Hồng Ánh, Vũ Cát Tường cùng các nghệ sĩ trẻ kêu gọi gìn giữ Hát Bội

Hồng Ánh, Vũ Cát Tường cùng các nghệ sĩ trẻ kêu gọi gìn giữ Hát Bội
HHT - Tối qua tại The Garden Mall, dự án "Vẽ Về Hát Bội” đã diễn ra với sự đầu tư nghiêm túc và nhiệt huyết của những người trẻ tuổi mong muốn lan toả loại hình nghệ thuật hát bội - môn nghệ thuật đặc sắc đang dần bị mai một.

Từ ý tưởng đầu tiên là một buổi triển lãm nho nhỏ, ấm cúng giữa các hoạ sĩ trẻ, chỉ sau một thời gian ngắn, Vẽ về Hát Bội đã trở thành một dự án với sự đầu tư nghiêm túc và nhiệt huyết của những người trẻ tuổi với mong muốn lan toả tiếng chuông ngân về hát bội - một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Hồng Ánh, Vũ Cát Tường cùng các nghệ sĩ trẻ kêu gọi gìn giữ Hát Bội ảnh 1

Dự án Vẽ về Hát Bội khởi điểm với 40 hoạ sĩ người Việt trẻ bắt đầu bởi sự rung cảm sau những chia sẻ đầy trăn trở của Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi - Nhà Hát Bội học tài hoa, về việc hát bội đang chứng kiến sự đào thải nghiệt ngã của thời đại, dù đây là một loại hình nghệ thuật văn hoá đặc sắc. Sự rung cảm ấy đã trở thành kim chỉ nam, dẫn dắt các bạn hoạ sĩ thế hệ trẻ tìm đến nguồn tư liệu vốn dĩ khan hiếm của bộ môn nghệ thuật này để phục dựng, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau; dù mang đậm hơi thở thời đại nhưng vẫn giữ nguyên linh hồn và cốt cách của Hát Bội truyền thống. 

Hồng Ánh, Vũ Cát Tường cùng các nghệ sĩ trẻ kêu gọi gìn giữ Hát Bội ảnh 2

Ngay trong buổi ra mắt dự án tối qua, buổi triển lãm đã được khai mạc với những tác phẩm trưng bày đa dạng, độc đáo và bằng nhiều chất liệu. Đó là sự cảm nhận, góc nhìn của những người trẻ về Hát Bội - loại hình nghệ thuật vô cùng đặc sắc của nước nhà.

Hồng Ánh, Vũ Cát Tường cùng các nghệ sĩ trẻ kêu gọi gìn giữ Hát Bội ảnh 3

Nữ ca sĩ Vũ Cát Tường cũng nằm trong số những người trẻ tham gia sự kiện. Vũ Cát Tường cũng tỏ vẻ bất ngờ khi “lọt” vào không gian trưng bày tại The Garden Mall với những tác phẩm đầy sự sáng tạo và nhiều tâm huyết. Vũ Cát Tường bộc bạch cô tìm đến đây vì nhận được lời mời từ một người bạn và cũng vì sự tò mò. Để rồi khi tìm đến với chương trình, tham quan triển lãm, thưởng thức biểu diễn một số trích đoạn tuồng cổ, nữ nghệ sĩ cảm thấy nhiều thú vị và trân trọng hát bội nhiều hơn. “Là người trẻ, nhu cầu và cơ hội được tiếp cận các loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời của dân tộc thật sự không nhiều. Tường nghĩ với tâm huyết này của các bạn, hát bội sẽ có sự nhìn nhận đúng hơn. Người trẻ như Tường cũng sẽ thấy yêu hơn nghệ thuật nước nhà và các nghệ sĩ, họa sĩ dành nhiều tâm huyết cho hát bội cũng sẽ có thêm niềm khích lệ để sáng tạo và cống hiến…”

Hồng Ánh, Vũ Cát Tường cùng các nghệ sĩ trẻ kêu gọi gìn giữ Hát Bội ảnh 4

Hiện nay, sau hai tháng khởi động thu hút sự tham gia của gần 100 nhân sự trẻ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau để chung tay thực hiện, dự án Vẽ về Hát Bội đã nhận được phản ứng rất tích cực trên fanpage chính thức của chương trình. Có rất nhiều chia sẻ, rất nhiều nỗi niềm được bày tỏ từ phía nhóm thực hiện dự án nói riêng, và đa số các bạn trẻ nói chung, về sự mai một tàn khốc theo thời gian đối với môn nghệ thuật Hát Bội thông qua những tác phẩm được chia sẻ. Chính sự đồng cảm này đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho những người khởi xướng dự án, và thay lời khẳng định rằng: “Người trẻ không hề vô cảm với những nét văn hoá truyền thống, nếu họ hiểu và tìm được sự đồng điệu.”

Hồng Ánh, Vũ Cát Tường cùng các nghệ sĩ trẻ kêu gọi gìn giữ Hát Bội ảnh 5

Dự án Vẽ về Hát Bội sẽ được chính thức diễn ra từ ngày 1/2/2018 đến ngày 10/2/2018 tại The Garden Mall - số 190 Hồng Bàng, P.12, Q.5, TP.HCM, với nhiều hoạt động đặc sắc như triển lãm tranh, talkshow cùng Nghệ sĩ Ưu tú, tác giả, đạo diễn Hữu Danh - Giám đốc Nhà hát Bội thành phố Hồ Chí Minh, trình diễn các tác phẩm hát bội kinh điển…  

ĐÔNG QUÂN - Ảnh: Ekip cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dispatch tiết lộ Song Joong Ki và vợ sống trong căn hộ gần 400 tỷ, tung ảnh Katy sắm đồ em bé

Dispatch tiết lộ Song Joong Ki và vợ sống trong căn hộ gần 400 tỷ, tung ảnh Katy sắm đồ em bé

HHT - Ngay sau khi Song Joong Ki xác nhận kết hôn với Katy Louise Saunders, Dispatch đã tung ra loạt ảnh cựu diễn viên người Anh đi mua sắm đồ cho em bé cùng mẹ. Theo Dispatch, Song Joong Ki đã bay đến nhà bố mẹ vợ khi nghe tin Katy mang thai để tiện chăm sóc cô, thuê phiên dịch riêng cho Katy khi anh bận chạy lịch trình.