Hồng Kông giới thiệu robot khử trùng virus Corona trên tàu

Hồng Kông giới thiệu robot khử trùng virus Corona trên tàu
HHT - Trong nỗ lực chống lại sự lây lan của COVID-19, một đội robot với nhiệm vụ làm sạch và khử trùng các đoàn tàu đã được nhà điều hành đường sắt Hồng Kông (Trung Quốc) đưa vào sử dụng.

Theo ước tính, mạng lưới giao thông công cộng lớn ở Hồng Kông (Mass Transit Railway - MTR) đã phải chi trả 20 triệu đô la Hồng Kông (gần 60 tỷ đồng Việt Nam) cho 20 con robot, kích cỡ mỗi con tương đương với 1 cái tủ lạnh cỡ nhỏ, nhằm phun thuốc khử trùng cho mọi đoàn tàu mà chúng đã chạy qua. Các robot sẽ được điều khiển từ xa hoặc được thiết lập trước với một lộ trình cụ thể nhằm dễ kiểm soát, và sẽ mất khoảng bốn giờ để chúng hoàn tất việc khử trùng toàn bộ một con tàu. 

Hồng Kông chi 20 triệu đô la Hồng Kông cho đội quân khử trùng virus trên tàu - Ảnh: chụp màn hình từ video

Theo ông Tony Lee, giám đốc điều hành của MTR, chúng còn đồng thời phun oxy già (tên khoa học là hydrogen peroxide), một chất khử trùng nhẹ mà ông cho rằng là an toàn và hiệu quả trong việc quét sạch vi trùng và vi rút. Bên cạnh đó, ông cũng trấn an người dân với lời cam đoan rằng chúng sẽ không thể nào thay thế được con người. Cụ thể hơn, đội robot này sẽ chỉ được gửi đến các khu vực có bệnh nhân đã được xác nhận dương tính với COVID-19. Một robot đã được đưa đến nhà ga phía Đông của trạm MTR Mong Kok, nơi có văn phòng của một nhân viên được xác nhận dương tính với COVID-19 vào tháng trước.

Ngoài các robot mới, MTR cũng tiết lộ máy sản xuất mặt nạ riêng, dự kiến ​​sẽ bán trên mạng vào giữa năm và đồng thời sản xuất mặt nạ cho nhân viên MTR. Theo Ming Pao, các máy dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 10.000 mặt nạ mỗi ngày. Thông tin được đưa ra sau khi các quan chức y tế xác nhận rằng có thêm 3 người nhiễm Virus Corona, nâng tổng số ca mắc bệnh trong thành phố lên 130 người.

Ba người trên đã được đề cập tại một cuộc họp báo buổi chiều ngày hôm qua khi đã kiểm tra dương tính sơ bộ và đang chờ kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Một tờ báo được công bố tối qua đã xác nhận ba người - tất cả đều là phụ nữ nằm trong nhóm từ 31 đến 52 tuổi - đã thực sự mắc phải COVID-19. Trong đó, một phụ nữ 31 tuổi, đã bay từ Anh đến Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 29 tháng 2, đã ở trên cùng máy bay với một người bị nhiễm virus. Người phụ nữ thứ hai, 36 tuổi, là con gái của một trường hợp được xác nhận trước đó và đã xét nghiệm dương tính sau thời gian ủ bệnh 14 ngày. Người phụ nữ cuối cùng, 52 tuổi, là thành viên cuối cùng của một tour du lịch đến Ai Cập ngay giữa tâm dịch.

Theo Coconuts Hong Kong
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Mỹ gặp nạn khi thi ăn bánh mỳ xúc xích, làm dấy lên tranh cãi về các cuộc thi ăn

Nữ sinh Mỹ gặp nạn khi thi ăn bánh mỳ xúc xích, làm dấy lên tranh cãi về các cuộc thi ăn

HHT - Tai nạn rất đáng tiếc đã xảy ra với một nữ sinh viên ở Mỹ khi cô tham gia cuộc thi ăn bánh mỳ xúc xích. Sự cố này khiến cư dân mạng tranh cãi về việc có nên tổ chức các cuộc thi ăn hay không, bởi mặc dù một số người thấy những cuộc thi đó là vui, nhưng nhiều người lại thấy là rất không lành mạnh, lãng phí thức ăn và có thể gây không ít vấn đề về sức khỏe.
Meghan bị công chúng Anh phản đối vì dùng tước vị Hoàng gia trong thư gửi chính trị gia Mỹ

Meghan bị công chúng Anh phản đối vì dùng tước vị Hoàng gia trong thư gửi chính trị gia Mỹ

HHT - Meghan Markle - vợ của Hoàng tử Harry - vừa viết một lá thư gửi tới các chính trị gia hàng đầu của Mỹ. Nhưng ngay lập tức, cô bị truyền thông ở Anh phản đối mạnh mẽ vì vẫn dùng tước vị Hoàng gia trong thư, bởi có một yếu tố khiến việc này bị cho là “không phù hợp” với nguyên tắc của Hoàng gia Anh.
Ghét thái độ nhân viên ngân hàng, đại gia Trung Quốc rút 18 tỷ, bắt đếm tay toàn bộ

Ghét thái độ nhân viên ngân hàng, đại gia Trung Quốc rút 18 tỷ, bắt đếm tay toàn bộ

HHT - Một triệu phú ở Trung Quốc mới đây đến ngân hàng để rút tiền nhưng không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên. Bởi vậy, ông tức giận rút một khoản tiền cực lớn nhưng yêu cầu nhân viên ngân hàng ngồi đếm thủ công và kiểm tra từng tờ tiền chứ không được dùng máy đếm tiền. Không chỉ vậy, ông còn “dọa” tiếp.