Hình ảnh “cầu vồng ma” không màu sắc khiến nhiều người ngạc nhiên, có thể lý giải thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người ở California (Mỹ) mới đây đã chụp được hình ảnh cầu vồng rất khác lạ: Chỉ màu trắng chứ không hề có nhiều màu như bình thường. Nhiều netizen nói rằng họ cảm thấy sợ khi nhìn ảnh cầu vồng khác thường này. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?

Cầu vồng vốn luôn được gắn với khái niệm là có nhiều màu sắc rực rỡ, đẹp mắt. Thế nhưng mới đây, Stu Berman, một người yêu thích chụp ảnh ở San Francisco (California, Mỹ), đã chụp được ảnh cầu vồng mà không giống cầu vồng.

Trong khi đi dạo, Stu đã nhìn thấy hiện tượng kỳ lạ: Cầu vồng chỉ có màu trắng. Anh lập tức chụp lại và hình ảnh đó đang được chia sẻ rất nhanh chóng trên Instagram. Stu viết chú thích: “Tôi đã nhìn thấy cảnh tượng không giống như bất kỳ điều gì tôi từng thấy trước đây!”.

Hình ảnh “cầu vồng ma” không màu sắc khiến nhiều người ngạc nhiên, có thể lý giải thế nào? ảnh 1

Hình ảnh cầu vồng không màu mà Stu chụp được. Ảnh: Stu Berman/ Instagram.

Rất nhiều người cũng thừa nhận rằng họ chưa từng nhìn thấy hiện tượng này, đồng thời họ nói có cảm giác “ghê ghê” khi thấy cầu vồng nhợt nhạt, không có màu sắc như vậy. Tuy nhiên, đây không phải là điều gì bất thường mà cũng chỉ là một hiện tượng tự nhiên, dù nó hiếm gặp hơn nhiều so với “người anh em” cầu vồng nhiều màu.

Kiểu cầu vồng này có thể được gọi là "cầu vồng trắng" hay "cầu vồng ma". Nó được tạo ra cũng tương tự như cầu vồng thường, từ cùng kiểu ánh sáng Mặt Trời và độ ẩm. Cầu vồng xuất hiện khi không khí đầy những hạt mưa. Nó luôn ở phía đối diện với Mặt Trời. Cầu vồng ma cũng giống như vậy, luôn đối diện với Mặt Trời.

Hình ảnh “cầu vồng ma” không màu sắc khiến nhiều người ngạc nhiên, có thể lý giải thế nào? ảnh 2

Hóa ra không phải lúc nào cầu vồng cũng có nhiều màu. Ảnh: Met Office.

Vậy tại sao cầu vồng ma lại không có màu? Bởi thay vì có các giọt nước nhỏ, cầu vồng ma được tạo thành bởi những giọt nhỏ hơn nữa bên trong một đám mây hay sương mù. Những giọt nước trong sương mù cực kỳ nhỏ, khiến cầu vồng ma có màu sắc “yếu” (nhạt nhòa) hay thậm chí là không có màu.

Khác với cầu vồng bình thường hay xuất hiện sau cơn mưa, cầu vồng ma có thể xuất hiện ở trên biển, hoặc trong một vùng sương mù mỏng, khi Mặt Trời chiếu vào.

Về cơ bản, cầu vồng ma có cái tên đáng sợ như vậy thôi, chứ nó thực ra không có gì đáng sợ hết.

Hình ảnh “cầu vồng ma” không màu sắc khiến nhiều người ngạc nhiên, có thể lý giải thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?