Học viện Ngoại giao công bố điểm chuẩn học bạ, các trường tốp đầu có thể tăng tới 3 điểm

HHT - Nhiều trường đại học dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tăng từ 1-3 điểm so với năm ngoái. Đặc biệt là các trường top đầu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân...

Điểm chuẩn học bạ năm 2020 của Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao công bố ngưỡng điểm ĐẠT đối với hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học hệ chính quy theo phương thức kết hợp Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và Kết quả học tập THPT năm 2020.

Chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này là 30% cho mỗi ngành, đối tượng xét tuyển phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong thời hạn (Tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển);

- Có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 8,0 trở lên;

- Đạt hạnh kiểm Tốt trong từng năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Ngưỡng điểm ĐẠT đối với hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học hệ chính quy theo Phương thức kết hợp Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và Kết quả học tập THPT cụ thể như sau:

Học viện Ngoại giao công bố điểm chuẩn học bạ, các trường tốp đầu có thể tăng tới 3 điểm ảnh 1

Điểm chuẩn ĐH các trường top đầu năm 2020 có thể tăng tới 3 điểm

Năm nay, điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế Quốc dân được dự báo sẽ tăng nhẹ, khoảng 1-2 điểm bởi 2 lý do: Thứ nhất, phổ điểm thi năm nay được dự đoán cao hơn. Thứ hai, các trường ĐH đưa ra nhiều phương thức xét tuyển, chỉ tiêu vào trường cũng sẽ chia ra cho các phương thức xét tuyển này. Do đó, chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm đi và ngược lại, điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển điểm thi sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân tăng đáng kể, một phần là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh không đi du học được phải chọn học trong nước.

Được biết, Hội đồng tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã họp và chốt dành 1%, tương ứng với khoảng 60 chỉ tiêu cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Học viện Ngoại giao công bố điểm chuẩn học bạ, các trường tốp đầu có thể tăng tới 3 điểm ảnh 2 Điểm chuẩn của một số ngành có thể sẽ biến động bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh minh họa từ Internet)

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm nay cũng đưa ra dự báo điểm sàn (điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển) với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của trường sẽ từ 20-26 điểm/3 môn. Trong đó, điểm sàn ngành Robot và Trí tuệ Nhân tạo dự kiến có mức điểm chuẩn là 26 điểm, tăng 0,8 điểm so với điểm chuẩn năm 2019.

Với nhóm ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ Thông tin, Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, Kinh doanh Quốc tế, Sư phạm Tiếng Anh, dự kiến điểm sàn là 23,5 điểm. Điểm sàn dự kiến của các ngành còn lại cũng đều từ 20 điểm trở lên. So với điểm chuẩn năm 2019 dao động từ 17-25,2 điểm, mức điểm sàn dự kiến chênh lệch lớn nhất tới khoảng 3 điểm. Điểm chuẩn vào trường ít nhất cũng sẽ bằng mức điểm sàn, hoặc có thể cao hơn.

PGS. Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nói rằng, điểm chuẩn năm nay dự kiến tăng ở một số ngành tập trung số lượng lớn thí sinh đăng ký và có truyền thống điểm chuẩn cao từ những năm trước như Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Khoa học Dữ liệu.

Còn về phía trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho rằng, điểm chuẩn năm nay vào trường sẽ tăng vì đề thi không khó bằng những năm trước. Tuy nhiên, với những trường tốp đầu đã lấy điểm chuẩn ở mức gần như “kịch sàn” như ĐH Y Hà Nội thì điểm chuẩn chỉ tăng nhẹ.

Cho đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã cơ bản hoàn tất công tác chấm thi tốt nghiệp THPT. Năm nay có thể không xảy ra tình trạng “mưa điểm 10” như năm 2017, nhưng phổ điểm 8-9 sẽ nhiều. Vì vậy, điểm chuẩn những ngành "hot" sẽ tăng đáng kể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.