Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi lên máy bay, bạn phải để điện thoại di động và laptop ở chế độ máy bay (biểu tượng trên máy cũng là hình chiếc máy bay). Việc này là để sóng điện thoại không ảnh hưởng đến máy bay, phải không nào? Hầu như ai cũng tin là vậy, nhưng hóa ra… không phải!

Hầu như tất cả mọi người trong thế giới hiện đại đều biết rằng khi đã lên máy bay thì phải đặt điện thoại và các thiết bị điện tử khác ở “chế độ máy bay”. Cách làm tương đối đơn giản và giống nhau trên các thiết bị: Bấm vào biểu tượng hình chiếc máy bay.

Tại sao chúng ta phải làm vậy? Xưa nay ai cũng cho rằng đó là vì tín hiệu điện thoại có thể ảnh hưởng đến máy móc của máy bay, hoặc tương tự như thế.

Nhưng hóa ra không phải!

Hoặc nghĩ theo cách nào đó thì cũng có chút đúng, nhưng không liên quan gì đến máy móc thiết bị của máy bay cả. Đã có một nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ nói rằng tín hiệu điện thoại chẳng ảnh hưởng gì đến máy móc của máy bay trong lúc cất cánh và hạ cánh hết.

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 1

Tín hiệu điện thoại hóa ra không ảnh hưởng gì đến máy móc thiết bị của máy bay. Ảnh minh họa: Eric Risberg/ AP.

Nhưng tín hiệu điện thoại lại có thể ảnh hưởng đến tín hiệu trên mặt đất! Vấn đề này càng lớn hơn khi có công nghệ 5G, với tần số rất giống với phổ tần số hàng không. Do đó, nếu hành khách trên máy bay vẫn bật điện thoại bình thường thì có thể gây ra một số vấn đề nhiễu loạn tín hiệu và thông tin khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 2

Tín hiệu điện thoại dễ gây vấn đề với các thiết bị trên mặt đất chứ không phải trên máy bay. Ảnh minh họa: Metrofone.

Nhưng việc hành khách cần để thiết bị điện tử ở chế độ máy bay trong suốt chuyến bay còn có lý do thực tế hơn nhiều, đó là để phi hành đoàn có thể làm việc bình thường.

Nếu hành khách vẫn bật điện thoại và nhiều người cùng nói chuyện điện thoại trên máy bay thì phi hành đoàn sẽ rất mất tập trung. Từ đó sẽ gây khó khăn cho cả phi hành đoàn và khách trong khi thức ăn được phục vụ, rồi phi hành đoàn cũng khó liên lạc với nhau trên máy bay, khó chú ý được khi có sự cố hay âm thanh lạ thường…

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 3

Việc hành khách không dùng điện thoại cũng là để phi hành đoàn làm việc dễ hơn. Ảnh minh họa: Engoo.

Tóm lại, dù thế nào thì một khi đã lên máy bay, chúng ta vẫn cần để các thiết bị điện tử ở chế độ máy bay và đa số các hãng hàng không trên thế giới cũng vẫn áp dụng quy định này.

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.