"Hiệp sĩ của tuổi thơ" - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh "Làm bạn với bầu trời"

"Hiệp sĩ của tuổi thơ" - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh "Làm bạn với bầu trời"
HHT - "Làm bạn với bầu trời" là cuốn sách thứ 45 mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hợp tác với Nhà xuất bản Trẻ. Đặc biệt, tác phẩm này được ra mắt vào đúng dịp Trung thu năm nay. 

Làm bạn với bầu trời tiếp tục là một tác phẩm theo đúng phong cách của Nguyễn Nhật Ánh: Giản dị, hài hước nhưng cũng đầy cuốn hút và không kém phần bất ngờ. Nhân vật chính lần này là cậu bé Tèo. Sau một vụ tai nạn khủng khiếp, Tèo bị chấn thương cột sống khiến ngày qua ngày, cậu bé phải nằm một chỗ. Thế nhưng thay vì bi quan, cậu bé lại luôn nhìn ra được sự may mắn trong hoàn cảnh của chính mình. Dù số phận không đối xử tốt với Tèo thì Tèo vẫn tin yêu cuộc sống. Tèo xem việc làm bạn với bầu trời cao xanh là một niềm vui lớn lao và từ đó yêu cả những con người xung quanh cậu. "Bầu trời tượng trưng cho sự rộng mở, khoáng đạt. Cũng vì thế, làm bạn với bầu trời sẽ giúp con người bao dung và luôn có những suy nghĩ trong trẻo" - nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã nói như vậy trong buổi họp báo giới thiệu tác phẩm vào sáng ngày 11/9 tại NXB Trẻ.

"Hiệp sĩ của tuổi thơ" - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh "Làm bạn với bầu trời" ảnh 1

Một điều đặc biệt trong Làm bạn với bầu trời là ngôi xưng hô của nhân vật. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ nếu như trong các tác phẩm trước đây của ông thường có hai loại: Một loại là nhân vật tự xưng tôi để giúp tác phẩm trở nên chân thật và gần gũi hơn, một loại là nhân vật ở ngôi thứ ba để giúp biên độ cuộc sống trong tác phẩm được nhiêu hơn. Thế nhưng trong Làm bạn với bầu trời, nhân vật xưng tôi lại không phải để kể câu chuyện của mình mà là kể câu chuyện của người khác. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Phương pháp này thường được những nhà văn nổi tiếng như Chingiz Aitmatov (Cây phong non trùm khăn đỏ), Stefan Zweig (24 giờ trong đời người đàn bà)... sử dụng. Sự đổi mới này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thú vị cho độc giả.

"Hiệp sĩ của tuổi thơ" - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh "Làm bạn với bầu trời" ảnh 2

Làm bạn với bầu trời chính thức được phát hành trên toàn quốc vào ngày 12/9. Trong lần ra mắt này, tác phẩm được NXB Trẻ in 150.000 bản, gồm 130.000 bản bìa mềm và 20.000 bản đặc biệt bìa cứng chỉ in duy nhất một lần. Sáng ngày 15/9, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có buổi giao lưu độc giả, ký tặng sách tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) và vào ngày 22-9, nhà văn sẽ giao lưu, ký tặng tại phố đi bộ hồ Gươm (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).

MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.