Bão Atsani (Siony) đổ bộ Philippines rồi đột ngột đổi hướng, tiếp tục tiến vào Việt Nam

HHT - Philippines liên tục đón bão dữ, hết Molave, siêu bão Goni và giờ là Atsani (Siony). Cơn bão này có hướng di chuyển rất kỳ lạ, đổ bộ vào phía Bắc Philippines, nhưng sau đó được dự báo sẽ ngoặt xuống, hướng vào Việt Nam. Mà sau Atsani, dường như lại có cơn bão mới sắp hình thành.

Bão nhiệt đới Atsani (tên địa phương là Siony) đổ bộ vào quần đảo Batanes ở phía Bắc Philippines vào lúc sáng nay, 6/11, theo cơ quan khí tượng của nước này (PAGASA).

Tâm bão đã băng qua đảo Misanga ở Batanes vào lúc gần 8h sáng nay giờ Philippines, tức là gần 7h sáng, giờ Việt Nam.

Bão Atsani (Siony) đổ bộ Philippines, dự báo sau đó đổi hướng đột ngột, tiếp tục tiến vào Việt Nam - ảnh 1 Bão Atsani với gió giật 115km/ giờ đổ bộ phía Bắc Philippines. Ảnh: PAGASA.

Hiện bão Atsani duy trì sức gió mạnh nhất 95km/ giờ, gió giật 115km/ giờ. Bởi vậy, PAGASA đã phải ra cảnh báo bão mức 1 và mức 2 ở một số vùng. Trong đó, cảnh báo mức 2 là gió giật mạnh, có sức phá hủy. PAGASA cũng cho rằng, mưa to trong ngày hôm nay có thể gây ngập lụt và sạt lở đất.

Bão Atsani được cho là sẽ không quần thảo lâu lắm, đến tối nay sẽ rời Philippines. Sau đó, nó sẽ yếu đi một chút.

Tuy nhiên, có một điều khác thường là theo như dự báo trước đây thì Atsani sẽ đi theo hướng Tây Bắc, có thể không vào Việt Nam. Nhưng trong dự báo mới nhất, cơn bão này khi rời Philippines, vào biển Đông thì lại ngoặt gần 90 độ xuống hướng Tây Nam. Nếu theo đường đi này, Atsani lại sẽ hướng vào Việt Nam.

Bão Atsani (Siony) đổ bộ Philippines, dự báo sau đó đổi hướng đột ngột, tiếp tục tiến vào Việt Nam - ảnh 2 Đường đi của bão Atsani (Siony) theo dự báo sáng nay, 6/11. Sau khi rời Philippines, nó bất chợt ngoặt xuống chứ không đi tiếp lên phía Bắc/ Tây Bắc. Ảnh: PAGASA.

Nhưng cũng theo dự báo của PAGASA thì đến thứ Hai, 9/11, Atsani có thể yếu đi, thành một vùng áp thấp thôi.

Trong trường hợp chẳng may Atsani không hạ cấp, thì nó có thể trở thành cơn bão số 11 ở nước ta.

Dù sao, trong thời gian này, Philippines đúng là chóng mặt vì bão. Hiện PAGASA đang theo dõi một vùng áp thấp khác, cách Mindanao (vùng nằm phía Nam Philippines) khoảng 1.200km.

Bão Atsani (Siony) đổ bộ Philippines, dự báo sau đó đổi hướng đột ngột, tiếp tục tiến vào Việt Nam - ảnh 3 Vùng Catanduanes đang cố "đứng dậy" sau siêu bão Goni, dự kiến phải đến trước Giáng Sinh thì hệ thống điện mới được khôi phục hoàn toàn. - Ảnh: Rappler.

Vùng áp thấp này cũng có thể trở thành áp thấp nhiệt đới trong vòng 48 giờ tới, chưa biết có thành bão nữa không. Nếu nó phát triển lên như vậy thì sẽ được đặt tên địa phương là Tonyo.

Atsani (Siony) đã là cơn bão thứ 19 của Philippines trong năm 2020.

Bão Atsani (Siony) đổ bộ Philippines, dự báo sau đó đổi hướng đột ngột, tiếp tục tiến vào Việt Nam - ảnh 4

Vừa hạ cảnh báo bão vì Goni đi qua, Philippines lại sắp nâng cảnh báo khi Siony tiến vào

Sau khi siêu bão Goni rời khỏi đất liền, Philippines đã hạ cảnh báo bão trên toàn đất nước. Tuy nhiên, mới được mỗi một ngày thì có thể họ lại sẽ nâng cảnh báo bão ngay trong hôm nay vì bão Siony (Atsani) đang tiến đến gần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!