Hỗ trợ sinh viên TP.HCM mùa dịch: Giảm học phí, mở "siêu thị sẻ chia" với giá 0 đồng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, những hoạt động như “chuyến xe yêu thương”, "tủ lạnh 0 đồng" từ các trường đại học đã được triển khai nhằm hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với các bạn sinh viên.

Nhiều trường Đại học hỗ trợ tài chính cho sinh viên

Vừa qua, trường ĐH Ngoại thương đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ sinh viên thuộc hệ đại học chính quy các khóa từ K59 trở về trước xét theo năm học 2021 - 2022 trong mùa dịch bệnh.

Cụ thể, trường ĐH Ngoại thương đưa ra các giải pháp về hỗ trợ học phí như tiếp tục "đóng băng", không tăng học phí đại học chính quy áp dụng cho năm học 2021 - 2022. Đối với sinh viên hệ Chính quy, nhà trường cũng hỗ trợ một số tiền tương đương 7% học phí phải nộp học kỳ 1 năm học 2021 - 2022.

Bên cạnh đó, nhóm giải pháp thứ hai là hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do ảnh hướng của dịch bệnh. Các mức hỗ trợ tương 30%, 50%, 70%, 100% dựa trên hồ sơ, minh chứng và xác nhận của sinh viên. Ngoài ra, sinh viên cũng được hỗ trợ vay vốn tín dụng với lãi suất 0% thông qua Quỹ học bổng FTU-Mabuchi.

Hỗ trợ sinh viên TP.HCM mùa dịch: Giảm học phí, mở "siêu thị sẻ chia" với giá 0 đồng ảnh 1

Đại học Ngoại thương có các chính sách hỗ trợ sinh viên mùa dịch. Ảnh: FTU - Cơ sở II.

Trường ĐH Luật TP.HCM trong khoảng 1 tuần qua đã thực hiện rất nhiều công tác hỗ trợ trực tiếp đến sinh viên. Theo thống kê của Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên của nhà trường, hiện nay có gần 1.000 sinh viên gặp khó khăn, thiếu các nhu yếu phẩm tại các khu nhà trọ.

Với thông điệp “San sẻ yêu thương - Vượt qua COVID-19”, ĐH Luật TP.HCM đã trích 600 triệu đồng để hỗ trợ mỗi sinh viên 1,5 triệu đồng cùng với các nhu yếu phẩm, tổ chức mini-game dành riêng cho sinh viên ĐH Luật TP.HCM, hỗ trợ mỗi sinh viên 200.000 đồng để học online; liên kết hỗ trợ cho sinh viên khó khăn vay mua laptop học trực tuyến với giá thành ưu đãi…

Hỗ trợ sinh viên TP.HCM mùa dịch: Giảm học phí, mở "siêu thị sẻ chia" với giá 0 đồng ảnh 2
Đại diện nhà trường trao tiền và quà trực tiếp hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn mùa dịch. Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Đồng hành với các sinh viên vẫn còn kẹt lại do giãn cách, nhiều trường đại học khác ở TP.HCM như ĐH Công nghiệp thực phẩm, ĐH Nông lâm, ĐH Hoa Sen... đều đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên của mình, với hàng nghìn bạn sinh viên đã nhận được giúp đỡ.

"Siêu thị sẻ chia" với giá 0 đồng

Với sinh viên của các trường thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM, Công đoàn Đại học Quốc gia đã lập nên "siêu thị sẻ chia" giá 0 đồng với những mặt hàng thiết yếu được linh hoạt thay đổi theo nhu cầu tiêu dùng và nguồn hàng trợ cấp. Đặt tại hai nhà công vụ, “siêu thị sẻ chia” không chỉ hỗ trợ cho các sinh viên đang kẹt lại ở Dĩ An (Bình Dương) và TP. Thủ Đức mà còn phục vụ đa dạng cho các đối tượng như viên chức, người lao động của ĐH Quốc gia TP.HCM…

Vừa qua, với phương châm "Không ai bị bỏ lại phía sau", Đoàn thanh niên khoa Báo chí và Truyền thông - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM đã hoàn thành hoạt động hỗ trợ vận chuyển vật phẩm cho khoảng 50 sinh viên đợt 1. Dự kiến tới đây sẽ có thêm đợt tiếp nhận và hỗ trợ vận chuyển vật phẩm cho các bạn sinh viên trong khoa.

Hỗ trợ sinh viên TP.HCM mùa dịch: Giảm học phí, mở "siêu thị sẻ chia" với giá 0 đồng ảnh 3

Đoàn thanh niên Khoa Báo Chí & Truyền Thông - trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM hỗ trợ vận chuyển vật phẩm cho sinh viên. Ảnh: NVCC

Trao đổi với Hoa Học Trò Online, bạn Nguyễn Minh Tân (sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) cho biết dù thực hiện hoạt động hỗ trợ trong tình hình dịch khá căng thẳng nhưng đội tình nguyện không gặp bất kỳ khó khăn hay thử thách nào.

Minh Tân chia sẻ thêm, khi vận chuyển vật phẩm cho một bạn ở khu vực Thành phố Thủ Đức, tiếp giáp với thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương), anh chàng đã bị lạc đường và nhận được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ trực chốt: “Chú còn cho mình số điện thoại và dặn rằng nếu không tìm được đường thì cứ gọi để chú chỉ tiếp cho. Đây cũng là kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình trong quá trình hoạt động."

Hỗ trợ sinh viên TP.HCM mùa dịch: Giảm học phí, mở "siêu thị sẻ chia" với giá 0 đồng ảnh 4
Phản hồi ý nghĩa từ các bạn sinh viên nhận được hỗ trợ. Ảnh: NVCC
Hỗ trợ sinh viên TP.HCM mùa dịch: Giảm học phí, mở "siêu thị sẻ chia" với giá 0 đồng ảnh 8
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.