Hoàng gia Nhật Bản đã chính thức thông báo: Công chúa Mako sắp cưới người yêu “thường dân”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thông tin chính thức đã được đưa ra: Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản sẽ cưới người yêu “thường dân” ngay trong tháng này. Họ dự định khi nào sẽ kết hôn và sau đó, việc từ bỏ tước vị, trở thành người dân thường của Mako sẽ diễn ra thế nào?

Sau 4 năm kể từ khi đính hôn, Công chúa Mako và người yêu là anh Kei Komuro cuối cùng cũng sắp chính thức kết hôn.

Thời báo Nhật Bản đưa tin, một nhà chức trách cấp cao của Cơ quan Nội chính Hoàng gia cho biết vào hôm nay rằng Công chúa Mako, cháu gái của Thiên hoàng Naruhito (con gái của em trai của Thiên hoàng), và anh Kei Komuro sẽ cưới vào ngày 26/10.

Sau đám cưới, cặp đôi sẽ rời Nhật để sang Mỹ sống. Tại Mỹ, Komuro dự định sẽ làm luật sư, còn Mako có thể sẽ làm ở viện bảo tàng hoặc phòng triển lãm vì cô từng học ngành nghiên cứu bảo tàng và triển lãm nghệ thuật.

Hoàng gia Nhật Bản đã chính thức thông báo: Công chúa Mako sắp cưới người yêu “thường dân” ảnh 1

Cuối cùng thì ngày cưới của Công chúa Mako và người yêu cũng đã được ấn định. Ảnh: Kyodo.

Đây là thông báo chính thức đầu tiên về hôn lễ của Mako và Komuro - một hôn lễ đã bị hoãn vài năm liền mà lý do được cho chính là vì rắc rối tiền bạc của mẹ anh Komuro. Cặp đôi cũng sẽ tổ chức họp báo luôn vào ngày 26/10.

Theo luật của Hoàng gia Nhật thì các thành viên nữ không có quyền kế vị và sẽ phải từ bỏ tước vị, rời khỏi Hoàng gia nếu cưới “thường dân”. Bởi vậy, một trong những việc đầu tiên Công chúa Mako cần làm khi cũng trở thành “thường dân” và để có thể rời nước Nhật chính là xin hộ chiếu, vì các thành viên Hoàng gia Nhật không cần hộ chiếu.

Hoàng gia Nhật Bản đã chính thức thông báo: Công chúa Mako sắp cưới người yêu “thường dân” ảnh 2

Công chúa Mako (phải) sẽ trở thành "thường dân" sau khi cưới. Ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images.

Muốn vậy, Công chúa Mako sẽ phải đăng ký thông tin của mình với hệ thống quản lý thông tin gia đình. Đây là việc mà vốn mọi công dân Nhật đều phải làm, trừ các thành viên Hoàng gia. Như thế thì cô mới có được cuốn hộ chiếu đầu tiên, rồi sau đó có thể rời Nhật để sang Mỹ cùng chồng.

Ngoài ra, có thể Mako sẽ phải học làm một số việc bình thường nữa, nếu như cô chưa biết. Điều này cũng tương tự với trường hợp của một thành viên nữ khác của Hoàng gia Nhật Bản từng cưới “thường dân”, đó là Công chúa Nori, em gái của Thiên hoàng hiện tại, tức là cô của Mako. Sau khi kết hôn với một “thường dân” vào năm 2005, Công chúa Nori lấy tên là Sayako Kuroda. Để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài Hoàng gia Nhật, ngày ấy, Công chúa Nori đã phải học cách lái xe và cách đi siêu thị mua đồ.

Hoàng gia Nhật Bản đã chính thức thông báo: Công chúa Mako sắp cưới người yêu “thường dân” ảnh 3

Nhiều người Nhật tỏ ra không hài lòng vì "thái độ" của anh Komuro khi về Nhật, bởi anh cho tay vào túi và không trả lời các câu hỏi của truyền thông. Ảnh: Tatsuya Shimada.

Hiện anh Komuro đang cách ly theo đúng quy định ở nhà mẹ mình tại Yokohama, một thành phố ở phía Nam Tokyo. Từ hôm về Nhật, anh bị rất nhiều người Nhật phê phán, một phần vì ngoại hình (buộc tóc đuôi ngựa), một phần vì ngôn ngữ cử chỉ (nhét tay vào túi, phớt lờ các câu hỏi của truyền thông).

Về hôn lễ của Mako, các tờ báo Nhật cho biết, theo dự kiến thì những nghi lễ ở Hoàng cung cũng sẽ không được thực hiện.

Hoàng gia Nhật Bản đã chính thức thông báo: Công chúa Mako sắp cưới người yêu “thường dân” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm