Ai tiêm vắc-xin COVID-19 trước: Kế hoạch 5 bậc và 3 nấc ưu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới
HHT - Cuộc đua phát triển và sản xuất vắc-xin COVID-19 vẫn đang tiếp tục và ngày càng nhiều loại vắc-xin đang tiến gần đến đích. Nhưng dù có những đợt vắc-xin đầu tiên được sản xuất ra thì cũng không phải tất cả mọi người sẽ tiêm cùng lúc ngay được.
Một số loại vắc-xin COVID-19 đang sắp hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Người ta hy vọng rằng, đến đầu năm 2021 thì ít nhất một loại vắc-xin chứng minh được tính hiệu quả sẽ được đưa vào sử dụng. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: Ai sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin trước?
Tiến sĩ, bác sĩ Chris Beyrer ở Khoa Y tế Cộng đồng Bloomberg, Đại học John Hopkins (Maryland, Mỹ), nói: “Nhóm được ưu tiên cao nhất vào thời điểm đầu sẽ là các nhân viên y tế và những người có tiếp xúc trực tiếp với COVID-19, cần được bảo vệ. Ngoài ra, cũng cần ưu tiên cho những người có bệnh nền, chống bệnh kém hơn”.

Ông cũng cho rằng, nên tham khảo cách phân bổ của các loại vắc-xin trước đây. Bản thân ông cũng là nhà khoa học cấp cao, thuộc tổ tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Trong Ủy ban Tư vấn về Tiêm chủng của CDC, các chuyên gia y tế đã gợi ý Kế hoạch 5 bậc về việc tiêm vắc-xin:
Bậc 1: Các nhân viên y tế chủ chốt, lực lượng hành pháp, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng.
Bậc 2: Những người thuộc các lực lượng liên quan đến an ninh quốc gia.
Bậc 3: Những người làm những công việc thiết yếu.
Bậc 4: Những người có nguy cơ cao: Những người trên 65 tuổi và những người 19-64 tuổi có nhiều bệnh nền.
Bậc 5: Người dân nói chung.

Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì đưa ra một Khung phân bổ toàn cầu, theo đó sẽ có các nấc ưu tiên như sau:
1. 50 triệu người làm việc trong các hệ thống y tế.
2. 650 triệu người từ 65 tuổi trở lên.
3. 1,15 tỷ người lớn có nguy cơ cao.
Khả năng lớn là thứ tự ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19, khi có vắc-xin, sẽ theo một trong hai khung ưu tiên trên đây, chứ không phải là tất cả mọi người tiêm đồng loạt ngay từ đầu.

(Theo ABC News)
Cùng chuyên mục

Facebook dự đoán video ngắn sẽ là xu hướng khuynh đảo mạng xã hội trong năm 2021

Facebook chính thức “khai tử” nút Like dành cho fanpage, thực hư là thế nào?

Liên hoan phim tại Thụy Điển chỉ mời 1 vị khách đặc biệt: Điều kiện tham gia là gì?

Những con số 7 và sự trùng hợp kỳ lạ trong việc Elon Musk thành người giàu nhất thế giới

Sau vụ Boeing 737-500 của Sriwijaya Air gặp nạn: Tại sao Indonesia hay có tai nạn máy bay?

Nếu ông Trump rời nhiệm sở sớm, Mike Pence mới là Tổng thống Mỹ thứ 46, không phải Biden?

Apple ra mắt AirPods Pro phiên bản giới hạn Limited Edition để chào mừng Tết Tân Sửu 2021
