Học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ I, hỗ trợ thiết bị học online

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tối 30/8, trong chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời" của TP.HCM, vấn đề Giáo dục nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh và phụ huynh khi toàn thành phố chuẩn bị bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến.

Miễn học phí học kỳ I các trường công lập, đề xuất các trường tư hỗ trợ phụ huynh

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết UBND TP.HCM cho biết đã đồng ý với chủ trương miễn học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 cho tất cả học sinh theo đề xuất của Sở GD&ĐT nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài. Việc giảm học phí sẽ được áp dụng với hệ thống các trường công lập.

Học phí các trường ngoài công lập sẽ do nhà trường thỏa thuận cùng phụ huynh. Tại buổi livestream, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc về việc tăng học phí của các trường quốc tế, nhất là khi có những trường tăng học phí hơn 18%, khoảng 100 triệu đồng so với năm trước.

Học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ I, hỗ trợ thiết bị học online ảnh 1

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng các trường tư thục, quốc tế nên hỗ trợ phụ huynh trong lúc khó khăn.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã trao đổi với các trường từ đầu năm học, đề nghị không tăng học phí, có thể tiết giảm, cắt giảm bớt các hoạt động chuyên môn chưa cần thiết để giảm chi phí học tập, học phí cho người dân. Dù vậy, bất chấp đề nghị của Sở GD&ĐT, nhiều trường vẫn đề xuất tăng 5 - 10% với lý do để đáp ứng các chi phí phát sinh khi duy trì việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, đây là việc làm có cơ sở pháp lý. Dù vậy, khi xét về tính nhân văn, việc tăng học phí lúc này là phản cảm và không thể hiện sự chia sẻ với người dân.

Tiếp lời ông Nguyễn Văn Hiếu, MC Quyền Linh cũng bày tỏ ý kiến: "Các trường chia sẻ, giảm chút xíu đi ha! Trong lúc này, ai đi bán giá lên, có bán thì bán giá xuống chút. Cái lý thì đúng nhưng cái tình quan trọng lắm, nhất là với việc học gắn với tương lai của các em".

Học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ I, hỗ trợ thiết bị học online ảnh 2

Nhiều phụ huynh đã có kiến nghị về việc tăng học phí của các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Ảnh: Đăng Nguyên.

Sở GD&ĐT kêu gọi quyên góp thiết bị học online cho học sinh

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thành phố xác định dạy và học trực tuyến trong học kỳ I nhưng việc này hiện gặp nhiều khó khăn, nhiều teen không có thiết bị. Chính vì vậy, Sở GD&ĐT cũng kêu gọi người dân thành phố quyên góp điện thoại, máy tính bảng, laptop cũ, không có nhu cầu sử dụng để tào điều kiện cho các teen học online. Việc thu nhận sẽ do các trường tại TP.HCM phụ trách.

Học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ I, hỗ trợ thiết bị học online ảnh 3

BGH trường THCS Minh Đức (Quận 1, TP.HCM) viết thư ngỏ đề nghị các phụ huynh, mạnh thường quân quyên góp thiết bị điện tử cũ để hỗ trợ teen học online. Ảnh: THCS Minh Đức.

Sở GD&ĐT cũng cho biết đã làm việc với đài truyền hình để sản xuất các tiết dạy, giúp học sinh có thể tự học; phối hợp với các đơn vị cung ứng đường truyền để đảm bảo việc học online cho teen. Đối với những teen đang kẹt lại ở các tỉnh thì có thể học tập tại nơi đang ở, đồng thời học online với lớp cũ để đảm bảo kiến thức. Khi dịch bệnh ổn định, teen quay trở lại học tập trực tiếp tại TP.HCM, Sở GD&ĐT sẽ tiếp nhận kết quả học tập của teen tại nơi theo học.

Trước lo lắng của teen về vấn đề sách giáo khoa đầu năm học mới, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết các nhà xuất bản đã có giấy phép và giao đến tận các trường. Trường học phối hợp với phường, khu phố để đưa sách tới tận nhà cho teen.

Học sinh TP.HCM được miễn học phí học kỳ I, hỗ trợ thiết bị học online ảnh 7
Theo Thanh Niên, VNExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm