Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo về hội chứng 10% dân số toàn cầu mắc

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin tại hội thảo do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức, tính trung bình 10% dân số (khoảng 800 triệu người) trên toàn cầu mắc hội chứng ruột kích thích.

Chiều 18/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học nhân Ngày Hội chứng ruột kích thích (IBS) thế giới và Tháng nhận thức về IBS, cùng vai trò của chủng lợi khuẩn Lactobacillus plantarum DSM 9843 đối với IBS.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo về hội chứng 10% dân số toàn cầu mắc ảnh 1

Hội thảo nhằm tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về hội chứng IBS, chú ý hơn tới việc thăm khám y tế, chẩn đoán, điều trị IBS hợp lý; đồng thời cung cấp người dân nhiều thông tin về triệu chứng, chẩn đoán và điều trị đối với IBS, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng cường sức khỏe cho một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo về hội chứng 10% dân số toàn cầu mắc ảnh 2

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: CTV

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, tính trung bình 10% dân số (khoảng 800 triệu người) trên toàn cầu mắc IBS. Tuy nhiên, số người tiếp cận được với y tế để được điều trị rất thấp. Ở Việt Nam chúng ta có hàng chục triệu người chưa được tiếp cận ý tế về hội chứng này, dẫn đến gánh nặng về sức khoẻ, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

"Từ những lí do, thế giới đã đưa ra và chọn ngày 19/4 hàng năm là ngày IBS toàn cầu, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, về hội chứng kích thích ruột. Chúng tôi đã tổ chức hội thảo hôm nay để hưởng ứng ngày này, đưa ra giải pháp để hỗ trợ những người mắc phải IBS…”, anh Đức nói.

Theo Ban Tổ chức, IBS là rối loạn tiêu hóa mạn tính rất thường gặp trên thế giới và ở Việt Nam. IBS gồm các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón... và thường kèm theo các triệu chứng tâm lý như trầm cảm hoặc lo âu.

IBS không ảnh hưởng tới tuổi thọ của con người nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, IBS làm gia tăng gánh nặng chi phí lên hệ thống y tế cũng như năng suất lao động, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế nói chung. Theo khuyến cáo từ các Hiệp hội Y khoa uy tín trên thế giới thì thay đổi lối sống - chế độ dinh dưỡng và bổ sung các sản phẩm men vi sinh (Probiotics) nên được áp dụng trước khi sử dụng các sản phẩm thuốc trong điều trị IBS.
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo về hội chứng 10% dân số toàn cầu mắc ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại chương trình. Ảnh: CTV

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hội chứng ruột kích thích (gọi tắt là IBS) là một trong những rối loạn tiêu hóa phổ biến trên Thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nào có thể trị dứt điểm hoàn toàn các triệu chứng của IBS, mà chỉ có các thuốc điều trị triệu chứng riêng lẻ, như thuốc chống co thắt, đau bụng, thuốc trị tiêu chảy, táo bón…

Theo ông Thuấn, Y tế Việt Nam còn đứng trước những thách thức vô cùng to lớn về tình trạng quá tải bệnh viện; chất lượng dịch vụ y tế chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của người dân; sự thay đổi cơ cấu gánh nặng bệnh tật, tử vong theo hướng gia tăng tỷ trọng các bệnh không lây nhiễm.

Việc tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo nhằm giúp các y, bác sĩ cập nhật kiến thức, nâng cao tay nghề; đồng thời tuyên truyền giáo dục cho người dân nâng cao nhận thức về bệnh tật, về thăm khám, điều trị hợp lý và nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động là vô cùng quan trọng và cần thiết.

MỚI - NÓNG
Đo nhân trắc học để xác định vẻ đẹp nguyên bản của Hoa hậu Việt Nam, không ưu ái bất kỳ thí sinh nào
Đo nhân trắc học để xác định vẻ đẹp nguyên bản của Hoa hậu Việt Nam, không ưu ái bất kỳ thí sinh nào
TPO - Nhà thơ Trần Hữu Việt - Trưởng Ban Giám khảo vòng Sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2024 - khẳng định các giám khảo bám sát tiêu chí, làm việc công tâm, không có sự ưu tiên, ưu ái cho bất cứ thí sinh nào. Vẻ đẹp tự nhiên là tiêu chí gốc ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Bà Trần Thị Thu Hà - Phó Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2024 cũng khẳng định - thí sinh phải đo nhân trắc học mới xác định được vẻ đẹp nguyên bản. 
Racekit Tiền Phong Marathon 2025: Hành trang của những chiến binh trên đường chạy lịch sử
Racekit Tiền Phong Marathon 2025: Hành trang của những chiến binh trên đường chạy lịch sử
TPO - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 66 - năm 2025 (Tiền Phong Marathon 2025) là một hành trình kết nối quá khứ và hiện tại, nơi mỗi bước chân chạm vào lịch sử. Bộ racekit năm nay mang theo tinh thần của những người lính năm xưa, với sắc xanh đầy kiêu hãnh của áo lính, chiếc mũ tai bèo huyền thoại cùng huy chương “Khúc khải hoàn”, những vật phẩm đầy ý nghĩa nhằm tôn vinh cột mốc lịch sử hào hùng 50 năm thống nhất đất nước.
Vì sao Mr. Pips 'lộng hành' nhiều năm?
Vì sao Mr. Pips 'lộng hành' nhiều năm?
TPO - Phó Đức Nam (Mr. Pips) duy trì đường dây lừa đảo từ năm 2018 đến cuối 2024 mà không bị phát hiện, khiến nhiều người đặt câu hỏi: "Làm thế nào anh ta che giấu sai phạm suốt thời gian dài như vậy? Phải chăng có một mạng lưới bảo vệ Nam và đồng bọn?" Để hiểu rõ, cần nhìn vào thủ đoạn và cách vận hành đường dây lừa đảo này.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm