Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bài đăng của họa sĩ trẻ X.M, người thực hiện 3 bức tranh xuất hiện trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" của ca sĩ Trọng Hiếu đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề tác quyền. 

Trên trang cá nhân, họa sĩ trẻ X.M đã đăng một bài viết dài tố cáo ê-kíp của ca sĩ Trọng Hiếu và người móc nối công việc là họa sĩ Y. sử dụng tác phẩm của mình sai mục đích thỏa thuận với chi phí rẻ mạt. Cụ thể, 3 bức tranh mà X.M thực hiện cho ê-kíp với chi phí 100.000 đồng/ bức xuất hiện trên MV Thú Vị Hơn Vậy mà tác giả không được hỏi ý kiến.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 1

MV mới của Trọng Hiếu vướng phải lùm xùm liên quan đến hình ảnh sử dụng trong MV.

Họa sĩ X.M cho biết, vào ngày 16/5, cô được anh Y. liên hệ cho việc vẽ storyboard (bảng phân cảnh có các hình minh họa có liên kết chặt chẽ với nhau dùng trong việc quay phim), phục vụ MV mới của ca sĩ Trọng Hiếu.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 2

Storyboard mà họa sĩ X.M nhận vẽ theo đề nghị của anh Y.

Đến ngày 16/6, X.M được anh Y. thông báo là ê-kíp phát sinh yêu cầu vẽ 4 bức có màu với chi phí bằng giá storyboard (100.000 đồng/ bức). X.M vui vẻ nhận lời với số tiền trên vì nghĩ rằng 4 bức ảnh màu này nằm trong storyboard và chỉ lưu trữ nội bộ, không sử dụng với mục đích thương mại.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 3

Sau khi MV lên sóng, 3/4 bức vẽ màu của X.M đã xuất hiện trong MV trong khi cô bạn chưa hề được thông tin từ trước.

Tuy nhiên, khi MV ra mắt, X.M nhận thấy 3 tranh vẽ (có màu) đã xuất hiện trong MV mà cô bạn không hề được hỏi ý kiến hay nhận được thông báo từ ê-kíp. "Mình nhận ra 3/4 bức ảnh mình vẽ với mục đích ban đầu là chỉ phục vụ cho storyboard MV đã bị ê-kíp đem vào MV mà không có một lời xin phép."

Ngay sau khi biết thông tin, X.M đã chủ động nhắn tin cho anh Y. hỏi rõ. Thế nhưng, X.M không hài lòng khi "nhận được những lời đại loại là khuyên mình nên tự hào vì tranh của mình được lên MV của người nổi tiếng".

Sau đó hai người thỏa thuận anh Y. sẽ chuyển 5 triệu đồng cho X.M để giải quyết sự vụ. Tuy nhiên, X.M cho biết vì "cảm thấy ghét thái độ làm việc bên đó, từ chối liên lạc với mình và gửi cho mình đơn giản là một lời xin lỗi. Mình cảm thấy mình bị khinh thường trong môi trường làm việc của ê-kíp và cảm thấy bản thân mình và cả tranh mình bị coi rẻ", cô đã chuyển trả lại số tiền 5 triệu đồng cho anh Y. vào ngày 11/8.

Sau khi X.M đăng bài, anh Y. cũng lên tiếng trên trang Facebook cá nhân, đồng thời tung ra loạt tin nhắn nội dung cuộc trao đổi giữa hai người liên quan đến sự việc. Anh Y. cũng tiết lộ hai người đã từng hợp tác trong những việc tương tự. Y. là người làm việc với khách hàng và chuyển thông tin về concept nhân vật, đồng thời vẽ sketch (phác thảo) sau đó chuyển X.M đi nét và tô màu cho sản phẩm. Với bản chất công việc như vậy, anh Y. cho rằng mức giá 10 triệu đồng cho 4 nhân vật mà X.M đưa ra là không thỏa đáng. Y. cũng xác nhận đã không nói rõ với X.M về mục đích sử dụng của tranh: "Lẽ ra anh phải nói trước với em 3 bức tranh đó sẽ xuất hiện trong MV để biết được em sẽ yêu cầu mức giá 10 triệu chứ không phải như bây giờ." Ngoài ra, Y. cho biết đã tự bỏ thêm 2 triệu đồng thêm vào 3 triệu đồng do ê-kíp của Trọng Hiếu đưa và thanh toán cho X.M số tiền tổng cộng là 5 triệu đồng.

Về vấn đề tên tác giả tại phần credit là tên Y. thay vì X.M, Y. giải thích: "Ban đầu ê-kíp liên hệ anh vẽ storyboard cho MV như mọi khi. Và cũng như mọi khi, credit Storyboard Artist vẫn là Y.S. Em chưa hề phàn nàn gì về credit này trong những jobs trước nên anh cứ nghĩ là lần này cũng vậy."

Cuối cùng, Y. mong X.M hãy giải quyết mọi việc trực tiếp với Y. vì người làm việc trực tiếp với cô là Y., người sai với cô là Y. chứ không phải ê-kíp Trọng Hiếu. "Anh sẵn sàng đối chất với em, hoặc bạn làm luật sư của em." - Y. viết.

Cả hai bài đăng hiện nhận được sự chú ý của netizen, đa số các ý kiến đều cho rằng cả hai nhân vật đều có một phần lỗi trong sự việc trên. T.S, một họa sĩ minh họa sách cho rằng, bài đăng của Y. đã có nhiều lời lẽ tiêu cực nhắm đến X.M. Thay vì nói rõ 3 bức tranh sẽ được dùng làm gì trước và sau khi MV lên sóng (điều cốt lõi khiến X.M bức xúc), Y. lại lách qua các vấn đề khác.

Tài khoản Facebook J.Y, tự nhận là thành viên của ê-kíp thực hiện MV Thú Vị Hơn Vậy của Trọng Hiếu bình luận, dù người sai là Y. nhưng bản thân X.M cũng không đúng. J.Y cho biết, cả ê-kíp cũng đã có concept (định hướng) đầy đủ từ set design (thiết kế) đến layout makeup (cách trang điểm), phục trang, màu MV... nên X.M không thể "đòi quyền sáng tạo nhân vật".

Hiện phía ê-kíp của ca sĩ Trọng Hiếu vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về sự việc ồn ào này.

Họa sĩ trẻ tố ê-kíp của Trọng Hiếu sử dụng tranh không xin phép trong MV "Thú Vị Hơn Vậy" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.
Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

HHT - Nếu hôm qua, thời tiết Đà Nẵng bình yên đến lạ dù bão Noru đang rình rập ngoài khơi thì hôm nay, Đà Nẵng trời đã bắt đầu nổi gió, mưa càng lúc càng lớn. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành nhiều thông báo quan trọng trước giờ bão đổ bộ để bảo đảm an toàn cho người dân.