Hơn 10.000 phụ nữ bị lấy ảnh trên mạng xã hội để tạo ra ảnh nhạy cảm “fake”

HHT - Cả trăm nghìn bức ảnh nhạy cảm “dỏm” của rất nhiều nạn nhân nữ đang được tạo ra và được chia sẻ trên mạng, thậm chí còn được mua bán. Mà việc tạo ra những bức ảnh “fake” này hóa ra lại rất đơn giản và nhanh chóng thông qua một công cụ tự động.

Đây có thể coi là sự xâm phạm nghiêm trọng đối với quyền riêng tư, và nhiều trang tin còn gọi sự việc này là “đáng ghê tởm”.

Những bức ảnh của các cô gái đăng trên trang mạng xã hội cá nhân đang bị lấy, rồi bị biến thành ảnh nhạy cảm fake, tất nhiên không hề có sự cho phép của ai cả.

Một loạt báo chí và các trang tin như Independent, Yahoo, The Star… đã bày tỏ nỗi lo ngại khi một công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) đang được sử dụng trên Telegram - một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí - có thể loại bỏ quần áo của người trong ảnh. Mà công cụ này chỉ thực hiện điều đó với ảnh nữ giới.

Hơn 10.000 phụ nữ bị lấy ảnh trên mạng xã hội để tạo ra ảnh nhạy cảm “fake” ảnh 1 Trang Metro gọi việc tạo ảnh nhạy cảm "fake" này là "rùng mình". Ảnh: Metro.

Công cụ kỳ lạ này - hiện nhiều báo chí đề nghị không nêu tên để tránh việc có thêm nhiều người sử dụng - tạo ra những hình ảnh fake nhưng không khác gì thật. Người sử dụng chỉ cần tải một bức ảnh nữ giới lên, và công nghệ của phần mềm sẽ tự động loại bỏ hoàn toàn trang phục, chỉ trong vòng vài phút và miễn phí. Sau đó, những bức ảnh này được chia sẻ giữa các thành viên sử dụng Telegram, đôi khi được bán lấy tiền.

Hơn 10.000 phụ nữ bị lấy ảnh trên mạng xã hội để tạo ra ảnh nhạy cảm “fake” ảnh 2 Công cụ này có thể nhanh chóng loại bỏ quần áo của người trong ảnh.

Sensity, một công ty chuyên theo dõi các mối nguy hiểm qua hình ảnh, có trụ sở ở Amsterdam (Hà Lan), ước tính rằng Telegram hiện có hơn 100.000 thành viên. Cho đến nay, đã có hơn 104.000 bức ảnh nhạy cảm fake của nữ giới đang được chia sẻ trên nền tảng này. Khoảng 70% số ảnh đó là được lấy từ những trang mạng xã hội cá nhân.

Giorgio Patrini, CEO và là nhà khoa học hàng đầu ở Sensity, nói với trang BBC: “Có một tài khoản mạng xã hội và đăng những bức ảnh công khai là đủ để bạn trở thành mục tiêu”.

Hơn 10.000 phụ nữ bị lấy ảnh trên mạng xã hội để tạo ra ảnh nhạy cảm “fake” ảnh 3 Những bức ảnh nhạy cảm "dỏm" đang được chia sẻ rộng rãi trên nền tảng Telegram.

Ông cũng nói với tờ Forbes rằng, khác với những video “dỏm” của người nổi tiếng - đòi hỏi phải có nhiều hình ảnh và video mới tạo nên được, thì với công cụ mới này, chỉ cần đúng một bức ảnh được up lên một phòng chat là xong.

Sensity cho biết, hiện nay họ đã phát hiện các nạn nhân từ khắp thế giới, nổi bật là Ý, Nga, Mỹ, Argentina. Thậm chí, nhiều ảnh nhạy cảm “dỏm” là của các cô gái dưới 18 tuổi, thậm chí của trẻ em.

Admin của công cụ này, chỉ được ghi tên là P, nói với trang BBC rằng dịch vụ của họ “chỉ để giải trí”, và những bức ảnh trẻ em đã bị xóa, còn người nào đăng ảnh trẻ em đều bị block.

Hơn 10.000 phụ nữ bị lấy ảnh trên mạng xã hội để tạo ra ảnh nhạy cảm “fake” ảnh 4 Việc tạo ảnh nhạy cảm "fake" mà giống y như thật có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hiện Sensity đang điều tra công cụ này, đồng thời cũng đã gửi báo cáo tới các mạng xã hội có liên quan và các cơ quan pháp luật để có hành động phù hợp, hy vọng là trước khi có hậu quả nghiêm trọng nào xảy ra.

Hơn 10.000 phụ nữ bị lấy ảnh trên mạng xã hội để tạo ra ảnh nhạy cảm “fake” ảnh 5
MỚI - NÓNG
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
HHT - Một phụ nữ gốc Việt ở Singapore định mở quầy bán món ăn Việt tại trung tâm ẩm thực, nhưng do đấu giá nhầm nên cô đã “giành được” một quầy hàng để… bán món Ấn Độ. Câu chuyện nhầm lẫn hy hữu này được một số trang tin ở Singapore đăng lên mạng, nhận được rất nhiều sự quan tâm.
Nghe Orange, G-Ducky hát nhạc Trịnh: Một "Quỳnh Hương" rất lạ khi có thêm cả rap!
Nghe Orange, G-Ducky hát nhạc Trịnh: Một "Quỳnh Hương" rất lạ khi có thêm cả rap!
HHT - MV "Quỳnh Hương" mang đến câu chuyện lạ lẫm và mới mẻ khi mở đầu bằng một nhiệm vụ của “sếp hành tinh khác”: Đến Trái Đất xem phim "Em và Trịnh". Ý tưởng này lấy cảm hứng từ câu nói của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở đầu MV: “Còn tồn tại là còn nói đến tình yêu, còn ca tụng tình yêu”.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!