Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trạm Radio, Trang Hoa, chương trình thường niên “Se sẽ chứ” - tuần đọc thơ tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh trên cả nước của nhóm Nguyễn Hoàng Điệp, Quyên Nguyễn với trang văn học ZZZReview… là những dự án đưa văn học Việt ngày càng trở nên hấp dẫn, cuốn hút Gen Z. 

Trang Hoa - Lan tỏa giá trị nhân văn của Văn học tới tất cả mọi người

Được thành lập vào nửa cuối năm 2020, Trang Hoa là dự án phi lợi nhuận được một nhóm các bạn học sinh trên địa bàn TP. Hà Nội thành lập. Với góc nhìn vô cùng gần gũi về văn học Việt Nam, những bài viết của Trang Hoa về Lão Hạc, Chí Phèo, Hai đứa trẻ, Đời thừa… đã vẽ ra bức tranh sinh động, đầy màu sắc và cái nhìn đa chiều về các tác phẩm vốn đã rất quen thuộc với người yêu văn chương Việt.

Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này ảnh 1

Nhiều người trẻ vẫn luôn nỗ lực hết mình để giúp các bạn học sinh tìm kiếm ngọn lửa văn chương. (Ảnh: Facebook Trang Hoa)

Nổi bật hơn cả là sự kiện “Chữ Ở Đời” do Trang Hoa phát động đã thu hút sự chú ý đông đảo của cộng đồng mạng. Theo thống kê được công bố trên fanpage dự án Trang Hoa, sự kiện “Chữ Ở Đời” đã có 11.565 cuốn sách được quyên góp, 272 người tham gia, 80 người nổi tiếng hợp tác chỉ trong một tháng. Đây là một sự kiện quyên góp sách trong thời gian ngắn đạt số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này ảnh 2

Những cuốn sách được đóng góp vào thư viện Trang Hoa, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trao gửi tri thức đến các bạn học sinh. (Ảnh: Facebook Trang Hoa)

Nói về những kết quả đã đạt được, bạn Nguyễn Hoàng Quân, teen THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trưởng BTC dự án đã không giấu được sự vui mừng khi dự án được nhiều người biết đến.

“Ban Tổ chức chúng mình thực sự rất hạnh phúc và biết ơn vì sự ủng hộ của cả cộng đồng cho sự kiện. Mỗi câu chuyện đều mang một nét cuốn hút riêng, đó là những ký ức, kỉ niệm hay những cảm nhận của mọi người về văn học. Và khi được “kết nối” lại cùng nhau, chúng tạo nên một cuốn nhật ký của miền ký ức văn học mang tên “Chữ Ở Đời”.

“Những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn xứng đáng có cơ hội được tiếp xúc với văn học. Dự án Trang Hoa, ngoài công việc thiện nguyện, còn mang sứ mệnh lan tỏa tình yêu văn học đến tất cả mọi người”, Hoàng Quân chia sẻ.

Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này ảnh 3

Với Trang Hoa, dự án không dừng lại ở việc từ thiện ngắn hạn mà còn là đầu tư lâu dài thông qua giáo dục, trao tặng tri thức. Đây thực sự là một dự án ý nghĩa, cho thấy nỗ lực lan tỏa tình yêu văn học của các bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Với những kết quả mà Trang Hoa đạt được thì sẽ ngày càng có nhiều bạn trẻ cảm nhận được cái đẹp của văn chương, từ đó kiến tạo tư duy văn học theo cá tính và màu sắc của bản thân, không còn tình trạng chép văn mẫu, học theo văn mẫu.

Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này ảnh 4

Trong các số phát sóng, Trang Hoa còn mời những gương mặt nổi tiếng để đồng hành trong hành trình đưa văn học đến gần hơn đến các bạn trẻ. (Ảnh: Facebook Trang Hoa)

Trạm Radio - Những người trẻ “nặng lòng” với văn học

Bắt nguồn từ ý nghĩ “Thế giới sẽ đẹp hơn nếu ai cũng đọc thơ”, Trạm Radio đã ra đời như một kênh phát thanh hằng tuần về văn học Việt Nam và thế giới trên các nền tảng như Spotify, Soundcloud, YouTube… với mục đích lan tỏa tình yêu văn học đến mọi người.

Các số của Trạm Radio chủ yếu có là trích đọc các tác phẩm nổi bật và đặc biệt hơn cả là thảo luận với khách mời về những câu chuyện xoay quanh tác giả, tác phẩm đó, từ những nhà thơ, nhà phê bình tên tuổi như Vũ Quần Phương, Văn Giá, Nguyễn Thụy Anh, Mai Anh Tuấn, Trương Quý… cho tới các bạn sinh viên có chung niềm vui với văn chương.

Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này ảnh 5

Số phát sống về nhà thơ Xuân Quỳnh trên Trạm Radio. (Ảnh: Facebook Trạm Radio)

Hà Trang - người đồng sáng lập Trạm Radio chia sẻ với Hoa Học Trò: “Bản thân là những người may mắn có cơ hội được tiếp xúc với văn học từ rất sớm nên mình có niềm đam mê cháy bỏng với môn học này. Tuy nhiên, một điều mình nhận thấy là các em học sinh bây giờ đều không thích môn văn cho lắm, vì nó dài dòng và khó tiếp nhận. Chúng mình hy vọng rằng, sau khi lắng nghe các chương trình của Trạm Radio, các bạn thính giả sẽ thêm yêu văn chương hơn, tìm đọc nhiều hơn về các tác phẩm văn học của cả Việt Nam và trên thế giới”.

Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này ảnh 6

Hà Trang và Thu Hoài trong một lần thu âm cho Trạm Radio. (Ảnh: FBNV)

Phía sau những số phát sóng là những cuộc thảo luận đầy cởi mở và rất nhiều thời gian dành cho việc đọc, thẩm định tác phẩm, lựa chọn những đoạn văn, những tác phẩm có chất lượng tốt nhất, mang lại những món ăn tinh thần vô giá để gửi tới độc giả.

Học Văn không khó khi Gen Z dò trúng những “tần số rung động” cực cool này ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: