Trước làn sóng thứ hai, thứ ba của đại dịch, nhiều đại học châu Á hủy kế hoạch mở cửa lại

HHT - Nhiều trường đại học ở châu Á lại quyết định cho sinh viên học online thay vì đến trường bắt đầu năm học mới, do đại dịch COVID-19 dường như đang bùng phát mạnh trở lại.

Hồi đầu Hè, nhiều đại học ở Đông Á đã cho sinh viên đi học lại (gần) như bình thường, dù vẫn đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang.

Kế hoạch của họ là sẽ dạy học theo mô hình “lai” vào tháng 9, với cả những lớp học tại trường và những giờ học qua mạng cho sinh viên quốc tế. Bởi dù việc giới hạn đi lại trong khu vực đã được nới lỏng một chút, nhưng việc di chuyển của sinh viên quốc tế cũng chưa dễ dàng.

Nhưng những làn sóng thứ hai, thứ ba của COVID-19 đã khiến hệ thống đại học Đông Á quay ngược các quyết định của mình, dù tỷ lệ nhiễm bệnh ở đây vẫn thấp hơn ở Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Trước làn sóng COVID-19 thứ hai, thứ ba, nhiều đại học châu Á hủy kế hoạch mở cửa lại - ảnh 1 Đại học Hong Kong. Ảnh: Alamy.

Ở Hong Kong, ban đầu các trường định cho sinh viên học bình thường từ tháng 9. Nhưng khi làn sóng thứ ba bắt đầu vào tháng 7, tất cả các trường đại học công lại lui về chỉ dạy online.

Karen Grépin, giảng viên Khoa Y tế Cộng đồng, Đại học Hong Kong, nói: “Việc mở cửa các trường đại học và cao đẳng là đặc biệt khó khăn, khó hơn các trường phổ thông, vì cấp đại học có sinh viên từ phạm vi địa lý rộng hơn, chẳng hạn, từ các tỉnh, thậm chí là các nước khác nhau”.

Trước làn sóng COVID-19 thứ hai, thứ ba, nhiều đại học châu Á hủy kế hoạch mở cửa lại - ảnh 2 Đại học Tokyo. Ảnh: US News.

Nhật cũng kiểm soát COVID-19 tương đối tốt cho đến tháng 7, khi người ta lại ghi nhận mức tăng kỷ lục 1.000 ca trong một ngày. Đại học Tokyo cho biết, họ “liên tục giám sát tình hình”. Những người muốn đến thăm trường sẽ phải khai báo thân nhiệt và các triệu chứng thể chất qua mạng, trước khi đặt lịch tới trường.

Ở Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) nói, tình hình COVID-19 vào tháng 8 còn tệ hơn cả hồi tháng 5.

Trước làn sóng COVID-19 thứ hai, thứ ba, nhiều đại học châu Á hủy kế hoạch mở cửa lại - ảnh 3 Đại học Quốc gia Seoul. Ảnh: CEOWorld.

Nên theo Đại học Quốc gia Seoul, các khóa học giờ sẽ được dạy qua mạng. Còn những lớp học cần thực hành sẽ theo hình thức “lai”, có lúc qua mạng, có lúc đến lớp, tùy tình hình mà sắp xếp.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Trước làn sóng COVID-19 thứ hai, thứ ba, nhiều đại học châu Á hủy kế hoạch mở cửa lại - ảnh 4

Gọi bạn bè đến mở tiệc ngay tại phòng, nhiều sinh viên bị mời ra khỏi ký túc xá nhà trường

Nhiều quy định đã được đặt ra để phòng chống đại dịch COVID-19 và cũng đã nhiều người bị phạt vì vi phạm. Nhưng có những người vẫn coi thường cả tính mạng của mình, như nhóm sinh viên tụ tập mở tiệc ngay trong ký túc xá này.

Học sinh đi học lại: Mỹ có 8 khuyến cáo, Áo có “Hệ thống đèn giao thông” chống COVID-19

Năm học mới đã và sắp bắt đầu ở nhiều nước trên thế giới. Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, mỗi nước lại đưa ra bảng quy định hoặc hướng dẫn cụ thể.

(Theo Times Higher Education)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!