YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay!

HHT - Thay vì ước tính thu nhập theo chỉ số CPM, các YouTuber giờ đây sẽ biết chi tiết thu nhập hàng tháng của mình tới từ đâu thông qua RPM.

YouTuber, hay còn gọi là những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube, khi được tham gia chương trình Partner Program của YouTube có thể kiếm tiền bằng rất nhiều cách khác nhau.

YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay! - ảnh 1 Thay vì ước tính thu nhập theo chỉ số CPM, các YouTuber giờ đây sẽ biết chi tiết thu nhập hàng tháng của mình tới từ đâu thông qua RPM. (Ảnh: The Verge)

Thu nhập của họ tới từ quảng cáo, quyên góp từ người xem (donate), livestream,... và từ cả YouTube Premium. Điều này khiến các YouTuber gặp khó trong việc xác định xem thu nhập của họ tới từ đâu là chủ yếu.

Tuy nhiên, mới đây, YouTube đã đơn giản hóa vấn đề này bằng cách tạo ra một số liệu mới mang tên RPM, tổng hợp tất cả các số liệu vào cùng một chỗ.

YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay! - ảnh 2 YouTube giới thiệu với YouTuber về chỉ số RPM.

RPM là phiên bản nâng cấp của CPM mà YouTuber đang dùng hiện tại. Tuy nhiên, RPM hữu ích hơn cho các YouTuber bởi nó cho họ thấy chi tiết thu nhập hàng tháng tới từ các nguồn khác nhau.

Nếu CPM (viết tắt của “Cost Per Mille”) là chi phí trung bình cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo trước khi YouTube lấy tiền "hoa hồng", thì RPM (viết tắt của "Revenue Per Mille") hiển thị tổng thu nhập của YouTuber (cả từ quảng cáo và các lĩnh vực khác) sau khi trừ đi "hoa hồng" của YouTube.

YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay! - ảnh 3 RPM hữu ích hơn cho các YouTuber bởi nó cho họ thấy chi tiết thu nhập hàng tháng tới từ các nguồn khác nhau. (Ảnh: ALEXANDER MILS ON UNSPLASH)

Điều này rất quan trọng với các YouTuber đang xây dựng kênh. Khi nắm được những thông số này, YouTuber sẽ biết họ cần phải điều chỉnh những gì, làm sao để phát triển những nguồn thu nhập đang ổn định và cải thiện những gì chưa tốt.

Theo The Verge, chỉ số CPM giống như việc bạn nhận lương mỗi tháng mà chẳng biết khoản tiền đó được tính toán như thế nào. Nhưng với RPM thì chỉ số này cung cấp chi tiết, từng nguồn thu nhập của YouTuber.

YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay! - ảnh 4 Với RPM thì chỉ số này cung cấp chi tiết, từng nguồn thu nhập của YouTuber. (Ảnh: Octoly Magazine)

Ví dụ: RPM hiển thị tổng số lượt xem video trên kênh YouTube của bạn, bao gồm cả các video không bật kiếm tiền. Điều này giúp YouTuber biết được số tiền họ bỏ lỡ từ các video có nhiều view nhưng không đủ điều kiện kiếm tiền. Từ đó, YouTuber có thể cải thiện nội dung các video, đảm bảo rằng mọi video đều đủ điều kiện được bật kiếm tiền.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chỉ số CPM sẽ bị YouTube bỏ xó. Như đã biết, chỉ số CPM càng cao đồng nghĩa với việc nhà quảng cáo sẽ càng chi nhiều tiền cho quảng cáo và YouTuber càng kiếm được nhiều tiền.

YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay! - ảnh 5YouTube hiện đang thực hiện rất nhiều thay đổi nhằm giúp các nhà sáng tạo kiếm tiền dễ dàng hơn trên nền tảng của mình. (Ảnh: Amazon)

Nếu kênh YouTube của bạn có CPM cao, đồng nghĩa với việc kênh và video của bạn đang có giá trị cao trong mắt một nhà quảng cáo nhất định. Tuy nhiên, RPM lại không thể cho bạn biết điều này.

YouTube hiện đang thực hiện rất nhiều thay đổi nhằm giúp các nhà sáng tạo kiếm tiền dễ dàng hơn trên nền tảng của mình.

YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay! - ảnh 6 Từ cuối tháng này, các video dài 8 phút sẽ được phép hiển thị quảng cáo ở giữa video. (Ảnh: Medium)

Chẳng hạn, từ cuối tháng này, các video dài 8 phút sẽ được phép hiển thị quảng cáo ở giữa video. Trước đó, chỉ video 10 phút mới đủ điều kiện này.

YouTube đưa ra cách tính thu nhập mới, hội vlogger cần phải biết ngay! - ảnh 7

Nam chính màu xanh của “Người Ấy Là Ai” tập 10 lên tiếng khi bị tố “từng có bạn trai“

Trong tập 10 "Người Ấy Là Ai" mùa 3, cặp đôi trai tài gái sắc Phương Linh và Hoàng Tâm đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, tuy nhiên bên cạnh đó, một số dân mạng lên tiếng "tố" nam chính không phải "xanh lá".

Web series “Bạn học tôi là Bố“: Bộ phim chủ đề học đường - gia đình đầu tiên tại Việt Nam

"Bạn học tôi là Bố" là web series đầu tiên ở Việt Nam kết hợp đề tài gia đình và học đường trở thành một bộ phim vừa chứa đựng tiếng cười, vừa tiềm ẩn thông điệp sâu sắc.

Loạt trai đẹp độc thân đến “Người Ấy Là Ai” không phải để hẹn hò, vậy lý do thực sự là gì?

Nếu Alan Phạm đang bắt đầu cho thấy lộ trình tiến vào showbiz rõ ràng thì cư dân mạng cho rằng Vũ Ngọc Anh, Tống Đông Khuê dường như "mượn" Người Ấy Là Ai để PR cho việc kinh doanh của họ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!