Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bài đăng của họa sĩ trẻ X.M, người thực hiện 3 bức tranh xuất hiện trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" của ca sĩ Trọng Hiếu đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề tác quyền. 

Trên trang cá nhân, họa sĩ trẻ X.M đã đăng một bài viết dài tố cáo ê-kíp của ca sĩ Trọng Hiếu và người móc nối công việc là họa sĩ Y. sử dụng tác phẩm của mình sai mục đích thỏa thuận với chi phí rẻ mạt. Cụ thể, 3 bức tranh mà X.M thực hiện cho ê-kíp với chi phí 100.000 đồng/ bức xuất hiện trên MV Thú Vị Hơn Vậy mà tác giả không được hỏi ý kiến.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 1

MV mới của Trọng Hiếu vướng phải lùm xùm liên quan đến hình ảnh sử dụng trong MV.

Họa sĩ X.M cho biết, vào ngày 16/5, cô được anh Y. liên hệ cho việc vẽ storyboard (bảng phân cảnh có các hình minh họa có liên kết chặt chẽ với nhau dùng trong việc quay phim), phục vụ MV mới của ca sĩ Trọng Hiếu.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 2

Storyboard mà họa sĩ X.M nhận vẽ theo đề nghị của anh Y.

Đến ngày 16/6, X.M được anh Y. thông báo là ê-kíp phát sinh yêu cầu vẽ 4 bức có màu với chi phí bằng giá storyboard (100.000 đồng/ bức). X.M vui vẻ nhận lời với số tiền trên vì nghĩ rằng 4 bức ảnh màu này nằm trong storyboard và chỉ lưu trữ nội bộ, không sử dụng với mục đích thương mại.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 3

Sau khi MV lên sóng, 3/4 bức vẽ màu của X.M đã xuất hiện trong MV trong khi cô bạn chưa hề được thông tin từ trước.

Tuy nhiên, khi MV ra mắt, X.M nhận thấy 3 tranh vẽ (có màu) đã xuất hiện trong MV mà cô bạn không hề được hỏi ý kiến hay nhận được thông báo từ ê-kíp. "Mình nhận ra 3/4 bức ảnh mình vẽ với mục đích ban đầu là chỉ phục vụ cho storyboard MV đã bị ê-kíp đem vào MV mà không có một lời xin phép."

Ngay sau khi biết thông tin, X.M đã chủ động nhắn tin cho anh Y. hỏi rõ. Thế nhưng, X.M không hài lòng khi "nhận được những lời đại loại là khuyên mình nên tự hào vì tranh của mình được lên MV của người nổi tiếng".

Sau đó hai người thỏa thuận anh Y. sẽ chuyển 5 triệu đồng cho X.M để giải quyết sự vụ. Tuy nhiên, X.M cho biết vì "cảm thấy ghét thái độ làm việc bên đó, từ chối liên lạc với mình và gửi cho mình đơn giản là một lời xin lỗi. Mình cảm thấy mình bị khinh thường trong môi trường làm việc của ê-kíp và cảm thấy bản thân mình và cả tranh mình bị coi rẻ", cô đã chuyển trả lại số tiền 5 triệu đồng cho anh Y. vào ngày 11/8.

Sau khi X.M đăng bài, anh Y. cũng lên tiếng trên trang Facebook cá nhân, đồng thời tung ra loạt tin nhắn nội dung cuộc trao đổi giữa hai người liên quan đến sự việc. Anh Y. cũng tiết lộ hai người đã từng hợp tác trong những việc tương tự. Y. là người làm việc với khách hàng và chuyển thông tin về concept nhân vật, đồng thời vẽ sketch (phác thảo) sau đó chuyển X.M đi nét và tô màu cho sản phẩm. Với bản chất công việc như vậy, anh Y. cho rằng mức giá 10 triệu đồng cho 4 nhân vật mà X.M đưa ra là không thỏa đáng. Y. cũng xác nhận đã không nói rõ với X.M về mục đích sử dụng của tranh: "Lẽ ra anh phải nói trước với em 3 bức tranh đó sẽ xuất hiện trong MV để biết được em sẽ yêu cầu mức giá 10 triệu chứ không phải như bây giờ." Ngoài ra, Y. cho biết đã tự bỏ thêm 2 triệu đồng thêm vào 3 triệu đồng do ê-kíp của Trọng Hiếu đưa và thanh toán cho X.M số tiền tổng cộng là 5 triệu đồng.

Về vấn đề tên tác giả tại phần credit là tên Y. thay vì X.M, Y. giải thích: "Ban đầu ê-kíp liên hệ anh vẽ storyboard cho MV như mọi khi. Và cũng như mọi khi, credit Storyboard Artist vẫn là Y.S. Em chưa hề phàn nàn gì về credit này trong những jobs trước nên anh cứ nghĩ là lần này cũng vậy."

Cuối cùng, Y. mong X.M hãy giải quyết mọi việc trực tiếp với Y. vì người làm việc trực tiếp với cô là Y., người sai với cô là Y. chứ không phải ê-kíp Trọng Hiếu. "Anh sẵn sàng đối chất với em, hoặc bạn làm luật sư của em." - Y. viết.

Cả hai bài đăng hiện nhận được sự chú ý của netizen, đa số các ý kiến đều cho rằng cả hai nhân vật đều có một phần lỗi trong sự việc trên. T.S, một họa sĩ minh họa sách cho rằng, bài đăng của Y. đã có nhiều lời lẽ tiêu cực nhắm đến X.M. Thay vì nói rõ 3 bức tranh sẽ được dùng làm gì trước và sau khi MV lên sóng (điều cốt lõi khiến X.M bức xúc), Y. lại lách qua các vấn đề khác.

Tài khoản Facebook J.Y, tự nhận là thành viên của ê-kíp thực hiện MV Thú Vị Hơn Vậy của Trọng Hiếu bình luận, dù người sai là Y. nhưng bản thân X.M cũng không đúng. J.Y cho biết, cả ê-kíp cũng đã có concept (định hướng) đầy đủ từ set design (thiết kế) đến layout makeup (cách trang điểm), phục trang, màu MV... nên X.M không thể "đòi quyền sáng tạo nhân vật".

Hiện phía ê-kíp của ca sĩ Trọng Hiếu vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về sự việc ồn ào này.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

HHT - Hai tập mới nhất của phần thi Người đẹp Nhân ái trong khuôn khổ Hoa hậu Việt Nam 2022 nhận được sự chú ý nhiều từ khán giả khi Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện ở vị trí MC. Nàng hậu xuất hiện trong thiết kế đỏ rực, nói lưu loát trôi chảy và nhận được nhiều lời khen từ người xem.
Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

HHT - Công tác Đoàn - Hội luôn yêu cầu rất nhiều những kỹ năng: Từ khả năng ăn nói, kỹ năng lên ý tưởng, quản lý truyền thông... Để có được những thành tích sôi nổi trong những công tác Đoàn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hãy cùng gặp gỡ để xem những thủ lĩnh thanh niên này sở hữu bí kíp thú vị nào cho hoạt động thanh niên tại địa phương.
Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

HHT - Sút 4 lần từ chấm phạt đền thì 3 lần bị cản phá, các cầu thủ Nhật Bản bị nhiều khán giả cho là có tâm lý không vững khi thực hiện loạt sút luân lưu. Không chỉ vậy, nhiều trang thể thao lớn và các bình luận viên còn nhận định rằng không chỉ tâm lý, mà kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản cũng có vấn đề.
HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HHT - Đội tuyển Nhật Bản đã phải dừng bước ở vòng 1/8 của World Cup 2022 sau loạt penalty, khi các cầu thủ của họ cho thấy đã bị ảnh hưởng bởi sức ép tâm lý. Thường thì các huấn luyện viên sẽ lựa chọn cầu thủ thuộc dạng “già rơ” để sút loạt luân lưu cân não. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hajime Moriyasu của Nhật Bản vừa tiết lộ rằng ông không phải là người lựa chọn các cầu thủ sút luân lưu.