Hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh

Hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh
HHT - Phiên tòa xét xử Yasumasa Shibuya - nghi phạm sát hại bé Nhật Linh sẽ diễn ra vào ngày 4/6 tới đây. Hiện tại, phía gia đình Nhật Linh đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký nhằm yêu cầu mức án tử hình dành cho hung thủ.

Đã hơn một năm kể từ thời điểm bé Nhật Linh (9 tuổi) bị sát hại dã man ở Nhật Bản, vụ án cho đến nay vẫn là nỗi thương tâm đầy ám ảnh đối với cộng đồng người Việt cả trong và ngoài đất nước. Nhất là khi kẻ thủ ác vẫn khăng khăng chối tội, sử dụng quyền im lặng khiến quá trình tố tụng bị trì hoãn suốt thời gian qua. Ngày 4/6 tới đây, phiên tòa xét xử Yasumasa Shibuya - nghi phạm của vụ án bắt cóc và giết hại bé Nhật Linh sẽ chính thức diễn ra và kéo dài trong 2 tuần. Theo Nikkei Asia Review, phiên tòa dự kiến kết thúc tranh tụng và bên công tố sẽ đề nghị mức án vào ngày 18/6. Về phía gia đình Nhật Linh, tính đến ngày 9/4, bố mẹ bé đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký tại Việt Nam và 69.000 chữ ký tại Nhật Bản vào bản kiến nghị xét xử nghiêm nghi phạm.

Xã hội Nhật Bản coi việc thu thập chữ ký là chính đáng và hợp pháp. Hành động này tuy không có giá trị pháp lý trong việc xét xử nhưng giúp bồi thẩm đoàn hiểu được về sự phẫn nộ của cộng đồng, có thể coi như một "tình tiêt tăng nặng'"để tòa án đưa ra khung hình phạt nghiêm khắc và công bằng nhất. Vì vậy, suốt những tháng qua, gia đình đã đi về nhiều lần giữa Việt Nam và Nhật Bản để thu thập chữ ký vào đơn yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nhật đưa ra xét xử nghi phạm sát hại con gái với mức án cao nhất.

Hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh ảnh 1

Cha của bé Nhật Linh đi đến các nhà ga tàu ở Nhật Bản để thu thập chữ ký (Ảnh: FB Nguyễn Thị Nguyên).

Trước đó, ngày 24/3/2017, bi kịch đã ập đến gia đình anh Hào, chị Nguyên khi cô con gái Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, được thông báo mất tích trên đường đến trường tại Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Thi thể của Nhật Linh được phát hiện hai ngày sau ở cạnh một mương thoát nước thuộc thị trấn Abiko. Đến tháng 4/2017, cảnh sát bắt Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, tại thời điểm này đang là hội trưởng phụ huynh tại trường tiểu học của bé Linh, với cáo buộc sát hại và phi tang nạn nhân. Mặc dù bị truy tố bởi các tội danh bắt cóc, tấn công tình dục và giết người nhưng do Yasumasa duy trì quyền im lặng nên vụ án vẫn chưa thể giải quyết được triệt để. Vụ việc đã gây rúng động dư luận Việt NamNhật Bản suốt một thời gian dài. Với những nỗ lực nhằm kêu gọi chữ ký của gia đình bé Nhật Linh, tất cả đều đang chờ đợi phiên tòa xét xử tới đây sẽ buộc nghi phạm phải nhận tội và chịu mức án nghiêm khắc nhất.

MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.