Học sinh lớp 9 cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip để tham dự kỳ thi vào lớp 10?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, các địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng... đã và đang tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip. Số người đăng ký làm thẻ rất đông, trong đó có cả những bạn học sinh cần giầy tờ cho kỳ thi chuyển cấp. 
Căn cước công dân (CCCD) gắn chip có thể tích hợp nhiều thông tin khác của chủ sở hữu như bảo hiểm, bằng lái xe, thuế... được rất nhiều người dân hưởng ứng ngay khi vừa có kế hoạch triển khai tại các tỉnh thành lớn. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các điểm cấp CCCD luôn chật kín người dù làm việc từ 7h30 đến 22h30.
Học sinh lớp 9 cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip để tham dự kỳ thi vào lớp 10? ảnh 1 Người dân xếp hàng đợi đến lượt. (Ảnh: Công An TP Hà Nội)
Nhiều đơn vị còn tăng ca muộn hơn bởi số người đến làm hồ sơ vào buổi tối rất đông. Không ít người phải xếp hàng cả tiếng để đợi đến lượt mình. Hình ảnh đông người ở mỗi điểm cấp CCCD khiến các bạn học sinh khá lo ngại, đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp.
Bạn Hương Giang (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: "Thời gian có hạn, học sinh tụi mình chỉ rảnh một vài buổi tối thôi còn lại phải học và ôn thi mà hôm nào cũng thấy rất đông. Mình làm CCCD gắn chip để thi Đại học nên đã nghỉ nguyên một buổi sáng để đi làm thủ tục".
Học sinh lớp 9 cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip để tham dự kỳ thi vào lớp 10? ảnh 2 Lịch làm việc tại điểm cấp CCCD. (Ảnh: Hương Giang)
Thời gian gần đây, việc làm CCCD gắn chip mất nhiều thời gian do nhiều người có nhu cầu. Vậy các bạn học sinh lớp 9, lớp 12 có cần thiết phải làm CCCD gắn chip ở thời điểm hiện tại hay không?
Theo quy định Tuyển sinh vào 10 trước đó, học sinh chỉ cần đem theo thẻ dự thi được cấp tại trường đến các điểm thi. Trong trường hợp mất thẻ dự thi, bạn mới cần đến CCCD thay thế. Các bạn lớp 9 hiện đã đủ tuổi làm CCCD gắn chip, bạn có thể cân nhắc thời điểm thích hợp với thời gian biểu của mình nhất để thực hiện thủ tục này.
Học sinh lớp 9 cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip để tham dự kỳ thi vào lớp 10? ảnh 3 Một số bạn học sinh tranh thủ đến làm CCCD gắn chip. (Ảnh: Công An TP Hà Nội)
Với các bạn học sinh lớp 12, CCCD là giấy tờ không thể thiếu để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc một số kỳ thi do các trường tự tổ chức, tùy theo quy định của trường. Chỉ cần CCCD không hư hỏng và đúng thông tin, chúng vẫn có giá trị sử dụng song song với CCCD gắn chip.
Học sinh lớp 9 cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip để tham dự kỳ thi vào lớp 10? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.