''Hiệu ứng Pinocchio'' sẽ xuất hiện khi bạn nói dối là hoàn toàn có thật?

''Hiệu ứng Pinocchio'' sẽ xuất hiện khi bạn nói dối là hoàn toàn có thật?
HHT - Pinocchio có thể chỉ là câu chuyện cổ tích cho trẻ em, nhưng các nhà khoa học Tây Ban Nha tại Đại học Granada gần đây đã kiểm chứng hiệu ứng Pinocchio và nhận ra rằng mũi của chúng ta thay đổi một chút mỗi khi nói dối.

Tiến sĩ Emilio Gómez Milán và nhóm cộng sự của ông đã phát triển một thử nghiệm phát hiện nói dối, đó là sử dụng phép đo nhiệt để xác định, liệu mọi người có đang nói dối hay không. Thử nghiệm cho thấy, những người tham gia nghiên cứu mỗi khi nói dối, nhiệt độ mũi giảm xuống 1,2 độ C, trong khi nhiệt độ trán lại tăng lên 1,5 độ C. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng sự giảm nhiệt độ ở mũi thực sự khiến nó co lại một chút, chứ không phải dài ra như Pinocchio. Và tất nhiên, sự khác biệt này hoàn toàn không thấy được bởi mắt thường.

''Hiệu ứng Pinocchio'' sẽ xuất hiện khi bạn nói dối là hoàn toàn có thật? ảnh 1

"Người ta phải suy nghĩ để nói dối, điều đó khiến nhiệt độ của trán tăng lên, còn nhiệt độ mũi lại giảm xuống", Tiến sĩ Gómez Milán giải thích về những phát hiện này.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã yêu cầu khoảng 60 sinh viên thực hiện các nhiệm vụ nói dối khác nhau trong khi họ được quét bằng công nghệ hình ảnh nhiệt. Một trong những nhiệm vụ này là gọi cho cha mẹ, người thân hoặc bạn bè trong vòng 3 đến 4 phút và nói dối về một điều gì đó đã xảy ra. Những người tham gia phải duy trì lời nói dối đó trong suốt cuộc gọi, và máy ảnh nhiệt đã thể hiện “hiệu ứng pinocchio ngược” cho thấy sự biến động nhiệt độ ở mũi và trán.

''Hiệu ứng Pinocchio'' sẽ xuất hiện khi bạn nói dối là hoàn toàn có thật? ảnh 2

Ảnh: Đại học Granada 

Kết quả của nghiên cứu thú vị này cho thấy, máy dò nói dối nhiệt thu được sự khác biệt về nhiệt độ ở 80% đối tượng tham gia nghiên cứu. Đó là một tỷ lệ thành công khá lớn so với bất kỳ máy dò nói dối hiện đại nào. Điều này càng chứng tỏ máy dò nói dối bằng nhiệt được coi là đáng tin cậy nhất trên thế giới.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?