Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố

HHT - Nhằm tạo sự mới mẻ, hứng thú và khả năng sáng tạo cho học sinh, cuộc thi "Văn hay chữ tốt" ở TP.HCM năm nay được tổ chức theo một hình thức mới vô cùng đặc biệt và thú vị.

Cụ thể, cuộc thi được diễn ra vào sáng ngày 7/1 vừa qua, dành cho 162 học sinh THCS từ lớp 6 đến lớp 9. Nội dung đề thi gồm 2 phần Trải nghiệm và Sáng tạo, các học sinh sẽ được dạo chơi, ngắm nhìn thành phố từ trên tàu cao tốc trong hơn một giờ đồng hồ, sau đó chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân dưới hình thức viết thiệp và bài văn hoặc thơ.

Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố ảnh 1 Học sinh được trải nghiệm thực tế để lấy cảm hứng trước khi làm bài.

Đối với những teen vẫn hay ngán ngẩm môn Văn, chắc hẳn sau khi ngồi trên tàu cao tốc, dạo một vòng quanh sông Sài Gòn, cảm nhận buổi sớm mai, ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên xung quanh thành phố, bạn sẽ thấy môn học này thú vị nhiều hơn đấy. Bởi môn Văn không chỉ là những kiến thức, con chữ khô khan trong sách vở, mà nó còn là cuộc sống và những trải nghiệm thực tế đòi hỏi trí tưởng tượng bay bổng và cảm xúc phong phú.

Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố ảnh 2 Hình thức thi mới lạ này khiến học sinh vô cùng phấn khích và thích thú.

Trong chuyến du ngoạn, các bạn học sinh có thể ghi chép lại những quan sát và cảm xúc của mình về thành phố, sau đó tự chọn chỗ ngồi ở bất kỳ vị trí nào mình thích để bắt đầu làm bài.

Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố ảnh 3 Các em được tự chọn chỗ ngồi sao cho thoải mái và thể hiện được hết bản thân mình trong bài thi.

Bài thi phải đạt 2 yếu tố văn hay và chữ tốt, không chỉ thể hiện được những rung cảm của người viết mà còn phải trau truốt, nắn nót, cẩn thận. Trong đó, phần 3 điểm của đề thi dành cho học sinh lớp 6, 7 và lớp 8, 9 đều có chung câu hỏi:

"Ngắm nhìn thành phố từ một góc khác...

Có bạn nghĩ đến Hi vọng - hi vọng thành phố chuyển mình với bao đổi thay, sánh vai cùng các thành phố lớn khác trên thế giới.

Có bạn cảm thấy Mến thương - mến thương thành phố yêu dấu, nơi em lớn lên từng ngày với bao kỷ niệm ngọt ngào, êm đềm.

Còn em, nếu được chọn một từ để nói về suy nghĩ, cảm xúc của em về thành phố thì em sẽ chọn từ gì?".

Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố ảnh 4 Đề thi khối 6, 7.
Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố ảnh 5 Đề thi khối 8, 9.

Không còn là dạng bài quen thuộc nêu lên suy nghĩ và cảm nhận của người viết về một đoạn trích như thường thấy trong các đề thi văn, hình thức ra đề này theo cách mới lạ này đã gợi nhiều cảm hứng cho học sinh để các bạn có thể thoải mái, tự do thể hiện ý tưởng, sáng tạo theo cách riêng của mình, từ đó các bài viết sẽ không bị khuôn mẫu, sáo rỗng.

Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố ảnh 6 Không gian thi cũng vô cùng rộng rãi, không hề gò bó như ngồi trong phòng.

Việc sáng tạo hình thức thi này đã nhận được nhiều sự đồng tình và ủng hộ của cộng đồng mạng. Nhiều teen cũng bày tỏ mong muốn hình thức thi này sẽ được áp dụng rộng hơn để có cơ hội trải nghiệm và yêu thích môn học này hơn.

Bạn Ly Ly bình luận: “Ước gì được đọc một vài bài thi, chứ mình say sóng cấp độ nặng nên chẳng không dám tham gia kỳ thi như này mất.”

Bạn Linh Đậu chia sẻ: “Nghe thú vị thế nhỉ. Dù mình không thích học Văn, nhưng cũng mong được một lần trải nghiệm như này. “

Bạn Như Ngân bày tỏ: “Mong sang học kì 2 Đà Nẵng cũng sẽ áp dụng như vậy, đi khắp thành phố kể cả huyện đảo Hoàng Sa rồi tập trung lại để nêu ra cảm nhận của em về thành phố đáng sống nhất Việt Nam.”

Hình thức thi Văn “lạ” ở TP.HCM: Học sinh được du ngoạn trên tàu cao tốc để ngắm thành phố ảnh 7
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Những chia sẻ từ trái tim
Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

HHT - Những điểm mới liên quan đến việc lọc trúng tuyển ảo đang là nội dung gây chú ý trong Dự thảo tuyển sinh Đại học năm 2022, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, hệ thống lọc ảo sẽ đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng, không còn tình trạng một thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.