Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm?

Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm?
HHT - Trong tác phẩm "Nhà thờ Đức Bà Paris" được viết năm 1831, nhà văn Victor Hugo đã miêu tả một đám cháy mà nhiều người cho rằng nó trùng hợp với vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tối 15/4 tại Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn vào chiều tối 15/4

Ngọn lửa dữ dội bùng lên vào khoảng 18h50 ngày 15/4 (tức 23h50 giờ Việt Nam) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp. Ngọn lửa đã tạo ra cột khói lớn khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến.

Theo tường thuật của báo Le Monde, đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ. Sau đó ngọn lửa bùng lên và lan rộng, đốt cháy một phần lớn nóc nhà thờ Đức Bà.  

Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm? ảnh 1
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào chiều tối ngày 15/4.

Phần đỉnh tháp của nhà thờ 850 tuổi đã bị sập. Trang thông tấn RT cho hay một phần nhà thờ đã bị thiêu rụi. Giàn giáo xung quanh nhà thờ cũng đã sụp đổ.

Chứng kiến cảnh tượng đấy, tất cả người dân Paris đã cùng đứng cạnh nhau, hát lên những bài thánh ca nhằm xoa dịu nỗi đau do hỏa hoạn gây ra. 

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành vi cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Victor Hugo đã miêu tả đám cháy cách đây gần 200 năm?

Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm? ảnh 2
Đại văn hào Victor Hugo.

Trong tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris được viết năm 1831, Victor Hugo từng miêu tả một đám cháy và viết như sau: 

"Mọi con mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng trông thấy thật kì lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt. 

Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nước như hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy... Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện.

...

Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời. 

Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào thành phố. Bóng của những tòa tháp khổng lồ phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng tạo thành những khoảng tối. Paris dường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn ăn mày vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên."

MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp

HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.