Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ
HHT - Trong thời đại gì cũng nhanh “xoèn xoẹt” với máy ảnh kĩ thuật số và smartphone, nhiều bạn trẻ lại chọn “đi ngược" và theo đuổi một kiểu chụp ảnh vừa mới vừa cũ, “rườm rà" mang tên chụp ảnh film.

Nhiều filter màu phim ra đời để phục vụ nhu cầu “trở về quá khứ” 

Bạn từng ngồi lướt Instagram và cứ 10 - 15 phút lại bắt gặp hình ảnh đi Đà Lạt của một nhóm bạn trẻ với dòng hashtag #35mm mà chúng ta chẳng hiểu 35mm là gì? 

Đó chính là định dạng film 36x24mm sử dụng trong nhiếp ảnh film. Nhiếp ảnh film sử dụng chức năng vận hành cơ học, đi kèm theo nó là cuộn phim trong khi nhiếp ảnh kĩ thuật số đã tiến tới sử dụng thiết bị thu nhận hình ảnh thay cho phim. 

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 1

Để bắt kịp với xu hướng "trờ về quá khứ" thích ảnh kiểu vintage, nhiều nhà sản xuất phần mềm đã cho ra những ứng dụng chụp ảnh bằng camera thường với filter (màng lọc) mang phong cách của ảnh film như Gudak Cam, Huji Cam hay thậm chí các bạn có thể tự “chế" ảnh film chỉ bằng vài cái click chuột trên phần mềm Photoshop.

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 2

Nhiều bạn không thích chất liệu màu “giả" của phần mềm hay màn lọc theo màu phim, nên đầu tư hẳn những chiếc máy film từ cửa hàng máy film từ thời “ông bà anh” luôn! Đồ thật luôn "chất" hơn là vậy.

"Vượt thời gian" quay về, máy film trở lại và lợi hại gấp mười 

Bạn Thăng Long, một thành viên trong hội Film Photography Club trên Facebook chia sẻ: “Ví dụ như mình lắp phim hay mình cầm cái máy trên tay nó đã rất là mãn nguyện rồi vì nhìn nó có vẻ hoài cổ.

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 3
Ảnh: Thăng Long.

Máy phim khác máy số là mình phải kéo cò mới chụp được và nghe cái tiếng kéo cò rất khoái. Khi mà mình bấm chụp, nó nghe cái “tách", hay như công đoạn chờ đợi có một tấm phim cũng là rất “kích thích”. Khi mà ra được một tấm hình ưng ý, nó lại càng nhân đôi niềm vui hơn nữa".

Đối với Long và nhiều teen, lí do tìm đến film xuất phát từ những trải nghiệm “độc" và “lạ” mà không một chiếc máy ảnh số nào có thể đem lại, từ giai đoạn chụp cho đến cái thành quả cuối cùng. 

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 4
Ảnh: Thăng Long.

Nhiếp ảnh thời kì “đồ cổ” đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và con mắt nghệ thuật chuẩn xác của một người hành nghề lâu năm, tự mỗi người chụp phải nghiêm khắc với bản thân, chứ không chỉ được “tác nghiệp” kiểu cảm tính, trông đẹp thì "chắc cũng đẹp".

Nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Hoài Phong với 40 năm tuổi nghề chia sẻ trải nghiệm bản thân thời máy film còn thịnh hành: “Thích nhất là lúc chụp xong cho người ta cứ tấm tắc khen hình đẹp quá chú ơi! Hồi xưa nhiều người chụp (máy film) lắm chứ không phải như bây giờ.” 

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 5
Ảnh do bác Hoài Phong chụp.

Là người đã chứng kiến sự chuyển giao “chóng mặt” từ máy film sang máy kĩ thuật số, bác kể: “Nếu đứng trong nghề chuyên môn, máy ảnh kĩ thuật số màu sắc thì nó có hiện đại đó nhưng nó không trung thực bằng ảnh đen trắng. 

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 6
Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 7
Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 8

Cái điều mà bây giờ máy film vẫn còn tồn tại là vì ảnh đen trắng nó vẫn là trung thực nhất. Họ thích chơi là vì như vậy.” Vẻ đẹp của việc chụp film nằm ở kĩ thuật của người chụp và cái tâm trạng họ muốn truyền tải vào những tấm film sau khi được tráng ra. Nó không chỉ đơn giản là cái màu phim hay là cái vẻ hoài cổ mà chính là cái cảm xúc bản thân chúng ta có thể cảm nhận được qua vật thể tĩnh lặng, không màu như ảnh film. 

Hội chơi máy ảnh film thật "thủy chung", bất kể già trẻ ảnh 9

Tại thời điểm hiện tại, ai cũng cho rằng mình rất đam mê chụp ảnh film nhưng lại muốn cái gì cũng “nhanh gọn lẹ”, thì chụp ảnh film lại như một thử thách lòng kiên nhẫn với những ai đam mê thực sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà khoe đẳng cấp giám khảo tại thảm đỏ Miss World Vietnam

Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà khoe đẳng cấp giám khảo tại thảm đỏ Miss World Vietnam

HHT - Miss World Việt Nam 2023 đã chính thức khởi động, sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ sắc đẹp. Thảm đỏ quy tụ dàn Hoa - Á hậu đình đám trong những thiết kế lộng lẫy: Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Thanh Thủy, Hoa hậu Lương Thùy Linh, Hoa hậu Mai Phương, Hoa hậu Thiên Ân, Á hậu Phương Nhi…