Hóa ra, có thể “đo” lòng tự tin của bạn qua một câu hỏi đơn giản thế này!

Hóa ra, có thể “đo” lòng tự tin của bạn qua một câu hỏi đơn giản thế này!
HHT - Tự tin là một phẩm chất tốt, nhưng tự tin đến mức nào là đủ? Sự tự tin của bạn đang ở mức độ nào? Bạn thử xem nhé…

Hãy tưởng tượng bạn là một khoa học gia đã rất chăm chỉ nghiên cứu và làm việc để phát triển một giống cây mới. Bạn làm thí nghiệm vài năm rồi, và giờ thì những nỗ lực của bạn bắt đầu đem lại kết quả. Để thử nghiệm một lần nữa sức sống mạnh mẽ của giống cây mới do mình tạo ra, bạn gieo 100 hạt cây ở một vùng đất khô cằn vốn trước đó chưa loài cây nào sống được, và chờ vài ngày – thời gian để những cái hạt đó nảy mầm.

Sau vài ngày, bạn thấy có bao nhiêu hạt nảy mầm, trong số 100 hạt bạn đã gieo? Hãy đưa ra một con số trong phạm vi từ 0 đến 100 nhé.

Theo bạn, đã có bao nhiêu hạt nảy mầm?

*Bạn đã chọn số mấy? Hãy đọc ý nghĩa câu trả lời của mình nhé:

- Nếu bạn đưa ra số 99-100: Nếu nói rằng bạn tự tin thì vẫn còn quá nhẹ nhàng – có lẽ phải dùng cụm từ “hơi hão huyền” mới được. Tất nhiên, việc tin ở bản thân là rất quan trọng, nhưng dường như bạn đang quên mất nhiều yếu tố bất lợi xung quanh mình. Bạn biết không, một trong những dấu hiệu thực sự của sức mạnh chính là nhận thức rằng, ai cũng có điểm yếu, và thừa nhận điểm yếu của bản thân.

- Nếu bạn đưa ra số 81-98: Bạn có khí chất tự tin, từ con người và từ những khả năng của mình. Tuy nhiên, điều đó không hề khiến bạn kiêu căng. Những người quanh bạn thường cảm thấy bạn rất “cool”, làm gì cũng chắc chắn, nên trong mọi việc, bạn đều dễ được chọn làm người dẫn đầu.

Bạn chọn số hạt nảy mầm càng nhiều, chứng tỏ mức độ tự tin của bạn càng cao.

- Nếu bạn chọn số 61-80: Có lẽ cụm từ miêu tả về bạn chính xác nhất là “người lạc quan thận trọng” – bạn hy vọng điều tốt nhất nhưng cũng luôn chuẩn bị sẵn sàng cho điều tệ nhất. Triết lý thực tế này khiến bạn gần như luôn bình tĩnh, vững vàng, trong khi những người khác có thể hoặc là mơ mộng viển vông, hoặc là hoảng hốt lo lắng.

- Nếu bạn chọn số 41-60: Mức độ tự tin của bạn thuộc tầm trung bình – không quá tự mãn, cũng không quá tự ti. Có thể bạn vẫn đang tìm hiểu xem sở trường của mình là gì, hoặc có thể đơn giản là bạn đánh giá đúng mức những khó khăn mà mình phải đối diện. Hãy tin vào bản thân và thế giới cũng sẽ tin ở bạn.

Số hạt nảy mầm vừa phải cho thấy bạn có thể tự tin, nhưng cũng rất thận trọng.

- Nếu bạn chọn số 21-40: Mặc dù bạn không nghi ngờ khả năng của bản thân, nhưng bạn có xu hướng đánh giá quá cao những thách thức trước mắt. Bạn có thể lấy cớ rằng đây chỉ đơn giản là chấp nhận thực tế, nhưng tư duy tiêu cực của bạn ảnh hưởng đến cách mà mọi người nhìn vào bạn. Cách duy nhất để bạn có được lòng tin của người khác chính là phải tự mình có lòng tin ở bản thân trước đã.

- Nếu bạn chọn số 1-20: Khiêm tốn là một chuyện, nhưng bạn rất cần phải phát triển lòng tin vào giá trị và khả năng của bản thân. Tin rằng mình có thể đạt được những mục tiêu lớn, những điều tuyệt vời, thì chẳng có gì là sai cả; và với sự chăm chỉ, nỗ lực, chắc chắn là bạn sẽ làm được. Điều duy nhất cản đường bạn chỉ là chính bạn thôi.

Quá ít, hoặc không hạt nào nảy mầm cho thấy bạn không hề tự tin, hoặc quá cầu toàn.

- Nếu bạn chọn số 0: Mới nghĩ thì có vẻ bạn thiếu tự tin, nhưng thực ra, đây là dấu hiệu của một cái tôi rất cầu toàn, một người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Bạn không thể chấp nhận được ý nghĩ rằng mình sai (hoặc mình bị người khác chỉ ra/chứng minh là sai), rằng mình mắc lỗi…, cho nên bạn vờ rằng tất cả mọi thứ là quá khó khăn đối với mình. Nếu bạn không học cách đối diện với những nỗi sợ đó, thì bạn có thể khiến cả thế giới nghĩ rằng bạn chỉ là người “chẳng bao giờ làm được gì tốt” – mặc dù bản thân bạn biết rằng bạn thậm chí còn không hề cố gắng.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.