Học yêu chính mình: Những thói quen tốt cần xây dựng trước năm 20 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thói quen tốt cũng quan trọng như một người bạn tốt, một người thầy tốt, hoặc thậm chí còn hơn thế: Là một người dẫn đường tận tâm, giúp em tự lèo lái được mọi lộ trình của mình, dù có thể đi sai đường thì em vẫn đủ tỉnh táo để quay lại và chọn tiếp một con đường khác.

Chọn đọc sách phù hợp với tính cách và sở thích của mình

Thay vì cố ép bản thân nhất định phải đọc những cuốn sách lọt top best-seller, sách của các tác giả nổi tiếng hay sách mà bạn bè đang thi nhau đọc... Em có thể tìm đọc một cuốn sách vì tò mò: Tại sao nó hot? Tại sao nó bán chạy? Tại sao độc giả đang điên đảo vì nó? Nhưng nhất định nó phải xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân em chứ không phải nhu cầu của bất kì ai khác.

Học yêu chính mình: Những thói quen tốt cần xây dựng trước năm 20 tuổi ảnh 1

Đọc sách là khoảng thời gian kì diệu em có thể kết nối với thế giới sâu thẳm bên trong mình.

Thế giới trong trang sách vô cùng kì diệu. Em có thể bị mắc kẹt trong đó cùng với nỗi buồn và sự bế tắc của nhân vật chính. Em có thể tìm thấy ở đó một vài tia nắng vui tươi sau chuỗi ngày tẻ nhạt, chán chường. Em có thể nhìn thấy một mảnh ghép thất lạc của chính mình. Và em cũng có thể tìm thấy lý tưởng của mình, hoài bão của mình, một vài giấc mơ em đã từng lãng quên ở một "hốc kẹt" thời gian nào đó.

Cũng chính vì những lý do đó, em nên chọn sách theo nhu cầu của bản thân ở từng thời điểm, thay vì chọn theo nhu cầu của số đông hoặc nhu cầu của bất cứ ai khác. Đọc sách cũng chính là khoảng thời gian kì diệu em có thể kết nối với thế giới sâu thẳm bên trong mình. Hãy trân trọng khoảnh khắc đó. Nó là của riêng mình em!

Học yêu cơ thể mình

Hãy làm bạn với một bộ môn thể thao yêu thích: Chạy bộ, gym, yoga, bơi lội... Em chỉ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong một cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Hãy tìm hiểu về cơ thể mình, quan sát và lắng nghe theo từng nhịp chuyển động và chăm sóc nó thật tốt, vì nó chính là "ngôi nhà" của em.

Học yêu chính mình: Những thói quen tốt cần xây dựng trước năm 20 tuổi ảnh 2

Hãy học cách đối xử tốt với cơ thể của chính mình

Cơ thể cũng có ngôn ngữ riêng, em đừng phớt lờ mọi tín hiệu từ cơ thể. Khi cơ thể mỏi mệt, đừng ép nó làm việc thêm. Khi cơ thể cần năng lượng, hãy dừng lại một chút để lắng nghe xem nó đang cần gì: Một chút nước, một chút thực phẩm, một giấc ngủ trọn vẹn hay một buổi sáng được thư giãn hoàn toàn với âm nhạc. Với những khiếm khuyết trên cơ thể, thay vì khó chịu, em hãy học cách chấp nhận nó, tìm cách cải thiện nó nếu có thể, và yêu nó.

Tìm hiểu về dinh dưỡng cũng là một cách em đối xử tốt với cơ thể của mình. Hãy quan tâm tới thành phần dinh dưỡng của lượng thực phẩm em chọn để nạp vào cơ thể thay vì ăn như một thói quen hay "vừa ăn vừa nhắm mắt". Em biết không, thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của em, vóc dáng của em và thậm chí là cả tâm trạng và năng lượng của em nữa đấy!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

HHT - Thiếu không khí và ánh nắng, tình yêu sẽ ngột ngạt, thiếu sức sống và lụi tàn dần mà chẳng cần đến "trà xanh". Người thứ ba ấy đôi khi chỉ như một giọt nước tràn ly. Bởi trước khi "trà xanh" xuất hiện, chuyện tình cảm của em đã xuất hiện rất nhiều vết rạn, tới mức chỉ cần một cái búng tay thật nhẹ là mọi thứ sẽ vỡ tan tành.
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…