Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Doksuri tăng cường độ dữ dội thế nào khi tiến vào Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mưa to, gió giật đã xảy ra khi bão Doksuri (ở Việt Nam gọi là bão số 2, Philippines gọi là bão Egay) tiến vào lục địa Trung Quốc. Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão tái tăng cường rất nhanh chóng và dữ dội.

Bão Doksuri đã ập vào tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), gây mưa rất lớn và gió giật dữ dội, hất bật gốc cây cối, buộc các nhà máy và trung tâm thương mại đều phải đóng cửa, theo trang Al Jazeera. Đây là cơn bão thứ hai đổ bộ vào Trung Quốc trong vòng chưa đầy 2 tuần và là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào Phúc Kiến sau bão Meranti cực mạnh vào năm 2016, theo truyền thông địa phương.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Doksuri tăng cường độ dữ dội thế nào khi tiến vào Trung Quốc ảnh 1

Một cái cây bị bão Doksuri quật gãy tại Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Ảnh: AFP/ Getty.

Trong hôm nay, 28/7, các thành phố ở tỉnh Phúc Kiến như Hạ Môn, Tuyền Châu, Bồ Điền đã ghi nhận lượng mưa hơn 50 mm mỗi giờ, theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA). Trang Reuters cho biết, toàn bộ người dân ở Hạ Môn không đi làm vào sáng nay. “Trên đường cũng không có bóng dáng chiếc xe nào… Có lẽ mọi người đều sợ hãi sau bão Meranti” - một người dân ở Hạ Môn nói. Một số nơi đã bị mất điện, mất nước.

Trước đó, cơ quan khí tượng Đài Loan (Trung Quốc) cũng nhận định Doksuri là cơn bão lớn ở cấp độ thứ hai tại đây, với gió giật lên đến hơn 155 km/h, làm hơn 278.000 hộ gia đình ở Đài Loan bị mất điện và hàng trăm cây bị đổ.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Doksuri tăng cường độ dữ dội thế nào khi tiến vào Trung Quốc ảnh 2

Một con đường ở Đài Loan (Trung Quốc) bị ngập vào ngày 26/7 do bão Doksuri. Ảnh: Focus Taiwan.

“Hành vi” của bão Doksuri được cho là rất lạ, vì nó đã yếu đi đến mức chỉ còn là bão cấp 1 lúc ở gần Philippines, nhưng rồi bất ngờ tăng cường độ rất nhanh chóng. Một đoạn clip với hình ảnh từ vệ tinh ghi lại thời điểm Doksuri mạnh trở lại cho thấy cơn bão này đã thực sự “hồi phục” rất nhanh khi tiến vào Tuyền Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc).

Đây là video:

Nguồn: Zoom Earth.

Hiện tại, CMA dự báo rằng bão Doksuri tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và có thể sẽ yếu dần vào ngày mai.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Doksuri tăng cường độ dữ dội thế nào khi tiến vào Trung Quốc ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.