Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, tại sao giờ phải đếm lại?

HHT - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ngày càng gay cấn và cả thế giới đang mong chờ kết quả kiểm phiếu ở từng bang. Thế rồi đùng một cái, bang Georgia - nơi ông Joe Biden vừa vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump - có thể phải đếm phiếu lại. Vậy đếm lại thế nào và để làm gì cơ chứ?

Số phiếu ở bang Georgia đã sắp được kiểm xong, Tổng thống Donald Trump với ông Joe Biden bám đuổi nhau rất, rất sát.

Mặc dù ông Biden của Đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống Trump tại đây, nhưng số phiếu dẫn trước của ông cũng rất, rất ít thôi, chỉ chênh lệch có 0,1% tương đương 3.971 phiếu. Và thế là bang này có thể sắp phải đếm phiếu lại. Tất cả mọi người đã chờ kết quả suốt mấy ngày, để bây giờ khi sắp có kết quả thì bỗng đếm lại, tại sao vậy?

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, giờ bỗng sắp đếm lại, tại sao và thế nào đây? - ảnh 1 Kết quả kiểm phiếu hiện tại ở bang Georgia. Ảnh chụp màn hình AP.

Theo luật của bang Georgia, thì một ứng cử viên có thể yêu cầu đếm phiếu lại nếu sự cách biệt nằm trong giới hạn 0,5%. Và đây chính là trường hợp như thế.

Theo phóng viên Kate Brumback của hãng AP ở Atlanta giải thích với trang Mail Online, thì với cách biệt nhỏ như vậy, một trong hai ứng cử viên có thể đưa ra yêu cầu. Tổng thống Trump giờ đang có số phiếu bầu thấp hơn, nên khả năng lớn là đội ngũ của ông sẽ yêu cầu đếm phiếu lại. Tất nhiên, nếu ông Trump dẫn trước, thì có thể đội ngũ của ông Biden sẽ yêu cầu đếm lại.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, giờ bỗng sắp đếm lại, tại sao và thế nào đây? - ảnh 2 Một nhân viên kiểm phiếu ở hạt Luzerne (Pennsylvania, Mỹ) kiểm tra những lá phiếu gửi qua bưu điện, ngày 6/11. Ảnh: AP Photo/ Mary Altaffer.

Nhưng đếm lại như thế nào? Việc đếm lại sẽ được thực hiện trên những máy quét tốc độ cao ở văn phòng bầu cử trung tâm của mỗi hạt.

Tức là, ban đầu, các nhân viên kiểm phiếu sẽ đếm bằng tay. Rồi họ cho chính những lá phiếu đó qua máy quét, xem việc kiểm đếm có khớp không. Nếu khớp, thì các nhân viên kiểm phiếu sẽ xác nhận rằng máy quét đang hoạt động tốt, và lúc đó, từng lá phiếu sẽ được quét lại.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, giờ bỗng sắp đếm lại, tại sao và thế nào đây? - ảnh 3 Phiếu chờ được đếm ở hạt Maricopa (Arizona). Ảnh: AP Photo/ Matt York.

Đếm phiếu lại rồi sẽ thế nào nữa? Tất nhiên là còn quá sớm để nói điều này. Nhưng theo thống kê của AP thì đã có ít nhất 31 lần đếm phiếu lại ở cấp bang, kể từ năm 2000. Trong số đó, chỉ có 3 lần đếm phiếu lại là làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Mà cách biệt ban đầu của những lần đó đều là dưới 300 phiếu.

Chờ mãi bang Georgia mới sắp đếm phiếu xong, giờ bỗng sắp đếm lại, tại sao và thế nào đây? - ảnh 4

Sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump từ chối nhận thua, liệu ông còn cơ hội lật ngược thế cờ?

Tổng thống Trump rõ ràng không phải là người dễ dàng nhượng bộ. Vậy nếu ông nhất định không nhận thua, nhất định không rời bỏ ghế Tổng thống Mỹ, thì liệu ông còn cơ hội tái đắc cử không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!