Hóa ra ngồi cũng phải biết cách đấy, thử xem bạn có mắc lỗi khi ngồi không nào!

Hóa ra ngồi cũng phải biết cách đấy, thử xem bạn có mắc lỗi khi ngồi không nào!
HHT - Bọn mình đều biết ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe, nhưng có rất nhiều thời gian trong ngày bạn dành để ngồi: Ngồi ở lớp, ngồi học bài ở nhà, ngồi xem TV, dùng máy tính… Nhưng này, khi ngồi, hãy bỏ những thói quen xấu dưới đây nhé!

Bắt chéo chân

Ngồi bắt chéo chân khiến trọng lượng của bạn dồn về một bên hông, có thể khiến khớp sẽ bị đau. Thay vì thế, bạn nên ngồi với hai bàn chân đặt trên sàn, hông hơi cao hơn đầu gối một chút - nếu cần thì bạn phải nâng ghế ngồi hoặc kê gì đó để ngồi được đúng tư thế này. Bằng cách này, trọng lượng của bạn dồn vào đùi và cơ mông nhiều hơn là vào xương cụt (bởi nếu dồn trọng lượng vào xương cụt thì lại dẫn tới một kiểu đau khác, ở đúng chỗ… bạn biết là chỗ nào rồi đấy, ahihi!).

Hóa ra ngồi cũng phải biết cách đấy, thử xem bạn có mắc lỗi khi ngồi không nào! ảnh 1

Nghiêng người tựa vào một bên thành ghế

Đây là tư thế ngồi quen thuộc khi chơi điện thoại, xem TV…, nhưng ngả về một bên như vậy khiến các cơ của bạn bị co ngắn lại và bó chặt, có nguy cơ bị co gây đau. Mà đó không phải là vấn đề duy nhất đâu. Việc gây sức ép liên tục lên khuỷu tay có thể dẫn tới những triệu chứng ở khối xương cổ tay, như đau dây thần kinh và cảm giác tê, như kim châm ở các ngón tay. Nếu bạn ngồi trên ghế có hai tay vịn, hãy đặt hai cánh tay mình đều lên hai bên tay vịn đó, thành góc 90 độ nhé! 

Khom vai

Một tin xấu cho những bạn hay ngồi khom vai khom lưng: Tư thế này có thể gây ra tình trạng bó cơ, co cơ ở vùng giữa lưng. Sự co vặn cơ này có thể rất đau, là cách mà các cơ bảo bạn rằng bạn cần thay đổi tư thế trước khi… đau hơn nữa. Vậy khi ngồi học bài hoặc dùng máy tính ở nhà, bạn nên để một chiếc gối giữa phần lưng dưới và lưng ghế. Nó sẽ đỡ đường cong tự nhiên của cột sống, buộc bạn ngồi thẳng hơn.

Hóa ra ngồi cũng phải biết cách đấy, thử xem bạn có mắc lỗi khi ngồi không nào! ảnh 2

Để màn hình máy tính quá gần

Việc mẹ vẫn nhắc bạn ngồi xa màn hình ra là không sai đâu. Mắt bạn phải hoạt động nặng hơn để tập trung vào vật thể ở quá gần hơn là những vật thể ở xa. Vì vậy, nhìn màn hình quá gần khiến mắt bị mỏi, đặc biệt nếu bạn ngồi lâu. Kết quả là mắt bạn mệt, đau và có thể dẫn đến nhức đầu nữa. Vậy màn hình máy tính nên đặt thế nào? Cách mắt khoảng 60 cm, hoặc gần hơn/ xa hơn một chút cho phù hợp với bạn. Hãy bắt đầu bằng cách duỗi thẳng cánh tay ra trước mặt, đặt màn hình ở đó, và dùng máy tính một lúc xem mắt cảm thấy ra sao, rồi có thể xê dịch màn hình một chút.

Hóa ra ngồi cũng phải biết cách đấy, thử xem bạn có mắc lỗi khi ngồi không nào! ảnh 3

Chúi đầu về phía trước

"Mình chẳng hề làm thế" - hẳn bạn đang nghĩ vậy. Nhưng khả năng lớn là đầu bạn đang chúi xuống thấp bằng vai rồi đấy! Việc này thường xảy ra khi bạn đọc, dù đọc trên máy tính hay đọc sách báo. Không tốt chút nào! Bởi đầu bạn càng chúi về phía trước, là bạn càng gây sức ép lên cổ và lưng, sẽ dẫn tới nhức đầu, đau cơ, và đủ thứ vấn đề khác. Vậy khi bạn thấy mình đang chúi đầu thế này, hãy ngồi thẳng ngực lên, đẩy vai về phía sau ngay nhé! Thế rồi, trước khi tiếp tục đọc, hãy nhẹ nhàng căng cổ từ bên này sang bên kia. Và nếu bạn đọc nhiều? Cứ mỗi 30 phút lại nên nghỉ khoảng 5 phút nhé!

THỤC HÂN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!