"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm
HHT - Hình ảnh Hà Nội đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 được giới thiệu qua hơn 130 tài liệu tại triển lãm "Hoài niệm Hà Nội phố" đang diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia.
"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 1

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2018), tại triển lãm "Hoài niệm Hà Nội" phố tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, nhiều hình ảnh hiếm về Hà Nội xưa, trong đó điểm nhấn chính là những hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của người Hà Nội được giới thiệu. Trong ảnh là cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn.

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 2

Triển lãm nhằm giúp công chúng tìm hiểu toàn diện hơn về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Trong ảnh là một xưởng làm mũ ở phố Cầu Gỗ xưa kia.

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 3
Hình ảnh miêu tả lại đoàn hộ tống của một vị quan trong khu phố cổ Hà Nội.
"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 4

Một góc Nhà thờ lớn Hà Nội. Nhà thờ Lớn Hà Nội được xây dựng trên một phần đất của chùa Báo Thiên xưa - ngôi chùa có niên đại xây dựng nhất sớm, thời Vua Lý Thánh Tông năm 1057. Nhà thờ lớn Hà Nội cũng là công trình nổi tiếng được xây dựng rất nhanh, 4 năm đã hoàn thành (1884-1887). Người có công xây dựng nhà thờ là Giám mục Puginier (1835-1892). Nhà thờ được xây dựng bằng các nguyên liệu sẵn có trong nước như gạch nung và trát bằng giấy bổi, một số nguyên liệu quan trọng được đưa từ bên Pháp sang như hệ thống kính màu, các quả chuông, tượng thánh. Nhà thờ lớn là công trình được xây dựng phỏng theo kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Paris ở nước Pháp.

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 5

Ô Quan Chưởng ngày xưa có tên Ô Đông Hà, được xây dựng vào thời vua Lê Hiển Tông (1749), nằm ở phía Đông của kinh thành Thăng Long. Ô Quan Chưởng ngày nay là cửa ô duy nhất còn lại của kinh thành Thăng Long.

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 6

Phu kéo xe ở Hà Nội. 

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 7

Ga Hà Nội hay còn được biết đến với cái tên ga Hàng Cỏ. Công trình này do Pháp xây dựng và khánh thành năm 1902.

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 8
Hình ảnh nhà hàng Thuỷ Tạ ven hồ Hoàn Kiếm rất đông thực khách.
"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 9

Hình ảnh phố Hàng Tre ngày xưa, tấp nập người mua kẻ bán. Hàng Tre xưa kia thuộc đất thôn Trừng Thanh, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ.

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm ảnh 10

Văn Miếu xưa kia. Đây là di tích quốc gia đặc biệt, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long, xưa thuộc thôn Minh Giám, tổng Hữu Nghiêm, huyện Thọ Xương.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài
HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.

Có thể bạn quan tâm

Điểm hẹn mới: Rạn Nam Ô (Đà Nẵng) "níu chân" Gen Z với khung cảnh thiên nhiên rực rỡ

Điểm hẹn mới: Rạn Nam Ô (Đà Nẵng) "níu chân" Gen Z với khung cảnh thiên nhiên rực rỡ

HHT - Bãi biển Nam Ô (Đà Nẵng) là cái tên không quá xa lạ đối với những tín đồ đam mê du lịch. Nét hoang sơ, thơ mộng của nơi đây đã trở thành điểm đặc biệt “níu chân” các Gen Z mê check-in, chụp ảnh. Không gian tại rạn Nam Ô được ví như chốn tiên cảnh bởi vẻ đẹp độc đáo, kỳ bí.