Hơn 6.000 học sinh phải thi lại: Phụ huynh nói sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp!

Hơn 6.000 học sinh phải thi lại: Phụ huynh nói sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp!
HHT - Ban Chỉ đạo thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định tổ chức cho hơn 6.000 học sinh phải thi lại môn Ngữ văn vào chiều nay 5/6 sau khi xảy ra 2 sự cố liên quan đến môn thi này.
Hơn 6.000 học sinh phải thi lại: Phụ huynh nói sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp! ảnh 1
Thí sinh sau khi kết thúc buổi thi sáng 4.6 tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. ẢNH: T.Q.N

Lịch thi cho hơn 6.000 học sinh phải thi lại được ấn định vào chiều 5/6, sử dụng đề thi dự bị, lấy điểm kết quả của đề thi này để xét tuyển. Thông báo này được gửi đến thí sinh (TS) và các trường THCS ngay sau khi kết thúc buổi thi vào sáng qua 4/6.

Đề thi chính thức giống với đề kiểm tra học kỳ

Năm nay, Quảng Bình có hơn 6.000 TS tham gia kỳ thi vào lớp 10 và THPT chuyên Võ Nguyên Giáp tại 15 hội đồng thi. Nguyên nhân dẫn đến quyết định thi lại xuất phát từ 2 sự cố xảy ra trong buổi thi môn ngữ văn vào sáng 3/6.

Theo phản ánh của giáo viên và học sinh, gần như toàn bộ đề thi ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 giống hệt với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018 - 2019 dành cho lớp 9 vừa diễn ra khoảng hơn một tháng trên địa bàn TP.Đồng Hới.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở GD-ĐT, đề thi ngữ văn chính thức cũng trùng một phần với đề thi thử vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 của Phòng GD-ĐT H.Lệ Thủy (Quảng Bình).

Cũng trong buổi thi sáng 3/6, tại phòng thi số 25, điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP.Đồng Hới) xảy ra sự cố khi TS làm bài được gần nửa thời gian thì 2 giám thị phát hiện đã... ký nhầm ô trên giấy thi nên yêu cầu 24 TS chép lại bài thi vào giấy thi mới. Chiều tối cùng ngày, Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức họp khẩn, xin lỗi các phụ huynh và TS của phòng thi số 25, đồng thời tìm phương án xử lý.

Trả lời về việc vì sao đề thi chính thức môn ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại giống đề kiểm tra học kỳ ở TP.Đồng Hới, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, Phó trưởng ban thường trực, cho biết đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, giáo viên ở TP.Đồng Hới không được chọn ra đề thi; việc chọn giáo viên ra đề cũng hoàn toàn bất ngờ, bí mật. Hiện vẫn chưa rõ lý do đề thi giống nhau vì các giáo viên ra đề vẫn đang bị “giam lỏng” theo quy định tổ chức kỳ thi nên chưa tìm hiểu được. Còn 2 giám thị ký nhầm ô đã bị đình chỉ coi thi. Kết thúc kỳ thi, Sở GD-ĐT sẽ có công văn chỉ đạo kiểm điểm, xử lý.

Phụ huynh, học sinh không muốn thi lại

Việc tổ chức thi lại gây không ít bức xúc, lo lắng cho nhiều phụ huynh, học sinh và cả giáo viên.

Ngày 4/6, anh T.N.L (ở P.Nam Lý, TP.Đồng Hới) đã chủ động gọi điện cho PV bày tỏ con anh thi môn Ngữ văn về tâm lý rất thoải mái vì làm được bài và yên tâm chuẩn bị để thi các môn tiếp theo, nhưng khi có thông tin thi lại thì cháu rất chán nản, tâm lý này có thể ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Anh L. nói thêm, nhiều phụ huynh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết nếu kết quả thi lại thấp thì họ sẽ làm đơn kiện.

Anh N.M.T (ở H.Lệ Thủy) vừa là phụ huynh khi có con thi vào Trường THPT Lệ Thủy, vừa là giáo viên môn ngữ văn THCS, cho biết: “Học sinh nào cũng vậy, không em nào muốn thi lại. Hàng ngàn học sinh hoang mang lo lắng, rệu rã; hàng ngàn phụ huynh bất bình. Thầy cô đang làm tâm lý, động viên các em. Thương học trò và con trai tôi quá. Theo tôi, đề thi không có vấn đề gì cả; nếu có thi lại thì chỉ điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp thi lại mà thôi”.

Học sinh N.T.H (ở H.Lệ Thủy) nói: “Chúng em đâu phải học sinh chuyên đâu mà bắt chúng em thi lại. Nếu thi lại thì chỉ có trường ở Đồng Hới với Trường chuyên Võ Nguyên Giáp thi thôi chứ, vì trường đó trùng đề mà. Trong khi đó chúng em ôn thi sấp mặt lại không được kết quả gì. Nếu không có ảnh hưởng gì tới kết quả thì có cần đến mức thế không? Đâu phải ai thi lại cũng có sức, cũng có tâm trạng thi đâu. Cha mẹ bỏ thời gian ra đứng dưới trời nắng mấy chục độ rồi giờ bảo thi lại”.

Sở GD-ĐT: “Thi lại là phương án tối ưu”

Về việc đề thi giống nhau, theo một số giáo viên THCS và THPT tỉnh Quảng Bình, do đề thi dạng ngữ liệu (văn bản trích dẫn; phần 1 - PV) nên có sự tương đồng; hình thức thì giống nhưng nội dung bên trong khác và đáp án sẽ hoàn toàn khác nhau. Còn phần 2 cùng nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê, một giáo viên văn THCS nhận xét: “Nghị luận văn học trùng là có lý; thi bắt buộc nằm trong sách giáo khoa, mà 4 tác phẩm văn xuôi trong sách giáo khoa nên trùng là rất cao”. Một giáo viên khác cho rằng: “Việc đã lỡ rồi, giáo viên ra đề áp lực lắm, làm cả ngày đêm đến 1 - 2 giờ mới đi ngủ; phụ huynh động viên các em thi lại cho tốt còn ai sai thì xét sau”.

Ngày 4/6, trả lời PV Thanh Niên, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tỉnh Quảng Bình, cho biết thi lại là phương án tối ưu trong tình thế hiện nay và để đảm bảo công bằng cho tất cả TS trên toàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu phải xin lỗi người dân

Liên quan đến sự việc, chiều 4/6, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức họp khẩn với các ngành do Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang chủ trì. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã báo cáo toàn bộ vụ việc. Kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Đăng Quang yêu cầu các đơn vị liên quan phải tổ chức xin lỗi người dân; tổ chức cho hơn 6.000 học sinh phải thi lại đảm bảo công bằng, nghiêm minh; làm rõ, xử lý trách nhiệm những tập thể, cá nhân liên quan và yêu cầu công an tỉnh tiến hành xác minh, điều tra đối với tổ ra đề vì sao để xảy ra tình trạng giống nhau và những sai phạm khác nếu có.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 27/5 tại Quảng trường Lâm Viên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng , thu hút sự tham gia thi đấu của gần 3.000 thanh thiếu nhi, học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh.