Hội cuối cấp gian nan hành trình học online, thầy cô nhắn nhủ bí kíp quan trọng nhất

HHT - Tình hình dịch bệnh liên tục diễn biến phức tạp đã khiến học sinh TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước phải chuyển sang học online. Với những học sinh cuối cấp, việc thay đổi hình thức học tập ít nhiều gây ra những bất cập.

Nhớ “hội chị em”, lo lắng chuyện thi cử nhưng "pin" luôn ở mức 100%

Sau ngày học online đầu tiên, bạn La Ngọc Hân (lớp 12, THPT Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy “trống vắng” vì không có bạn bè xung quanh, chỉ được nhìn nhau qua màn hình. Có lúc mình quen miệng hỏi tiết sau tiết gì mà không ai trả lời, một lúc sau mới nhớ là đang học online, tắt mic mà”. 

Năm cuối cấp với kỳ thi Tốt nghiệp THPT chỉ còn cách vài tháng, việc “chạy đua với thời gian” để ôn luyện rất quan trọng với Hân và bạn bè. “Học trên lớp thì mình có thể hỏi ngay khi có thắc mắc, còn bây giờ, mình chỉ có thể hỏi lại qua tin nhắn thôi để tránh phiền mọi người, mà tin nhắn thì hay bị “lạc trôi” lắm”, Hân nói.

Hội cuối cấp gian nan hành trình học online, thầy cô nhắn nhủ bí kíp quan trọng nhất ảnh 1 Ngọc Hân cùng bạn bè (Ảnh: NVCC)
Để ôn luyện hiệu quả hơn, Ngọc Hân và bạn bè còn lập nhóm Facebook và Messenger để trao đổi, chia sẻ tài liệu và nhắc nhở nhau cùng cố gắng. “Khi xung quanh mình ai cũng học tập, trao đổi kiến thức thì mình cũng có động lực học hơn. Tụi mình còn dọa dẫm, đốc thúc nhau học để thi tốt nữa nên đỡ bị nhụt chí”, Ngọc Hân chia sẻ.

Lo lắng nỗ lực đổ bể, ảnh hưởng sức khỏe

Khi nhận được thông báo học online, bạn Trần Thiên Phát (học sinh lớp 9, THCS Lý Phong, TP.HCM) đã tự giác sắp xếp thời khóa biểu để học và ôn tập tại nhà. Năm cuối cấp với kỳ thi tuyển sinh 10 - được đánh giá “cam go” không thua kỳ thi đại học của các anh chị khối 12, Thiên Phát và phụ huynh lo lắng: “Ba môn Văn, Toán, Anh là quan trọng nhất khi thi tuyển sinh nhưng khi dạy online, các thầy cô khó có thể truyền đạt hết kiến thức. Chưa kể việc tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử và ngồi lì một chỗ khiến mình cảm thấy mỏi mắt, không thoải mái, về lâu dài cũng hại sức khỏe”.

Hội cuối cấp gian nan hành trình học online, thầy cô nhắn nhủ bí kíp quan trọng nhất ảnh 2 Thiên Phát trong một giờ thí nghiệm Hoá (Ảnh: NVCC)
Bên cạnh kỳ thi tuyển sinh, Thiên Phát còn phải nỗ lực gấp đôi bạn bè cho kỳ thi học sinh giỏi thành phố vào tháng 3 sắp tới. Lựa chọn bộ môn Hóa, Phát không tránh khỏi những khó khăn khi ôn tập tại nhà như thiếu dụng cụ thực hành hay không thể đến lớp học bồi dưỡng để trau dồi thêm. Hơn hết, bạn rất lo lắng nếu tình hình dịch bệnh phức tạp dẫn đến hủy thi, công sức mấy tháng qua sẽ “đổ sông đổ biển”.

Tuy còn nhiều bất an, Thiên Phát vẫn tự nhủ phải luôn bình tĩnh: “Mình có nguyện vọng thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nên phải cố gắng rất nhiều. Hiện tại mình luôn xin phép thầy cô ghi lại buổi học để nghe đi nghe lại nhiều lần cho hiểu bài, mình còn cố tận dụng khoảng thời gian dư dả khi được học tại nhà, như thời gian di chuyển chẳng hạn, để thu thập tài liệu từ các thầy cô, anh chị và các hội nhóm trên mạng để tự ôn thi tuyển sinh và học sinh giỏi bên cạnh học chính khóa trực tuyến”.

Thầy cô: Giờ là lúc teen phải rèn tính chủ động!

“Từ trước Tết, thầy và đồng nghiệp đã lên kế hoạch dạy online nên khi nhận được thông báo từ nhà trường thì thầy đã chuẩn bị kĩ các thiết bị, phương tiện và cả tâm lý nữa” - thầy Châu Huy (Giáo viên Vật Lý - PTNK ĐHQG TP.HCM) chia sẻ.

Hội cuối cấp gian nan hành trình học online, thầy cô nhắn nhủ bí kíp quan trọng nhất ảnh 3 Thầy Châu Huy, giáo viên Vật Lý tại trường Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM (Ảnh: NVCC)

Với những kinh nghiệm đã có từ năm cũ cộng thêm việc chuẩn bị chu đáo, thầy Châu Huy tuy vẫn chưa thể khẳng định nhiều về hiệu quả của việc học trực tuyến nhưng thầy nhận thấy trước mắt, học sinh có xem lại bài cũ, có nghiêm túc tham dự buổi học và tương tác với giáo viên.

Hội cuối cấp gian nan hành trình học online, thầy cô nhắn nhủ bí kíp quan trọng nhất ảnh 4 Buổi học Vật lí của thầy Huy và học trò. (Ảnh: NVCC)
Thầy cũng tâm sự rằng vấn đề thầy quan tâm nhất hiện tại là trang thiết bị của học trò và đường truyền Internet. Nhiều bạn dùng điện thoại thông minh để học online vì không có laptop, việc này khá bất tiện vì điện thoại thông minh không tận dụng được tối đa tính năng của các ứng dụng hỗ trợ học trực tuyến.
Còn lại thầy khá lạc quan: “Việc học online sẽ rèn cho các bạn tính chủ động và tự giác rất tốt. Nếu các bạn nghiêm túc, biết tự tìm tòi, học hỏi thêm ở nhiều nguồn, có thể là các giáo viên dạy trực tuyến, các hội nhóm ôn thi… thì sẽ mở mang được nhiều hơn và việc thi Tốt nghiệp THPT cũng không bị ảnh hưởng nhiều”.
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.