Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm?

Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm?
HHT - Trong tác phẩm "Nhà thờ Đức Bà Paris" được viết năm 1831, nhà văn Victor Hugo đã miêu tả một đám cháy mà nhiều người cho rằng nó trùng hợp với vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tối 15/4 tại Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn vào chiều tối 15/4

Ngọn lửa dữ dội bùng lên vào khoảng 18h50 ngày 15/4 (tức 23h50 giờ Việt Nam) tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp. Ngọn lửa đã tạo ra cột khói lớn khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến.

Theo tường thuật của báo Le Monde, đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ. Sau đó ngọn lửa bùng lên và lan rộng, đốt cháy một phần lớn nóc nhà thờ Đức Bà.  

Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm? ảnh 1
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào chiều tối ngày 15/4.

Phần đỉnh tháp của nhà thờ 850 tuổi đã bị sập. Trang thông tấn RT cho hay một phần nhà thờ đã bị thiêu rụi. Giàn giáo xung quanh nhà thờ cũng đã sụp đổ.

Chứng kiến cảnh tượng đấy, tất cả người dân Paris đã cùng đứng cạnh nhau, hát lên những bài thánh ca nhằm xoa dịu nỗi đau do hỏa hoạn gây ra. 

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành vi cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Victor Hugo đã miêu tả đám cháy cách đây gần 200 năm?

Hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được Victor Hugo dự đoán cách đây hàng trăm năm? ảnh 2
Đại văn hào Victor Hugo.

Trong tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris được viết năm 1831, Victor Hugo từng miêu tả một đám cháy và viết như sau: 

"Mọi con mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng trông thấy thật kì lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt. 

Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nước như hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy... Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện.

...

Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời. 

Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào thành phố. Bóng của những tòa tháp khổng lồ phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng tạo thành những khoảng tối. Paris dường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn ăn mày vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.