Ngôi nhà Rác – xây từ đồ bỏ đi, nhưng chất lượng không hề… bỏ đi chút nào!

HHT - Một ngôi nhà được xây hoàn toàn bằng rác thải, cho thấy sức sáng tạo và khả năng tận dụng tuyệt vời của con người!

Ngôi nhà Rác – xây từ đồ bỏ đi, nhưng chất lượng không hề… bỏ đi chút nào!

Bạn làm gì với những chiếc bàn chải và quần jeans cũ? Hầu hết chúng ta hẳn sẽ vứt chúng đi, và chúng trở thành rác lẫn vào trong đất hoặc xuống đại dương.

Nhưng ở trường Đại học Brighton (Anh), người ta đã thu nhặt những món đồ cũ này và… xây thành một ngôi nhà!

Ngôi nhà này xây hoàn toàn bằng rác thải – và bằng chính những thứ mà chúng ta chẳng bao giờ nghĩ là liên quan đến việc… xây nhà, chẳng hạn như bàn chải, đĩa DVD và quần jeans cũ.

Ngôi nhà xây hoàn toàn bằng… rác!

Kiến trúc sư Duncan Baker-Brown nói: “Thông điệp của chúng tôi là bạn không nhất thiết phải vứt đồ đi. Nếu bạn nghĩ kỹ hơn một chút, thì bạn sẽ thấy có những thứ tưởng bỏ đi nhưng hóa ra lại có thể sử dụng vào việc khác”. Như Ngôi nhà Rác này được làm từ 20.000 chiếc bàn chải cũ, 2.000 miếng thảm cũ và 4.000 hộp DVD cũ. Bàn bếp trong nhà được làm bằng những chiếc cốc cà-phê cũ đã được ép thành vật liệu nhựa. Những chiếc quần jeans cũ được dùng làm hệ thống cách nhiệt.

Tất cả những vật liệu này là do người dân quyên góp, hoặc chúng là rác thải của các cửa hàng, quán café… Không những thế, nhà trường còn thu nhặt một số rác thải ở những công trường xây dựng tại Sussex.

Cận cảnh một góc bên ngoài Ngôi nhà Rác – trông cũng rất đẹp, phải không nào?

Kiến trúc sư Duncan nói thêm: “Cứ mỗi 5 ngôi nhà được xây ở Anh, thì lại thải ra lượng rác bằng lượng vật liệu để xây cả một ngôi nhà. Mà phần lớn những vật liệu đó đều còn sử dụng được”.

Bên trong ngôi nhà – tất cả mọi thứ đều được làm từ rác tái chế!

Dự án Ngôi nhà Rác ở Brighton đã chứng minh rằng, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng rác thải để tạo ra những thứ có ích. Tất nhiên, bạn cũng không cần vội vàng lôi hết quần jeans và bàn chải cũ ra để… xây nhà, nhưng bạn có thể chú ý hơn đến những đồ mình dùng để tận dụng, vừa giảm rác thải, vừa tránh lãng phí, nhỉ!

BRIGHTON

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!