Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhằm thực hiện theo đúng chủ trương “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, việc dạy và học trực tuyến là giải pháp tình thế vừa duy trì tiến độ học tập của học sinh vừa đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch. Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy và học trực tuyến cũng vấp phải không ít khó khăn cũng như bộc lộ nhiều hạn chế.

Không gian học online bị bó hẹp, teen vấp phải nhiều khó khăn

Đánh giá về khó khăn của việc học trực tuyến, TS. Huỳnh Văn Thông (Trưởng Bộ môn Truyền thông khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) cho biết: “Không gian dạy học online bị “tước bỏ” rất nhiều các tác nhân cảm xúc và trực giác cho cả thầy cô và học trò. Đó là những tác nhân vốn góp phần rất quan trọng tạo nên không khí học tập sinh động thúc đẩy sự tham gia và quan sát của học sinh."

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 1

Phương pháp dạy và học trực tuyến vẫn vấp phải không ít khó khăn cũng như bộc lộ nhiều hạn chế. Ảnh minh họa: Internet.

Đối với nhiều học sinh - sinh viên, một trong những thách thức lớn nhất của việc học trực tuyến là phải vật lộn với việc tập trung nhìn vào màn hình máy tính/ điện thoại trong thời gian dài. Khi học trực tuyến tại nhà, học sinh cũng dễ dàng bị phân tâm. Bên cạnh đó, sự gia tăng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử là một trong những mối quan tâm và bất lợi lớn nhất của việc học trực tuyến. Đôi khi nó cũng gây ra một số vấn đề về sức khỏe: Đau mắt, cận thị, đau lưng do tư thế ngồi khom lưng trước màn hình lâu...

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 2

Bạn Trang Thanh (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) chia sẻ bạn gặp khá nhiều bất cập trong quá trình học online nên việc trở lại trường học trực tuyến đã "kéo mood" cô bạn khá nhiều. Ảnh: NVCC

Để vượt qua những khó khăn trong quá trình học online và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi ĐH sắp tới, bạn Lê Ngọc Trang Thanh (học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) đã tập cho mình sự chủ động và đăng kí thêm các khóa học online để ôn luyện thêm kiến thức.

Team học online muôn năm!

Tiếp cận với văn hóa học tập trực tuyến trên các nền tảng học tập đã giúp nhiều bạn trở nên thích nghi hơn với hình thức học online này. Bạn Phạm Thị Bảo Ngọc (học sinh lớp 12), cũng đồng tình: “Việc học online sẽ giúp mình có nhiều thời gian rảnh hơn để làm thêm nhiều công việc khác nữa, với lại mình được chủ động hơn trong việc lựa chọn khóa học phù hợp với mình”.

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 3

Bảo Ngọc là một "fan cứng" của việc học online - Nguồn: NVCC

Một số ý kiến cho rằng, học online giúp các teen dễ phát biểu ý kiến hơn, giúp các bạn không tốn quá nhiều chi phí di chuyển đến địa điểm học, cũng như giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo quy tắc 5K trong thời điểm hiện nay.

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 4

Khác với những môn học khác, Ngoại ngữ lại là môn mà nhiều teen đã làm quen với hình thức học online. Những ứng dụng như Cambly, Duolingo... không chỉ giúp teen trau dồi cả 4 kỹ năng, nhiều nền tảng còn có thể kết nối teen với giáo viên bản xứ, giúp khắc phục lỗi sai phát âm trong Speaking hay hỗ trợ teen trong lúc thực hành kỹ năng Writing.

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 5

Có ai biết Duolingo cũng là một hot TikToker không?

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 6

Ứng dụng Cambly được nhiều YouTuber tin tưởng review - Nguồn: yo bae

Team học trực tiếp là "thượng sách"!

Việc học online đã giải quyết triệt để vấn đề hạn chế đi lại, tụ tập nơi công cộng trong thời điểm dịch bệnh, nhưng chưa thực sự đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập của teen.

Bạn Nguyễn Trần Châu Ngọc (học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Công Trứ) có ý kiến: “Đôi lúc đường truyền Internet kém nên mình không thể tiếp thu bài giảng một cách trọn vẹn, tương tác giữa giáo viên và học sinh còn hạn chế, thêm nữa là lịch học online của trường khá dày đặc khiến mình phải dán mắt vào màn hình thường xuyên. Điều này gây hại cho sức khỏe của mình”.

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 7

Nhắc đến việc học online là Châu Ngọc "sợ xanh mặt"! - Ảnh: NVCC

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập! ảnh 11
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.
Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

HHT - Những điểm mới liên quan đến việc lọc trúng tuyển ảo đang là nội dung gây chú ý trong Dự thảo tuyển sinh Đại học năm 2022, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, hệ thống lọc ảo sẽ đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng, không còn tình trạng một thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.