Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoàng thân Philip - chồng của Nữ hoàng Anh - vừa qua đời ở tuổi 99. Nữ hoàng và chồng đã ở bên nhau hơn 70 năm, và họ cũng đã có một chuyện tình yêu rất lãng mạn, rất đặc biệt.

Nữ Hoàng Elizabeth II vừa đưa ra thông báo về việc chồng mình - Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh - qua đời, trong thông báo cho biết rằng Nữ hoàng “đau buồn sâu sắc”.

Hoàng thân Philip “ra đi nhẹ nhàng” ở Lâu đài Windsor. Trước đó, ông đã phải nằm viện và phẫu thuật tim.

Mặc dù vài năm gần đây, Hoàng thân Philip không còn đảm nhiệm các công việc của Hoàng gia, nhưng ông vẫn luôn ở bên và là chỗ dựa của vợ mình, như suốt nhiều năm nay vẫn thế.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 1

Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip. Ảnh: Tim Graham/ Getty Images.

Chuyện tình yêu của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Anh là một câu chuyện “lạ thường” ở nhiều khía cạnh. Trong khi nhiều cặp đôi Hoàng gia khác cùng thời thường đến với nhau do sắp đặt, thì Philip và Elizabeth - lúc ấy là Công chúa - lại yêu nhau thật lòng. Mặc dù chàng là một người châu Âu nghèo, còn nàng là cô gái “có điều kiện” nhất thế giới.

Năm 1939, khi Vua và Hoàng hậu lúc đó đến thăm trường Cao đẳng Hải quân Dartmouth và dẫn theo các cô con gái, thì Elizabeth lần đầu tiên để mắt đến Philip.

Theo các báo cáo ghi lại thì Philip, lúc ấy 18 tuổi, gây ấn tượng với Elizabeth, 13 tuổi, khi nhảy tới lui qua một cái lưới tennis. Người bảo mẫu của công chúa là Marion “Crawfie” Crawford sau này viết rằng Elizabeth đã “không bao giờ rời mắt khỏi cậu ấy”.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 2

Elizabeth, lúc ấy là Công chúa, và Philip vào ngày đính hôn. Ảnh: AFP.

Khi chiến tranh nổ ra vào năm 1939, Philip đang ở trong Hải quân. Tuy nhiên, Elizabeth vẫn thường xuyên viết thư. Kitty Kelley, người chuyên viết tiểu sử Hoàng gia, nói rằng chính người chú của Philip là Louis Mountbatten đã rất hay khuyến khích Philip giữ liên lạc với Công chúa (“Một tấm thiệp, một bức thư ngắn sẽ là rất hay, chàng trai ạ”).

Mỗi lần nghỉ phép, Philip lại trở về Anh, thường ở nhờ nhà bạn bè hoặc họ hàng. Nhà Vua ngày càng quý mến Philip.

Khi Philip tới Lâu đài Windsor để mừng lễ Giáng Sinh năm 1943, những dấu hiệu của một chuyện tình lãng mạn đã bắt đầu, khi Philip xem Elizabeth, lúc ấy 17 tuổi, biểu diễn trong vở kịch câm Aladdin.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 3

Công chúa Elizabeth và Philip trong ngày cưới. Ảnh: AFP.

Sau chiến tranh, Philip trở lại London vào năm 1946 và tới Balmoral, lâu đài của Hoàng gia ở Scotland. Tại đây, khi đi dạo trong vườn, Philip đã cầu hôn. Dù chưa được sự đồng ý của cha mẹ, Elizabeth vẫn đồng ý luôn. Họ kết hôn vào năm 1947. Cũng trong năm ấy, Philip được phong là Công tước xứ Edinburgh.

Như một dấu hiệu về sự “chênh lệch” trong chuyện tình này, trong số 2.500 thiệp mời cưới được gửi đi, Philip chỉ được đưa cho có 2 chiếc.

Sức ép của vai trò trước mắt thực ra cũng đè nặng lên vai Philip. Một người em họ từng kể lại rằng, trước lễ cưới Hoàng gia, Philip đã nói: “Anh là người rất dũng cảm hay rất ngốc nghếch đây?”.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 4

Vợ chồng Elizabeth - Philip và hai con (Anne, Charles). Ảnh: Getty Images.

Nhưng rồi Philip vẫn làm theo trái tim mình, vượt qua những gánh nặng tâm lý để bước vào hoàng tộc. Lúc Elizabeth lên ngôi khi mới 25 tuổi, Philip đã hôn vợ và hứa sẽ là “người mãi mãi trung thành” của bà.

Trong khi vai trò mới của Elizabeth đã rõ ràng, thì vị trí của Philip lại mơ hồ hơn nhiều, khiến cho một người đàn ông đầy kiêu hãnh giờ buộc phải đi theo gót vợ mình. Philip cũng phải từ chức trong Hải quân. Một nguồn tin thân cận nói rằng, trong thời gian đầu, Philip cũng cảm thấy rất khó khăn.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 5

Elizabeth lên ngôi Nữ hoàng với chồng ở bên. Ảnh: AFP.

Nhưng rồi Philip, với sự giản dị của mình, đã đem đến cho Nữ hoàng - một người vẫn e dè, không thoải mái trước đám đông - một chỗ dựa hoàn hảo. Trong khi Nữ hoàng vẫn thấy cuộc sống Hoàng gia có thật nhiều bổn phận nặng nề, thì Philip lại tỏ ra thân thiện, thoải mái, thường xuyên an ủi vợ, thậm chí còn đặt cho vợ biệt danh trìu mến là Bắp Cải.

Trải qua rất nhiều năm tháng và những cuộc khủng hoảng, khi thế hệ thành viên mới của Hoàng gia - như Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton - dần nhận phần lớn trách nhiệm, thì Nữ hoàng và Hoàng thân Philip, ở lứa tuổi hơn 80 và 90, vẫn xuất hiện tại các sự kiện, vẫn thể hiện mối quan hệ bền chặt.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 6

Hoàng thân Philip đã nắm tay vợ mình qua nhiều năm tháng. Ảnh: Getty Images.

Nữ hoàng và Hoàng thân là cặp đôi Hoàng gia có cuộc hôn nhân lâu bền nhất trong lịch sử. Nhưng quan trọng hơn nữa, sự gắn bó hơn 7 thập kỷ của họ chính là nền tảng của hoàng tộc.

Gyles Brandreth, người từng viết tiểu sử Hoàng thân và Nữ hoàng, nói: “Ông ấy là người duy nhất trên thế giới này có thể đối xử với Nữ hoàng như một phụ nữ bình thường”.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 7

Họ là cặp đôi Hoàng gia có cuộc hôn nhân lâu bền nhất trong lịch sử. Ảnh: Shutterstock.

Còn Michael Parker, thư ký riêng của Hoàng thân, từng nói: “Philip bảo tôi rằng, công việc của ông ấy, công việc đầu tiên, thứ hai và sau chót, là không bao giờ làm cho vợ mình thất vọng”.

Hoàng thân Philip đã làm như vậy, cho đến tận ngày cuối cùng.

Hoàng thân Philip qua đời: Nhìn lại chuyện tình yêu đặc biệt của Nữ hoàng Anh và chồng ảnh 11
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.