"Học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong chào bác bảo vệ" vào đề Ngữ văn lớp 12

"Học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong chào bác bảo vệ" vào đề Ngữ văn lớp 12
HHT - Câu chuyện về học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, cúi đầu chào bác bảo vệ hằng ngày được đưa vào đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 12 của trường THPT Lộc Phát (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Đề Ngữ văn lớp 12 của trường này nêu đoạn trích miêu tả câu chuyện học sinh cúi đầu chào bác bảo vệ trước cổng trường mỗi sáng. 

Sau đó, đề bài nêu ba câu hỏi, trong đó câu thứ ba là: "Ấn tượng sâu sắc nhất của các em sau khi đọc bài viết này là gì? Viết bài văn trình bày suy nghĩ của các em về điều đó". Câu hỏi cuối này được chấm tối đa 8 điểm.

Trả lời VnExpress ngày 7/10, thầy Nguyễn Hoàng Chương, Hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát, cho biết ông rất tâm đắc với đề kiểm tra này. Đây là đề nghị luận xã hội, do tổ Ngữ văn của trường ra, giao cho học sinh về nhà làm trong một tuần.

"Học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong chào bác bảo vệ" vào đề Ngữ văn lớp 12 ảnh 1

Đề Ngữ văn của trường THPT Lộc Phát (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo thầy Chương, hành động cúi chào bác bảo vệ tuy rất nhỏ nhưng đáng để nhiều người lớn suy ngẫm. Câu chuyện là bài học lớn cho các em, không chỉ biết lễ phép với cha mẹ, thầy cô mà phải biết lễ phép với người lớn tuổi, những người làm công việc bình thường trong xã hội.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một giáo viên THPT Lộc Phát cho biết văn học luôn mang hơi thở cuộc sống. Văn học là định hướng, chia sẻ những hình ảnh đẹp đẽ trong học đường (cũng như trong cuộc sống), qua đó để học sinh hưởng ứng, tự mình làm theo, xây dựng thói quen đạo đức. 

“Với đề văn này, nhà trường hy vọng sẽ đón nhận nhiều ý kiến chân thành của học sinh và mong các em - những học sinh lớp cuối cấp - luôn chăm, ngoan, lễ phép trong gia đình, tại trường và ngoài xã hội. Tiên học lễ, hậu học văn - triết lý ấy luôn đúng dù nhà trường xưa hay ngày nay, càng giá trị hơn khi nhà trường tiếp bước đổi mới giáo dục", thầy giáo này nói.

Trước đó, câu chuyện học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cúi chào bác bảo vệ mỗi sáng thu hút sự chú ý của dư luận.

Chị Nguyễn Uyên (Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ trên mạng xã hội rằng mỗi sáng đưa con tới trường, phụ huynh này thường dõi mắt theo đến khi bóng con bước vào sân mới quay xe ra về. Chị thường xuyên thấy hình ảnh học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong trước khi bước vào cổng đều cúi đầu chào bác bảo vệ trật tự.

"Hầu như 10 đứa thì 9 đứa làm động tác lễ phép này. Động tác của các con tuy nhỏ đã thể hiện tính cách và lối giáo dục. Có lẽ vì vậy, bạo lực học đường chưa bao giờ xảy ra ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong", người mẹ này viết.

Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG
William - Kate luôn chuyên nghiệp khi làm việc, còn ở hậu trường thì tình cảm thế này đây
William - Kate luôn chuyên nghiệp khi làm việc, còn ở hậu trường thì tình cảm thế này đây
HHT - Trong lễ trao giải thưởng Earthshot diễn ra hôm Chủ Nhật, vợ chồng William - Kate vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp như mọi khi và không thể hiện tình cảm trước đông người. Tuy nhiên, trong một số bức ảnh hậu trường vừa được công bố thì khác: Họ ngọt ngào và dịu dàng khiến ai nhìn cũng phải tan chảy.

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.