Hoàng Thuỳ Linh lồng ghép yếu tố văn học trong ca khúc mới "Để Mị nói cho mà nghe"

Hoàng Thuỳ Linh lồng ghép yếu tố văn học trong ca khúc mới "Để Mị nói cho mà nghe"
HHT - Sau 8 tháng kể từ khi giới thiệu MV “Fall in Love", Hoàng Thùy Linh mới đây đã trở lại với ca khúc mới có tên gọi rất ấn tượng và thuần Việt: "Để Mị nói cho mà nghe".

Trước đó, Hoàng Thuỳ Linh đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên là cô gái mặc đồ dân tộc ngồi tựa vào một góc tường tối tăm khiến khán giả liên tưởng đến hình tượng quen thuộc với bất cứ người Việt Nam nào: Mị trong tác phẩm văn học Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài được giới thiệu trong Sách Ngữ văn lớp 12.

Đúng như dự đoán, Mị chính là hình tượng trong sản phẩm quan trọng mà Hoàng Thùy Linh muốn mang đến cho công chúng, sau một thời gian chuẩn bị. Ca khúc có tên Để Mị nói cho mà nghe là một sáng tác của Team DTAP - gồm các nhạc sĩ trẻ , được “đo ni đóng giày" cho giọng hát của Hoàng Thuỳ Linh. Đây là một ca khúc Pop có tiết tấu sôi động pha với chất nhạc dân gian ngũ cung cùng phần lời được định hình đồng bộ với nội dung của MV.

Hoàng Thuỳ Linh lồng ghép yếu tố văn học trong ca khúc mới "Để Mị nói cho mà nghe" ảnh 1
 
Hoàng Thuỳ Linh lồng ghép yếu tố văn học trong ca khúc mới "Để Mị nói cho mà nghe" ảnh 2

Hoàng Thùy Linh tâm sự: “Ngoài tính kỉ niệm, nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ còn mang lại cho tôi cảm giác rất đặc biệt mỗi khi nghĩ đến. Cô ấy cũng như tất cả những người phụ nữ khác, cũng có những mong ước, những khao khát nhưng vì xã hội, vì thời đại mà phải cam chịu. Tôi thương Mị mà cũng bứt rứt thay cho Mị. Nếu Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi thì tại sao Mị không mặc kệ mọi thứ mà đi, mà sống cho bản thân mình? Tôi tin đây cũng là thông điệp mà tác phẩm muốn gửi gắm, cổ vũ mọi người suy nghĩ và làm điều mình muốn".

Hoàng Thuỳ Linh lồng ghép yếu tố văn học trong ca khúc mới "Để Mị nói cho mà nghe" ảnh 3

MV được quay tại Ba Vì và Hà Nội, hoàn thiện khá nhanh trong vòng 10 ngày từ khi lên ý tưởng cho đến lúc hoàn thiện. Sự trùng lặp hay đi lùi trong những sản phẩm của người nghệ sĩ là điều mà ai cũng nên tránh, Hoàng Thùy Linh cũng không ngoại lệ. Nhất là sau khi Bánh Trôi Nước đã gây tiếng vang quá lớn, khiến mọi ý tưởng nảy ra trong đầu sau đó đều trở nên khó khăn hơn để thành hình, “nó đòi hỏi sự quyết liệt và dấn thân đến tận cùng tâm hồn mình". 

Bên cạnh đó, đạo diễn Nhu Đặng cũng cho biết anh không muốn truyền tải thông điệp của MV theo một cách nặng nề khiến mọi người hiểu sai về tác phẩm gốc. Những khung hình nhiều màu sắc, tươi vui cùng sự lạc quan xuyên suốt chính là tinh thần cốt lõi mà sản phẩm muốn hướng đến. Trong MV, Mị phản kháng chứ không nổi loạn, Mị tự do chứ không vô lối, cô ấy chỉ muốn làm điều mình thích. Đôi khi chúng ta vẫn hay dè chừng khi đặt phụ nữ cạnh những chủ đề nhạy cảm hoặc những câu chuyện mang tính phóng khoáng, đó cũng là cái rào chắn đã giam cầm những người phụ nữ Việt Nam từ các tác phẩm văn học, giải trí cho đến đời thực.

Hoàng Thuỳ Linh lồng ghép yếu tố văn học trong ca khúc mới "Để Mị nói cho mà nghe" ảnh 4

Đạo diễn Nhu Đặng 

Hoàng Thuỳ Linh lồng ghép yếu tố văn học trong ca khúc mới "Để Mị nói cho mà nghe" ảnh 5

Ngoài ra, MV lần này cũng là một lời động viên của Hoàng Thuỳ Linh dành cho các em học sinh lớp 12 trước kì thi cuối cấp năm nay. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm