Hơn 1 triệu thuê bao di động sẽ bị khóa hai chiều từ 15/4 nếu không chuẩn hóa thông tin

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tính đến hết ngày 11/4 vẫn còn 1,24 triệu thuê bao bị khóa một chiều do thông tin không trùng khớp với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư. Số thuê bao này sẽ bị khóa hai chiều vào ngày 15/4 nếu chưa chuẩn hóa thông tin.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính từ 1/4 đến hết 10/4 đã có thêm 394.000 thuê bao di động chuẩn hóa thông tin. Đây là số thuê bao nằm trong số 1,67 triệu sim bị khóa một chiều từ cuối tháng 3/2023 do thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo thống kê, hiện còn khoảng 1,2 triệu thuê bao di động có nguy cơ sẽ bị khóa hai chiều nếu không chuẩn hóa trong 3 ngày tới. Sau ngày 15/5, nếu thuê bao di động vẫn chưa chuẩn hoá thông tin thì sẽ bị thu hồi sim.

Hơn 1 triệu thuê bao di động sẽ bị khóa hai chiều từ 15/4 nếu không chuẩn hóa thông tin ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Những sim bị khóa một chiều không thể thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, truy cập internet di động, nhưng chủ thuê bao vẫn có thể gọi đến tổng đài để được hỗ trợ, hoặc dùng điện thoại đăng nhập ứng dụng qua Wi-Fi để cập nhật và mở khóa.

Trước đó, ngày 14/3, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp viễn thông bố trí nhân lực, kỹ thuật để chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Theo Cục Viễn thông, ngày 31/3 là thời hạn phải hoàn thành việc chuẩn hóa thông tin thuê bao. Sau ngày 15/3, các nhà mạng sẽ nhắn tin cho những thuê bao có thông tin chưa trùng khớp với CSDLQG về dân cư. Sau 5 ngày nhắn tin liên tiếp, nếu 15 ngày sau thuê bao vẫn chưa đúng thông tin sẽ bị dừng hoạt động 1 chiều. Sau 60 ngày, nếu thuê bao không có thông tin chuẩn xác sẽ bị cắt dịch vụ.

Quy định này nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng sử dụng các dịch vụ viễn thông, đồng thời hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao tại nhà thông qua mạng Internet, hoặc liên hệ với tổng đài thông qua đường dây nóng của mỗi nhà mạng để được hướng dẫn cụ thể.

Người dùng có thể tham khảo cách chuẩn hoá thông tin cho thuê bao di động TẠI ĐÂY.

Hơn 1 triệu thuê bao di động sẽ bị khóa hai chiều từ 15/4 nếu không chuẩn hóa thông tin ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm