Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi lên máy bay, bạn phải để điện thoại di động và laptop ở chế độ máy bay (biểu tượng trên máy cũng là hình chiếc máy bay). Việc này là để sóng điện thoại không ảnh hưởng đến máy bay, phải không nào? Hầu như ai cũng tin là vậy, nhưng hóa ra… không phải!

Hầu như tất cả mọi người trong thế giới hiện đại đều biết rằng khi đã lên máy bay thì phải đặt điện thoại và các thiết bị điện tử khác ở “chế độ máy bay”. Cách làm tương đối đơn giản và giống nhau trên các thiết bị: Bấm vào biểu tượng hình chiếc máy bay.

Tại sao chúng ta phải làm vậy? Xưa nay ai cũng cho rằng đó là vì tín hiệu điện thoại có thể ảnh hưởng đến máy móc của máy bay, hoặc tương tự như thế.

Nhưng hóa ra không phải!

Hoặc nghĩ theo cách nào đó thì cũng có chút đúng, nhưng không liên quan gì đến máy móc thiết bị của máy bay cả. Đã có một nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ nói rằng tín hiệu điện thoại chẳng ảnh hưởng gì đến máy móc của máy bay trong lúc cất cánh và hạ cánh hết.

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 1

Tín hiệu điện thoại hóa ra không ảnh hưởng gì đến máy móc thiết bị của máy bay. Ảnh minh họa: Eric Risberg/ AP.

Nhưng tín hiệu điện thoại lại có thể ảnh hưởng đến tín hiệu trên mặt đất! Vấn đề này càng lớn hơn khi có công nghệ 5G, với tần số rất giống với phổ tần số hàng không. Do đó, nếu hành khách trên máy bay vẫn bật điện thoại bình thường thì có thể gây ra một số vấn đề nhiễu loạn tín hiệu và thông tin khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 2

Tín hiệu điện thoại dễ gây vấn đề với các thiết bị trên mặt đất chứ không phải trên máy bay. Ảnh minh họa: Metrofone.

Nhưng việc hành khách cần để thiết bị điện tử ở chế độ máy bay trong suốt chuyến bay còn có lý do thực tế hơn nhiều, đó là để phi hành đoàn có thể làm việc bình thường.

Nếu hành khách vẫn bật điện thoại và nhiều người cùng nói chuyện điện thoại trên máy bay thì phi hành đoàn sẽ rất mất tập trung. Từ đó sẽ gây khó khăn cho cả phi hành đoàn và khách trong khi thức ăn được phục vụ, rồi phi hành đoàn cũng khó liên lạc với nhau trên máy bay, khó chú ý được khi có sự cố hay âm thanh lạ thường…

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 3

Việc hành khách không dùng điện thoại cũng là để phi hành đoàn làm việc dễ hơn. Ảnh minh họa: Engoo.

Tóm lại, dù thế nào thì một khi đã lên máy bay, chúng ta vẫn cần để các thiết bị điện tử ở chế độ máy bay và đa số các hãng hàng không trên thế giới cũng vẫn áp dụng quy định này.

Hóa ra chế độ máy bay trên điện thoại không phải để tránh ảnh hưởng đến chiếc máy bay ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?