"Học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong chào bác bảo vệ" vào đề Ngữ văn lớp 12

"Học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong chào bác bảo vệ" vào đề Ngữ văn lớp 12
HHT - Câu chuyện về học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, cúi đầu chào bác bảo vệ hằng ngày được đưa vào đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 12 của trường THPT Lộc Phát (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Đề Ngữ văn lớp 12 của trường này nêu đoạn trích miêu tả câu chuyện học sinh cúi đầu chào bác bảo vệ trước cổng trường mỗi sáng. 

Sau đó, đề bài nêu ba câu hỏi, trong đó câu thứ ba là: "Ấn tượng sâu sắc nhất của các em sau khi đọc bài viết này là gì? Viết bài văn trình bày suy nghĩ của các em về điều đó". Câu hỏi cuối này được chấm tối đa 8 điểm.

Trả lời VnExpress ngày 7/10, thầy Nguyễn Hoàng Chương, Hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát, cho biết ông rất tâm đắc với đề kiểm tra này. Đây là đề nghị luận xã hội, do tổ Ngữ văn của trường ra, giao cho học sinh về nhà làm trong một tuần.

"Học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong chào bác bảo vệ" vào đề Ngữ văn lớp 12 ảnh 1

Đề Ngữ văn của trường THPT Lộc Phát (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo thầy Chương, hành động cúi chào bác bảo vệ tuy rất nhỏ nhưng đáng để nhiều người lớn suy ngẫm. Câu chuyện là bài học lớn cho các em, không chỉ biết lễ phép với cha mẹ, thầy cô mà phải biết lễ phép với người lớn tuổi, những người làm công việc bình thường trong xã hội.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một giáo viên THPT Lộc Phát cho biết văn học luôn mang hơi thở cuộc sống. Văn học là định hướng, chia sẻ những hình ảnh đẹp đẽ trong học đường (cũng như trong cuộc sống), qua đó để học sinh hưởng ứng, tự mình làm theo, xây dựng thói quen đạo đức. 

“Với đề văn này, nhà trường hy vọng sẽ đón nhận nhiều ý kiến chân thành của học sinh và mong các em - những học sinh lớp cuối cấp - luôn chăm, ngoan, lễ phép trong gia đình, tại trường và ngoài xã hội. Tiên học lễ, hậu học văn - triết lý ấy luôn đúng dù nhà trường xưa hay ngày nay, càng giá trị hơn khi nhà trường tiếp bước đổi mới giáo dục", thầy giáo này nói.

Trước đó, câu chuyện học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cúi chào bác bảo vệ mỗi sáng thu hút sự chú ý của dư luận.

Chị Nguyễn Uyên (Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ trên mạng xã hội rằng mỗi sáng đưa con tới trường, phụ huynh này thường dõi mắt theo đến khi bóng con bước vào sân mới quay xe ra về. Chị thường xuyên thấy hình ảnh học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong trước khi bước vào cổng đều cúi đầu chào bác bảo vệ trật tự.

"Hầu như 10 đứa thì 9 đứa làm động tác lễ phép này. Động tác của các con tuy nhỏ đã thể hiện tính cách và lối giáo dục. Có lẽ vì vậy, bạo lực học đường chưa bao giờ xảy ra ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong", người mẹ này viết.

Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.