Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Workshop Sao Bắc Đẩu là một dự án do chính các bạn học sinh THPT tại TP.HCM tổ chức để giúp các em học sinh khối lớp 9 có thể vừa học, vừa chơi, vừa được tư vấn và trang bị kiến thức cần thiết cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

2School Guideline là một dự án hỗ trợ học tập, chia sẻ tài liệu các môn học dành cho các bạn học sinh lớp 9 trên địa bàn TP.HCM. Dự án ban đầu được thành lập bởi các bạn học sinh khối lớp cấp Ba trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, về sau có thêm sự tham gia của các trường khác như: Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường Trung Học Thực Hành ĐHSP, trường THPT Gia Định.

Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10 ảnh 1

Được thành lập từ năm 2019 đến nay, 2School Guideline vẫn duy trì hoạt động khá thường xuyên. Hằng năm, khi các anh chị cuối cấp tốt nghiệp cấp Ba, 2School Guideline sẽ tuyển chọn thế hệ “kế thừa” để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, cập nhật các kiến thức, kinh nghiệm tuyển sinh cho các em học sinh khóa dưới.

Vừa qua, 2School Guideline đã tổ chức workshop Sao Bắc Đẩu tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM (Quận 5, TP.HCM). Workshop được thiết kế như một chuyến tàu với 8 trạm dừng chân, với mỗi trạm dừng chân là một gian hàng, mỗi gian hàng đại diện cho 8 phân môn: Toán, Văn, Anh, Sinh, Sử - Địa, Tin, Lý, Hóa.

Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10 ảnh 2

Đến với mỗi trạm dừng chân, các bạn học sinh sẽ được tham gia các trò chơi, đố vui… để thông qua đó vừa vui chơi, vừa ôn lại kiến thức của mỗi môn học cụ thể. Như ở trạm dừng chân Hóa, các bạn sẽ được ôn tập lại kiến thức qua trò chơi mang tên “Thu thập mảnh ghép”. Các bạn tham gia lần lượt bốc thăm trả lời câu hỏi, mỗi lần trả lời đúng sẽ nhận được một mảnh ghép để hoàn thành bức tranh còn khuyết. Phần thưởng dành cho những bạn có đáp án đúng nhất là tài liệu học tập và sticker kỷ niệm của workshop.

Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10 ảnh 3

Sau khi trải nghiệm hoạt động ở mỗi gian hàng, các bạn học sinh sẽ đến với điểm cuối của cuộc hành trình, đó là tham gia buổi chia sẻ với những kỹ năng của từng môn riêng biệt. Các bạn sẽ được cung cấp những thông tin về kiến thức tuyển sinh như cấu trúc đề thi, kỹ năng làm bài, kiến thức trọng tâm, tài liệu ôn tập, tư vấn chọn trường cấp Ba...

Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10 ảnh 4

Diễn giả tham gia buổi chia sẻ là những bạn học sinh khối lớp lớn đến từ các trường THPT trọng điểm như: Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM, THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trung Học Thực Hành ĐHSP.

Các “gương mặt vàng” được chọn gửi gắm vai trò diễn giả sở hữu nhiều thành tích nổi bật như đạt giải cao trong các kỳ thi Học sinh giỏi thành phố, Olympic tháng 4; là những thủ khoa, á khoa của kỳ thi tuyển sinh… Chính vì thế, các chia sẻ của các diễn giả rất thiết thực, gần gũi, giúp các em học sinh khối lớp 9 bớt hoang mang trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10 ảnh 5

Cựu founder Bảo Nghi.

Buổi workshop Sao Bắc Đẩu đã thành công thu hút hơn 200 người tham gia. Được biết, workshop là ước mơ của BTC 2School Guideline ấp ủ từ những ngày đầu thành lập.

Bạn Bảo Nghi (cựu founder 2School Guideline, sinh viên Đại học RMIT) cho biết: “Sau hai mùa đầu tiên thử nghiệm với loạt các nền tảng và workshop online thì đến lần này, chúng mình đã thành công tổ chức workshop offline và mở rộng hoạt động. Không chỉ có tư vấn mà workshop còn có các gian hàng để thêm hấp dẫn các bạn tham gia.”

Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10 ảnh 6

Diễn giả môn Địa - bạn Thiên Lộc (Lớp 12 THPT chuyên Lê Hồng Phong) bộc bạch: “Bản thân mình muốn truyền cảm hứng và động lực cho các em chuyên Địa nói riêng và các em 2008 nói chung có được sự tự tin để bước vào kì thi quan trọng đầu tiên trong đời. Hy vọng buổi workshop sẽ giúp các em có những định hướng đúng đắn, phương pháp ôn thi hiệu quả, trở thành học sinh của ngôi trường cấp ba mình yêu thích.”

Học sinh khối lớp 9 tham gia “Sao Bắc Đẩu”: Vừa học vừa chơi, vượt “vũ môn” vào lớp 10 ảnh 10
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe

Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe

HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.