Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mồ hôi sinh ra là để rơi, có việc làm đã là hạnh phúc

HHT - Không ai có thể đong đếm từng giọt mồ hôi rơi trên áo mẹ, cũng chẳng một ai có thể đong đếm được những nhọc nhằn hằn in trên khóe mắt mẹ. Tôi cũng thế, chỉ có thể mường tượng ra nó từ lớp vải áo cũ sờn.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mồ hôi sinh ra là để rơi. Có việc làm, đã là hạnh phúc - ảnh 1 Mẹ tôi làm rẫy quanh năm - Ảnh: Misami

Mẹ tôi là một người phụ nữ bình thường, không xinh đẹp mà cũng chẳng có tài ăn nói. Mẹ làm rẫy sớm tối, vất vả quanh năm. Bởi vậy, trong cả tuổi thơ của tôi, hình ảnh mẹ với bộ đồ lao động sờn cũ mãi hằn in trong tâm trí.

Mẹ tôi chẳng mấy khi mua đồ mới, nhưng đồ lao động của mẹ lại rất nhiều, vì mẹ được người ta cho. Tính mẹ vốn sạch sẽ và cẩn thận, mỗi lần đi làm về, mẹ lại đem giặt ngay. Vì mẹ nói, mồ hôi thấm đẫm hết vào sợi vải mà còn để qua đêm, vải sẽ rất dễ bục.

Lúc đã lớn khôn hơn và hiểu chuyện hơn, lại chẳng phụ được mẹ chuyện rẫy nương, tôi thường giúp mẹ giặt những bộ đồ lao động. Mỗi ngày đều đặn, khi những giọt nắng chiều đã tắt hẳn, đón từ tay mẹ bộ đồ lao động đã bám đầy bụi đất, tôi dường như có thể hình dung một cách rõ ràng sự vất vả trong cả một ngày dài làm việc của mẹ.

Là chiếc áo thấm đẫm mồ hôi, giãn ra rộng đến thùng thình; là chiếc quần bám đầy đất mà đã qua bao nước giặt cũng không thể sạch sẽ hoàn toàn; là đôi giày cũ với chiếc đế đã mòn và lớp lót giày đã biến mất từ lâu.

Mẹ tôi chưa bao giờ ngừng làm việc, cũng không hề mở miệng ca thán lấy nửa lời. Mẹ từng nói: “Mồ hôi sinh ra là để rơi. Có việc làm, đã là hạnh phúc!”. Không ai có thể đong đếm từng giọt mồ hôi rơi trên áo mẹ, cũng chẳng một ai có thể đong đếm được những nhọc nhằn hằn in trên khóe mắt mẹ. Tôi cũng thế, chỉ có thể mường tượng ra nó từ lớp vải áo cũ sờn.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mồ hôi sinh ra là để rơi. Có việc làm, đã là hạnh phúc - ảnh 2 Khó khăn chưa bao giờ làm mẹ mềm lòng, và tôi cũng sẽ như vậy - Ảnh: Totochan

Sau này đi học xa nhà, mỗi lần khó khăn hay mệt mỏi, mỗi lần thất bại muốn dừng bước, tôi đều nhớ về bóng dáng của mẹ tôi khi ngược nắng chiều trở về nhà, nhớ rõ ràng hơn cả là bộ đồ lao động cũ đã bạc màu của mẹ. Và thầm cảm ơn nó. Vì mỗi lần chạm tay vào nó, tôi lại thấy mình mạnh mẽ hơn.

Mời bạn tham gia cuộc thi dành cho những cây bút trẻ, những tâm hồn yêu viết:

Để dự thi, bạn hãy viết một tác phẩm tối đa 500 từ. Thể loại đa dạng: Truyện mini, Tản văn, Cảm thức... Nội dung phong phú về cuộc sống, gia đình, rung động đầu đời, một trải nghiệm thú vị... Yêu cầu tác phẩm phải phù hợp với đối tượng độc giả trẻ. Hạn cuối nhận bài dự thi đến 15/4/2020. Địa chỉ nhận bài dự thi: truyennganh2t@gmail.com. Tiêu đề email ghi rõ “Bài dự thi viết mini + tên bài viết”. Lưu ý: Ghi rõ họ tên, điện thoại, facebook, địa chỉ để BBT có thể liên hệ với bạn nhé! 

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mồ hôi sinh ra là để rơi. Có việc làm, đã là hạnh phúc - ảnh 3

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Dây buộc tóc trên cổ tay

Ở Trung Quốc khi con trai đeo trên cổ tay chiếc dây buộc tóc thì có nghĩa là cậu ấy đã có đối tượng hoặc đã có bạn gái, một hình thức đánh dấu chủ quyền. Dây buộc tóc trên cổ tay cậu ấy, là của ai?

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Em thích chị, chị chờ em nhé!

Những tháng ngày đó, lửng lơ ở bên em, chị chưa đồng ý cũng chẳng chối từ dù lòng ấm áp quá đỗi. Chị né tránh mấy câu em tỏ bày tha thiết nhưng lại tủm tỉm hoài cái vẻ ngượng ngùng dặn chị phải nhớ em.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Tớ mãi không còn là cô gái năm ấy của cậu

Tớ sẽ không còn là cô bạn sẵn sàng chép bài hộ cậu vì cậu quên mang bút. Và cậu mãi là chàng trai cốc đầu chê tớ ngốc rồi đạp xe về theo cô bạn xinh đẹp nọ, để tớ lại một mình giữa sân trường ngập nắng.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Nếu có thể quay trở lại ngày xưa ấy...

... cậu có còn muốn cùng tớ bước trên từng bậc thang đó một lần nữa không?

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Mùa Hè thay tớ tỏ tình, cậu có nghe thấy không?

Tiếng ve mỗi lúc một to trên hàng cây. Tự dưng tôi nhớ đến mùa Hè năm lớp chín. Hình như Tuấn đã nói gì đó vào tai tôi trước lúc chia tay nhưng tôi nghe không rõ. Mùa Hè năm ấy, cậu đã nói gì thế?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sưởi ấm trái tim

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!