NÓNG: Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1

HHT - Khoảng 21h30 ngày 3/1 (giờ Việt Nam), bạn sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadrantids khá ấn tượng mà không cần thêm các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ.

Quadrantids là một trong những trận mưa sao băng ấn tượng nhất năm và bạn có thể nhìn thấy 60 - 200 vệt (sao băng) mỗi giờ trong điều kiện thời tiết lý tưởng. Đợt mưa sao băng này sẽ kéo dài đến ngày 10/1/2021.

Theo Hiệp hội Thiên thạch Mỹ (AMS), Quadrantids đạt cực đại vào khoảng 21h30 ngày 3/1 (giờ Việt Nam). Nhưng thời gian đạt cực đại của Quadrantids tương đối ngắn so với các trận mưa sao băng khác. Và “khắc tinh” của mưa sao băng là Mặt Trăng, sẽ tròn khoảng 84%, phần nào cản trở việc chiêm ngưỡng sự kiện kì thú này.

Tuy nhiên, sẽ có một số quả cầu lửa rực rỡ - chính là những sao băng siêu sáng, nên dù Mặt Trăng có sáng thì bạn vẫn có thể nhìn thấy một số vệt sao băng được.

Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1  - ảnh 1 Mưa sao băng Quadrantids thắp sáng cả bầu trời đêm - Ảnh: EarthSky
Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1  - ảnh 2 Khi Quadrantids đang diễn ra, nhiều người ở Bắc bán cầu đã nhìn thấy cực quang - Ảnh: Tommy Eliassen
Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1  - ảnh 3 Hình ảnh mưa sao băng Quadrantids vào đầu năm 2020 được ghi lại bởi Riste Spiroski ở Ohrid, Macedonia - Ảnh: EarthSky

Mưa sao băng Quadrantids được tạo ra bởi các mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 2003 EH1. Quadrantids thường diễn ra từ ngày 1/1 đến ngày 5/1 hằng năm.

Sau trận mưa sao băng Quadrantids thì trong năm 2021 sẽ còn nhiều trận mưa sao băng khác. Trong số đó, đáng chú ý nhất là mưa sao băng Perseids và mưa sao băng Geminids, được coi là hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm.

Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1  - ảnh 4 Trong năm nay, có tận 9 trận mưa sao băng - Ảnh chụp màn hình: Timeanddate

Để có thể ngắm trận mưa sao băng đẹp tuyệt diệu này, bạn chỉ cần ngồi ở nơi thoáng đãng, tầm nhìn rộng, ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đèn. Nói là bạn nên "ngồi" thay vì "đứng" bởi bạn còn cần ngửa mặt lên trời, hướng Đông Bắc, một lúc. Sau tầm 15-30 phút, khi mắt quen với bóng tối, bạn có thể sẽ nhìn thấy những vệt sao băng. Nếu bạn tin tưởng, cũng có thể ước một vài điều cho năm 2021 đó.

Thời tiết ở Việt Nam hiện nay khá lạnh, nhiệt độ giảm sâu về đêm, nên bạn nhớ chú ý giữ ấm cơ thể khi ngắm mưa sao băng nhé!
Trận mưa sao băng lớn đầu tiên của năm 2021 đạt đỉnh vào đêm nay 3/1  - ảnh 5

Bạn đã góp bao nhiêu view cho những nhà sáng tạo nội dung hot nhất 2020 vừa qua?

YouTube và TikTok tiếp tục chứng tỏ sức hút khó cưỡng của mình trong năm 2020. Cùng với đó, hàng loạt nhà sáng tạo nội dung được cộng đồng yêu mến bởi những sản phẩm giải trí chất lượng nhưng cũng mang đến nhiều thông điệp nhân văn, ý nghĩa.

“Đừng ăn kiêng trong Năm Mới”: Tại sao chuyên gia dinh dưỡng lại cho bạn lời khuyên này?

Trong nhiều mục tiêu mà mọi người thường đặt ra vào dịp Năm Mới, thì “ăn kiêng” là một mục tiêu phổ biến. Nhưng một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng lại nói ngược lại: Đừng ăn kiêng trong Năm Mới. Tại sao vậy nhỉ?

Nếu bạn nghĩ mình trẻ thế này không thể bị đột quỵ, những điều này sẽ khiến bạn nghĩ lại

Ca sĩ Vân Quang Long, cựu thành viên nhóm nhạc 1088, vừa qua đời vì đột quỵ. Hầu hết mọi người đều thấy lứa tuổi 41 của anh là “khá trẻ” để bị đột quỵ, bởi ai chẳng nghĩ “đột quỵ” là vấn đề của người già. Nhưng phải già đến mức nào mới có nguy cơ đột quỵ? Câu trả lời là: Trẻ hơn bạn nghĩ đấy!

(Theo nhiều nguồn tin)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!