Ngược dòng thời gian bồi hồi tìm về Tết của Sài Gòn xưa qua tuyển tập tùy bút đầy cảm xúc

HHT - Tuyển tập "Tùy bút - Hồi ký - Giai thoại trên báo Xuân Sài Gòn xưa" sẽ bồi hồi kể về nét văn hóa đọc báo Xuân của người Sài Gòn. Đó không đơn thuần là một món ăn tinh thần mà còn là nét văn hóa riêng biệt của ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Nhà báo Phạm Công Luận đã trở thành cái tên quen thuộc với độc giả trẻ qua tựa sách best-seller suốt nhiều năm - Nếu Biết Trăm Năm Là Hữu Hạn. Bên cạnh đó, anh còn là tác giả của những cuốn sách viết về Sài Gòn, tái những lại những hồi ức, câu chuyện thú vị, chân thực của Sài Gòn xưa.

Dành trọn tình cảm cho mảnh đất Sài Gòn quê hương, nhà báo Phạm Công Luận cho ra đời quyển sách Tùy Bút - Hồi Ký - Giai Thoại Trên Báo Xuân Sài Gòn Xưa (Tập II), sau rất nhiều tác phẩm viết về Sài Gòn đã xuất bản. Chủ đề tương đồng nhưng không lặp lại, không nhàm chán, quyển sách tiếp tục mang lại hình ảnh một Sài Gòn quen thuộc song điểm xuyến thêm những nét nhấn của thời gian. Sài Gòn, vì lẽ đó, trở nên quen mà lạ, càng đọc càng bồi hồi.

Ngược dòng thời gian bồi hồi tìm về Tết của Sài Gòn xưa qua tuyển tập tùy bút đầy cảm xúc - ảnh 1

Tiếp nối tinh thần từ tập I, Tùy Bút - Hồi Ký - Giai Thoại Trên Báo Xuân Sài Gòn Xưa (Tập II) tiếp tục giới thiệu những bài viết đặc sắc đă đăng trên các giai phẩm Xuân phát hành tại Sài Gòn từ thập niên 1940 cho đến giữa thập niên 1970, trong đó bao gồm một số bài thơ. Tuyển tập không ngoài mục đích giúp độc giả có thể tiếp cận, thưởng thức những bài viết hay, giàu cảm xúc và tư liệu của các nhà văn, nhà báo ở miền Nam ngày xưa với tính tự sự cao, bộc bạch nhiều nỗỉ niềm sâu kín, tiết lộ những câu chuyện độc đáo lạ kỳ đã từng nghe thấy trên đường đời.

Ngược dòng thời gian bồi hồi tìm về Tết của Sài Gòn xưa qua tuyển tập tùy bút đầy cảm xúc - ảnh 2

Tùy Bút - Hồi Ký - Giai Thoại Trên Báo Xuân Sài Gòn Xưa (Tập II) được chia thành 2 phần: Văn xuôi và Thơ.

Phần văn xuôi gồm 30 bài viết, trong đó mảng bài viết về thời chống Pháp, đời sống trong những ngày tản cư, chuyện ăn Tết của những tác giả gốc Bắc mang đến nhiều tư liệu hay, lạ và xúc động. Mảng bài "Tết trong tù" trên các báo Xuân xưa thì luôn sinh động lạ kỳ, đậm tình người, tình yêu nước và ý chí vượt khó. Trong khi đó, mảng bài về đời sống Sài Gòn, lục tỉnh xưa đầy lạc quan và trào lộng. Bạn đọc nhờ đó có cái nhìn cận cảnh về nét sinh hoạt, xã hội của người dân Sài Gòn thuở đó.

Phần thơ gồm 27 bài thơ, là phần được bổ sung so với Tùy Bút - Hồi Ký - Giai Thoại Trên Báo Xuân Sài Gòn Xưa tập I. Thơ Tết thường lắng đọng, trữ tình. Được sáng tác cách đây hơn nửa thế kỷ song một số bài đã có hơi thở hiện đại, một số thi sĩ đã thể hiện được tầm nhìn xa, vượt thời. Các bài thơ được sáng tác trong thời chiến, nhiều bài buồn man mác nhưng hào sảng, chân thật, không làm dáng, không bi lụy. Đó là câu chuyện về người con nhớ mẹ, nhớ quê dịp Tết về mà người Sài Gòn xưa và nay đều có thể đồng cảm. Đó còn là câu chuyện của người lính mắc kẹt trong chiến tranh, nhưng vẫn rất thi vị và lãng mạn để thưởng cảnh sắc đất trời mùa Xuân.

Ngược dòng thời gian bồi hồi tìm về Tết của Sài Gòn xưa qua tuyển tập tùy bút đầy cảm xúc - ảnh 3

Bên dĩa mứt gừng và chén trà thơm ngày Tết, tuyển tập Tùy Bút - Hồi Ký - Giai Thoại Trên Báo Xuân Sài Gòn Xưa (Tập II) là món quà Xuân nhiều cảm xúc và thấm đậm tình người mà chúng ta có thể thưởng thức qua từng trang sách. Qua các bài viết, độc giả không chỉ được đọc lại gần bốn mươi tờ báo Xuân trải dàỉ qua gần ba mươi cái Tết trên đất Sài Gòn xưa, mà còn có cơ hội nhìn lại, chiêm nghiệm về con người, xã hội Việt Nam thời trước.

Chúng ta đang ở thời bình, ký ức về mùa Xuân thời chiến, mùa Tết trong chiến trận dường như chỉ được gợi qua lời ông bà, cha mẹ. Vì thế, việc có một tuyển tập bài viết chỉn chu, hấp dẫn, tư liệu tốt như Tùy Bút - Hồi Ký - Giai Thoại Trên Báo Xuân Sài Gòn Xưa (Tập II) xưa ví như một thức quà đáng trân trọng ngày Tết, nơi ta được ngược dòng thời gian khi lật giở từng trang sách, tìm về ngày hôm qua của đất nước, của cha ông.

Tác giả nhí Cao Khải An: Con trai Nguyễn Ngọc Tư, ở nhà nghỉ dịch viết truyện thiếu nhi

Mới đọc, có người sẽ khó tin đây là văn phong của tác giả 12 tuổi bởi sự lí lắc rất tỉnh queo, mà tình cảm lại ấm áp mộc mạc. Nhưng tĩnh lại, sẽ nhận ra, chính tác giả nhí mới có thể viết như vậy. 

“Lang thang phố thị“: Khám phá Việt Nam tươi đẹp qua tranh ký họa

Bằng cảm nhận của một kiến trúc sư, bộ sách tranh ký họa "Lang thang phố thị" của tác giả Nguyễn Ngọc Dũng không chỉ mang đến những góc nhìn mới của địa điểm tham quan quen thuộc mà còn cung cấp nhiều thông tin bổ ích xoay quanh kiến trúc và lịch sử. 

Mê mẩn “Bridgerton” của Netflix, không thể bỏ qua bộ tiểu thuyết lãng mạn của Julia Quinn

Bộ phim “Bridgerton” của Netflix đạt lượng người xem ấn tượng, mùa một chưa kịp nguội Netflix đã xác nhận sẽ có mùa phim thứ hai. Theo độ nóng của phim, loạt truyện gốc của Julia Quinn cũng gây sốt trở lại.

Ngược dòng thời gian bồi hồi tìm về Tết của Sài Gòn xưa qua tuyển tập tùy bút đầy cảm xúc - ảnh 4

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sưởi ấm trái tim

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!