Hỏi Anh X những điều khó nói: "Phim cấp ba" có phải là "công cụ học tập"?

Hỏi Anh X những điều khó nói: "Phim cấp ba" có phải là "công cụ học tập"?
HHT - Không nên cứ nhắc đến “phim đen” là nghĩ đến chuyện tiêu cực, hay “hù dọa” là xem “phim đen” sẽ bị ảnh hưởng tâm lý. Vì nếu cứ nói như vậy, mọi người vô tình sẽ hình dung “sex” là một điều gì đó không tốt!

Mình thấy vừa rồi có bạn Ngô Xuân Khôi (THPT Hoàng Hoa Thám, TP.HCM) viết bài luận về “phim sex” và đạt học bổng trị giá cả tỉ đồng. Bạn í khẳng định “Xem phim sex không phải là công cụ giáo dục giới tính”. Nhưng mình và tụi bạn vẫn cứ thấy nó “thiếu thực tế” thế nào. Cái gì cũng có hai mặt, nhất là trong thời buổi tiến bộ này. Mình nghĩ không nên cứ nhắc đến “phim đen” là nghĩ đến chuyện tiêu cực, hay “hù dọa” là xem “phim đen” sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nữa. Vì nếu cứ nói như vậy, mọi người vô tình sẽ hình dung “sex” là một điều gì đó không tốt, trong khi nó thực sự là một “món quà của cuộc sống”.

Hỏi Anh X những điều khó nói: "Phim cấp ba" có phải là "công cụ học tập"? ảnh 1

Trong truyện ngắn Bảo tàng của sự sợ hãi, tác giả Dương Thụy cũng chia sẻ quan điểm thông qua nhân vật của mình là “Đừng lên án sex vì sex giúp bạn có mặt trên cõi đời này. Ở Hà Lan, những vấn đề về giới tính được xem là bình thường. Họ xem phim cấp Ba như một “cuốn sách hướng dẫn”. Tối Chủ Nhật nào trên đài M16 (ở Hà Lan) sau 11h khuya cũng có… Tình dục cũng là một môn khoa học”. HHT thấy thế nào?

T.Phương (Phú Yên)

Chào Phương,

Anh rất vui khi có những bạn trẻ thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình.

Sự thật là, việc có coi “phim đen” hay không là quyền và lựa chọn của bạn. Nhưng trước khi nghiên cứu về thể loại phim chứa ba chữ X, thì đây là những điều mà thường chả ai nói với bạn về loại phim này.

Phim có cảnh nóng, phim lấy chủ đề về tình dục, phim tài liệu về tình dục và phim khiêu dâm là những thể loại khác nhau. Chẳng hạn, phim Titanic có cảnh Jack và Rose “ihihi” trên tàu nhưng họ không “ahaha” suốt cả bộ phim, đây chỉ là một bộ phim tình cảm có yếu tố sex chứ không phải một bộ phim thuần về tình dục. Thế nên, thể loại “phim đen” mà bạn Xuân Khôi nhắc tới, và phim về giáo dục giới tính được chiếu trên truyền hình mà Phương đề cập là những thể loại rất khác biệt.

Hỏi Anh X những điều khó nói: "Phim cấp ba" có phải là "công cụ học tập"? ảnh 2

“Phim đen” tất nhiên không phải “sách giáo khoa giới tính”, nhưng chúng vẫn được tính vào “tài liệu mang tính chất tham khảo”. Sẵn tiện bạn nên nhớ là mọi thứ trên mạng và trên phim đều không đáng tin cho lắm. Nếu định coi “phim sex” để học tập theo thì không khác gì chúng ta đang nghiên cứu phương pháp đi phượt Ấn Độ an toàn bằng cách ngồi xem trọn bộ Tây Du Kí.

Có một thống kê là gần 70% diễn viên “phim cấp Ba” chọn nghề này vì tiền cát-xê chứ không phải vì đam mê mà diễn. Chẳng hạn, có nhiều các nam diễn viên trong phim sex đồng tính đều là trai thẳng và không có hứng thú với đàn ông. Điều này có nghĩa là “phim đen” cũng chỉ là phim. Tức là nó không phải thuốc độc, không phải tội ác, chỉ có điều mọi thứ chủ yếu là... diễn. Phía sau một cảnh phim là các diễn viên cùng một ê-kíp quay dựng. Các cảnh phim thường được quay nhiều lần, cắt ghép để nóng bỏng hơn và kéo dài thời lượng. Và các diễn viên thường được yêu cầu diễn càng “sâu”, càng lố” thì càng ăn tiền! Thậm chí có hàng loạt dụng cụ hỗ trợ nam diễn viên “vững vàng” vì nghệ thuật. Cho nên thực tình mà nói, kiến thức từ “phim sex” đem lại cho bạn không chính xác và thực tế cho lắm. Bù lại, khả năng cao bạn sẽ được sở hữu nỗi ám ảnh vô căn cứ về “súng ống đạn dược” của mình hay “đối tác” đến hết đời.

Hỏi Anh X những điều khó nói: "Phim cấp ba" có phải là "công cụ học tập"? ảnh 3

Nếu so sánh, thông tin về sex trong “phim đen” cũng giống như thông tin trôi nổi trên mạng, không được kiểm chứng và rất dễ bị “phóng tác”, sai lệch. Trong khi đó nhiều bộ phim nói về tình dục lại được thực hiện rất nghiêm túc, thậm chí khá hàn lâm (Shame, The Piano, Brokeback Mountain, Blue Is The Warmest Color…). Tuy nhiên bạn có thể thấy là những bộ phim này đều có khuyến cáo về độ tuổi (rating) của người xem hạng R, tức là không dành cho người dưới 17 tuổi. Bởi lẽ dù nội dung phim nghiêm túc, nhưng việc tiếp cận thông tin về sex qua điện ảnh vẫn không đảm bảo tính thực tế, khách quan như những thông tin khoa học. Nhất là ở độ tuổi teen còn đang định hình thế giới quan, có thể dẫn đến việc hình thành những quan niệm/suy nghĩ sai lệch về sex. Những thông tin khoa học từ các cuốn sách giáo dục giới tính chắn chắn sẽ đầy đủ, chính xác hơn nhiều.

Đúng như bạn nói, “sex là một món quà”, vậy nên hãy chắc chắn mình được chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ để tận hưởng món quà này một cách trọn vẹn nhất trong tương lai!

ANH X.

MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.