Hóa ra ai cũng đang đọc sai tên nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar, vậy phải đọc thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là World Cup 2022 ở Qatar bắt đầu, nhưng hóa ra hầu hết mọi người vẫn đang đọc sai tên nước chủ nhà. Mà ngay cả nhiều bình luận viên thể thao cũng vẫn đọc sai tên nước Qatar nữa!

Khi World Cup 2022 đến gần, người ta tranh luận về rất nhiều điều, nào là công tác tổ chức, nào là những quy định riêng của Qatar, rồi giá vé… Nhưng có một chuyện cơ bản thì rất, rất nhiều người đều vẫn đang làm sai, đó là đọc tên nước chủ nhà.

Giờ thì hầu hết mọi người đều biết rằng đọc là qua-ta là không đúng rồi, và những người đó tin rằng vậy đọc KA-tar hẳn là chuẩn. Nhiều người Anh cũng phát âm như vậy, hoặc họ đọc là kuh-TAR. Người Mỹ hay đọc là cut-tar, thậm chí đọc gần như từ cutter. Có những netizen còn hướng dẫn người khác đọc là cotter.

Ai mà ngờ được là tất cả các cách phát âm đó đều sai!

Nhưng việc phát âm sai tên Qatar đã phổ biến đến mức độ cuối cùng thì Qatar cũng chấp nhận vài cách.

Hóa ra ai cũng đang đọc sai tên nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar, vậy phải đọc thế nào? ảnh 1

Việc chuẩn bị cho World Cup tại Qatar vẫn đang được tiếp tục. Ảnh: Hamad I Mohammed/ Reuters.

Ali Al-Ansari, tùy viên truyền thông của Chính phủ Qatar, nói với trang Yahoo! Sports: “Từ này (Qatar) có 2 ký tự vốn chỉ tồn tại trong tiếng A-rập, nên những cách phát âm của người nước ngoài là không đúng. Nhưng cách phát âm Kuh-TAR là chấp nhận được. Hoặc Kuh-Ter, nhưng phát âm Kuh-Ter thì nghe hơi giống gutter (rãnh nước) nên chúng tôi muốn mọi người phát âm là Kuh-Tar hơn”.

Nhiều người A-rập thì giải thích rằng, tên nước Qatar trong tiếng A-rập gồm 3 ký tự, mà đến 2 trong số đó là hoàn toàn xa lạ đối với người nước ngoài, nên mới khó đọc. Trong đó, phụ âm đầu tiên của từ Qatar cần được phát âm giống chữ g hơn là k, nên từ tiếng Anh được phát âm gần giống với Qatar nhất thực ra là từ… guitar.

Tức là, du khách đến Qatar xem World Cup 2022 có thể nghe người dân địa phương phát âm tên nước chủ nhà hoàn toàn khác với những cách mình đã biết.

Hóa ra ai cũng đang đọc sai tên nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar, vậy phải đọc thế nào? ảnh 2

World Cup ở Qatar sẽ bắt đầu từ ngày 20/11 tới. Ảnh: Christopher Pike/ Bloomberg via Getty Images.

Nhưng nói cho cùng, ngay cả các quan chức của FIFA - có những người thường xuyên đến các nước A-rập hẳn hoi - cũng vẫn không phát âm đúng được chữ Qatar cơ mà.

Hóa ra ai cũng đang đọc sai tên nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar, vậy phải đọc thế nào? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

HHT - Đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha tức giận vì phải ngồi dự bị trong trận đấu với Thụy Sĩ và có nguy cơ tiếp tục ngồi dự bị trong trận tứ kết, nên đã dọa rằng anh sẽ rời Qatar. Thông tin này đã được đăng trên một số trang thể thao lớn nhất. Vậy sự thật có phải Ronaldo lại đang “gây chuyện” không?
Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

HHT - Hội trại truyền thống của khoa Du lịch USSH đã chính thức trở lại với chủ đề “Khắc”, đánh dấu một trong những mốc son truyền thống lâu đời của khoa. Đây cũng là hoạt động thiết thực của các Đoàn viên trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

HHT - Sau khi Bồ Đào Nha thắng đậm Thụy Sĩ mà gần như không có sự đóng góp của Cristiano Ronaldo, câu hỏi mà rất nhiều người đang đặt ra bây giờ là liệu Ronaldo có lại phải ngồi dự bị trong trận tứ kết với Morocco hay không. Huấn luyện viên Fernando Santos đã nói gì về khả năng Ronaldo có tên trong đội hình ra quân ở trận tứ kết?