Hôm nay học sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi online, khai báo y tế cho kỳ thi tuyển lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hôm nay (11/6), các thí sinh dự thi lớp 10 THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội đã làm thủ tục dự thi, học quy chế thi, đính chính thông tin sai sót theo hình thức online thay vì đến trực tiếp trường thi.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay, các thí sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có), học quy chế thi và nghe phổ biến lịch thi thông qua hình thức trực tuyến. Việc này sẽ do các phòng GD&ĐT quận, huyện chỉ đạo các trường THCS lựa chọn thời gian hợp lý để tổ chức, tạo điều kiện để phụ huynh cùng tham gia với thí sinh.

Bạn Nguyễn Thủy Quyên (THCS Kiều Phú) cho biết: “Mình đã được thầy cô phổ biến rất kỹ về quy chế dự thi năm nay bằng hình thức online trong sáng 11/6. Có một điểm thầy cô lưu ý là học sinh sẽ được phân thành nhiều tốp khác nhau vào phòng thi theo số báo danh để tránh tình trạng quá nhiều bạn vào cùng một lúc trong mùa dịch. Vậy nên thời gian bọn mình vào và ra phòng thi sẽ chênh lệch từ tầm 5 - 10 phút với từng tốp học sinh khác nhau”.

Bạn Lê Khánh Ánh Dương (trường THCS Thị Trấn Trạm Trôi) chia sẻ: “Trường của mình thì đã tổ chức phổ biến quy chế thi online từ chiều hôm qua (10/6). Việc phổ biến quy chế theo hình thức này với mình cũng không có gì khó khăn. Nhưng mà mình cảm thấy việc đến trường sẽ giúp mình đỡ bỡ ngỡ hơn vì mình được xem kết cấu, sơ đồ các phòng thi, các địa điểm trong trường như khu vực vệ sinh chẳng hạn”.

Hôm nay học sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi online, khai báo y tế cho kỳ thi tuyển lớp 10 ảnh 1
Thí sinh Điểm thi trường THCS Thái Thịnh Hà Nội làm thủ tục dự thi bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh: Nguyễn Trang)

Lo lắng học sinh không được làm quen với phòng thi như mọi năm sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của các thí sinh cũng là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng đều đồng thuận với phương án cho học sinh làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi theo hình thức trực tuyến, bởi điều này bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

“Tôi nghĩ việc tránh tập trung các con đông người trước ngày thi là điều cần thiết. Gia đình tôi cũng đã xem trước địa điểm thi để tính toán quãng đường, đảm bảo cho con đến điểm thi an toàn, đúng giờ ngày mai”, cô Chu Ngân (phụ huynh tại huyện Hoài Đức) chia sẻ.

Theo quy chế thi của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay của Hà Nội sẽ phải ghi nhớ đồng thời các quy chế thi, tránh xảy ra sai sót đáng tiếc để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập. Ngoài ra, do diễn biến dịch bệnh phức tạp, thí sinh cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chủ động chuẩn bị khẩu trang, đeo khẩu trang trong suốt buổi thi. Tuy nhiên, các điểm thi vẫn cần chuẩn bị số lượng khẩu trang dự phòng nhất định. Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường.

Các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thân nhiệt cao, ho… được bố trí tại phòng thi riêng. Các thí sinh diện F0, F1, F2 và các thí sinh thuộc địa bàn đang thực hiện phong tỏa không tham dự kỳ thi.

Hôm nay học sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi online, khai báo y tế cho kỳ thi tuyển lớp 10 ảnh 2

(Ảnh minh hoạ: Hữu Khoa)

Ngoài ra, một điểm lưu ý của kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm nay là trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định. Ông Hoàng Hữu Trung cho rằng, đây là việc bắt buộc với thí sinh.

“Việc khai báo y tế đối với thí sinh dự thi vào lớp 10 thì như khi lên máy bay mọi người đều phải khai báo vậy. Thí sinh không khai báo, nếu sau này có trường hợp bị COVID- 19 mà lây nhiễm sang cho mọi người thì thí sinh đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm” - ông Trung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thí sinh nếu không khai báo điện tử thì phải khai báo y tế trên giấy. Đến ngày thi thì nộp lại cho bộ phận đo thân nhiệt, bộ phận y tế tại điểm thi sẽ thu tờ khai.

Hôm nay học sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi online, khai báo y tế cho kỳ thi tuyển lớp 10 ảnh 3
Hôm nay học sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi online, khai báo y tế cho kỳ thi tuyển lớp 10 ảnh 4

Lịch thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 diễn ra vào ngày 12/6 và 13/6. Toàn thành phố có 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 184 điểm thi với 3.998 phòng thi, trong đó có gần 10.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên.

Hôm nay học sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi online, khai báo y tế cho kỳ thi tuyển lớp 10 ảnh 8
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm