Hoàng Dũng: “Một ca khúc cảm xúc không bao giờ được viết bởi một trái tim vô cảm”

HHT - Ngôi vị Á Quân "Giọng hát Việt" mang đến cho Hoàng Dũng những cơ hội biểu diễn trên sân khấu lớn, thế nhưng anh quyết định hoạt động như một nghệ sĩ Indie, gắn bó cùng cây đàn guitar và những bản tình ca đầy chất thơ để vỗ về những trái tim cô đơn.

Hoàng Dũng "đốn tim" nhiều fan nữ bởi hình tượng chàng trai thư sinh ôm đàn guitar hát khúc tình ca. Ngoài đời Dũng có phải là mẫu người lãng mạn như những gì mình thể hiện trong âm nhạc không?

Tự nhận mình lãng mạn thì rất “kỳ”, nhưng đúng là âm nhạc của Dũng như thế nào thì nội tâm Dũng sẽ như vậy. Dũng không thể viết và hát về những điều xa rời trải nghiệm của bản thân được.

Hoàng Dũng: “Một ca khúc cảm xúc không bao giờ được viết bởi một trái tim vô cảm” ảnh 1
Có thể thấy các sáng tác của Hoàng Dũng không sử dụng ngôn từ viral, cũng không quá ủy mị mà tựa như những bản tình ca thời “ông bà ta”. Để viết nên những ca từ đầy cảm xúc dung dị ấy, Hoàng Dũng sẽ bắt đầu từ đâu?

Dũng không chắc mình có một quy trình nào cụ thể trong việc viết nhạc vì mọi thứ đến với mình đều là cảm hứng. Nhưng có một điều Dũng tin rằng luôn đúng, là một ca khúc cảm xúc không thể được viết ra bởi một trái tim vô cảm. Nuôi dưỡng cảm xúc luôn là điều cần thiết với một người viết nhạc và Dũng cũng vậy.

Xuất thân từ cuộc thi Giọng hát Việt, nơi nhiều nghệ sĩ chọn con đường debut tại các “sân khấu lớn”, tại sao Hoàng Dũng lại quyết định hoạt động độc lập (hoạt động trong giới Indie)?

Dũng cũng từng thử bắt đầu với những “sân khấu lớn” ấy chứ, vì xu hướng trong thời điểm Dũng tham gia The Voice là như vậy. Sau cuộc thi, Dũng nhận được nhiều lời mời từ nhiều chương trình, thế nhưng trong chính quãng thời gian ấy, Dũng mới nhận ra mình còn nhiều hạn chế về khả năng và non nớt về kinh nghiệm, chưa đủ sức để tiến xa hơn.

Hoàng Dũng ở thời điểm ấy giống như được trao cho một “thanh gươm” tốt nhưng lại không biết cách sử dụng. Nếu như không hoàn thiện nội lực bản thân mình thì dù “vũ khí” có tốt đến đâu cũng không thể giành chiến thắng. Nghĩ vậy Dũng lựa chọn việc hoạt động độc lập để bản thân vừa được hát, vừa được luyện tập, trau dồi thêm. Con đường trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp là một con đường dài, không khổ luyện làm sao thành công được!

Hoàng Dũng: “Một ca khúc cảm xúc không bao giờ được viết bởi một trái tim vô cảm” ảnh 2
Âm nhạc của nghệ sĩ Underground Hoàng Dũng có gì khác với âm nhạc của Hoàng Dũng trên sân khấu lớn như Giọng hát Việt?

Nghệ sĩ Indie hay mainstream chưa bao giờ là yếu tố ảnh hưởng đến âm nhạc của Hoàng Dũng. Cách đây 5 năm, chưa nhiều người ở Việt Nam biết đến khái niệm “Indie music” nhưng những ca khúc có chất lượng thì đã rất nhiều, thậm chí tồn tại rất lâu rồi, khán giả vẫn nghe và vẫn yêu thích.

Dũng tin rằng với tốc độ phát triển và cập nhật thông tin nhanh như bây giờ, vài năm nữa chúng ta sẽ có thêm nhiều những “con đường” khác nữa chứ không chỉ có Indie và mainstream đâu! Với Dũng, dù là gọi cách nào đi nữa thì điều kiện tiên quyết Dũng đặt ra cho bản thân luôn là phải tạo ra những sản phẩm chất lượng và có giá trị.

Hoàng Dũng: “Một ca khúc cảm xúc không bao giờ được viết bởi một trái tim vô cảm” ảnh 3

Dũng từng tiết lộ Nàng Thơ là ca khúc được ấp ủ tận 4 năm. Đây cũng là sản phẩm đưa giọng hát Hoàng Dũng “công phá” khắp các BXH âm nhạc. Thành công của Nàng Thơ có tạo cho Dũng kỳ vọng khi sản xuất các ca khúc tiếp theo không?

Nếu nói không kỳ vọng thì là nói dối, vì bản thân mình không kỳ vọng thì không thể khiến khán giả chờ đợi, háo hức được. Thế nhưng mỗi bài hát đều có sức sống riêng của nó, Dũng không bao giờ đặt những kỳ vọng không thực tế lên sản phẩm của mình, như thế vừa tội cho khán giả, vừa tội cho chính mình.

Trước Nàng Thơ là những ca khúc viết về tình cảm đôi lứa thuở mặn nồng (Nép Vào Anh Và Nghe Anh HátĐôi Lời...). Đến Nàng Thơ, Hoàng Dũng lại chọn cách viết về mối tình đã kết thúc trong sự tiếc nuối của chàng trai. Sau ca khúc này, sẽ là những bài hát với góc nhìn như thế nào?

Còn tuỳ xem lúc ấy Dũng hứng thú với chủ đề nào nữa. Sáng tác âm nhạc mà hoạch định trước thì khô khan lắm, chẳng còn gì vui vẻ nữa (cười tươi).

Hoàng Dũng: “Một ca khúc cảm xúc không bao giờ được viết bởi một trái tim vô cảm” ảnh 4

Cảm ơn Hoàng Dũng. Chúc Hoàng Dũng sẽ luôn thật thành công trên con đường âm nhạc của mình!

Hoàng Dũng: “Một ca khúc cảm xúc không bao giờ được viết bởi một trái tim vô cảm” ảnh 5
Theo Ảnh: NVCC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm