Học sinh lớp 1 Trung Quốc phải viết báo cáo khoa học 12 trang

Học sinh lớp 1 Trung Quốc phải viết báo cáo khoa học 12 trang
HHT - Phụ huynh cho rằng giáo viên giao bài tập quá nặng, khiến họ phải làm giúp và trẻ không học được điều gì.

Bài tập của một trường tiểu học nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc khiến phụ huynh phản ứng gay gắt, theo SCMP ngày 17/10. Trong Tuần lễ vàng (Golden Week - dịp nghỉ Quốc khánh Trung Quốc), trẻ phải nhặt lá rụng "ở các giai đoạn phát triển" gần nơi mình sống, đo chu vi, màu sắc, kích cỡ và kết cấu của chúng.

Học sinh lớp 1 Trung Quốc phải viết báo cáo khoa học 12 trang ảnh 1
Học sinh lớp 1 ở Hàng Châu phải viết báo cáo khoa học về những chiếc lá rụng. (Ảnh: SCMP)

"Làm sao mà học sinh lớp 1 có thể hiểu được khái niệm về chu vi? Đây rõ ràng là bài tập về nhà của cha mẹ. Những chiếc lá rụng đều màu vàng hết, vậy phải đi tìm lá tươi rụng ở đâu đây?", một ông bố giận giữ nói.

Các em cũng được yêu cầu nộp hai bản báo cáo viết tay dựa trên những phát hiện của mình, dài tổng cộng 12 trang. Ở Trung Quốc, giáo dục tiểu học bắt đầu từ 6 tuổi.

Ông bố giấu tên làm nghề kỹ sư cho biết đã hoàn thành bài tập trong hai ngày. "Tôi phải viết 600-700 từ cho mỗi bản báo cáo và đảm bảo đúng với tình trạng của những chiếc lá. Việc này mệt mỏi hơn nhiều so với công việc bình thường của tôi!", anh nhận xét.

Người đàn ông bổ sung rằng con trai chỉ góp công nhặt lá và tô màu sơ đồ. Do mới vào lớp 1 được nửa tháng, cậu bé gần như không thể viết bất kỳ từ nào, và vấn đề khoa học chưa bao giờ được giáo viên giải thích. Như vậy, bài tập về nhà 12 trang hoàn toàn dành cho phụ huynh, không giúp trẻ học điều gì. Anh còn lo trẻ sẽ trở thành người ỷ lại trong tương lai khi thấy bố mẹ làm bài tập giúp.

Học sinh lớp 1 Trung Quốc phải viết báo cáo khoa học 12 trang ảnh 2
Trẻ Trung Quốc vào Tiểu học năm 6 tuổi. (Ảnh: SCMP)

Hiệu trưởng ngôi trường tư thục (cũng được giấu tên) nói với các phóng viên rằng dự án khoa học không yêu cầu học sinh hoàn thành trong kỳ nghỉ một tuần. Các em được phép dùng bảng phiên âm Pinyin hoặc nhờ bố mẹ viết báo cáo nếu không biết chính xác ký tự Trung Quốc cần dùng cho một số từ.

Theo nhà trường, các giáo viên cũng đã giải thích về tuổi thọ của chiếc lá cho học sinh lớp một và muốn chúng hiểu khái niệm này qua bài tập về nhà.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

HHT - Việc con gái của người giàu nhất thế giới Elon Musk (con gái của Musk và người vợ đầu tiên) bất ngờ nộp hồ sơ lên Tòa án để đổi cả tên lẫn họ, đồng thời tuyên bố muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với cha, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ. Ngay sau đó, cả Musk và vợ cũ đều đã có những phản ứng đầu tiên. Dường như có những rạn nứt từ lâu trong gia đình này, chỉ không biết là họ có làm ầm ỹ như Johnny Depp và Amber Heard hay không mà thôi.