Hộp đen của chuyến bay MU5735 gặp nạn sẽ được phân tích thế nào, bao giờ mới có kết luận?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một hộp đen của chuyến bay MU5735 gặp nạn tại Trung Quốc đã được tìm thấy, vậy là sẽ có thêm các dữ liệu được phân tích và nguyên nhân tai nạn có thể sẽ được xác định. Vậy các nhà điều tra sẽ làm gì với hộp đen này và khi nào thì có thông tin rõ ràng?

Một trong hai chiếc hộp đen (gọi là hộp đen nhưng nó màu cam, rất dễ nhìn thấy) của chuyến bay MU5735 (China Eastern Airlines) mới gặp nạn đã được tìm thấy vào chiều ngày hôm qua. Qua nhận định ban đầu thì người ta cho rằng thiết bị này ghi lại âm thanh trong buồng lái. Mặc dù bên ngoài của nó bị hư hại nhưng bộ phận ghi âm có vẻ vẫn ở tình trạng khá tốt.

Việc tìm thấy một hộp đen đem lại hy vọng rằng những chi tiết cụ thể, những nguyên nhân gây nên vụ tai nạn kinh hoàng có thể sắp được làm sáng tỏ.

Vậy bây giờ, các nhà điều tra sẽ làm gì với chiếc hộp đen mới được tìm thấy của MU5735?

Hộp đen của chuyến bay MU5735 gặp nạn sẽ được phân tích thế nào, bao giờ mới có kết luận? ảnh 1

Một hộp đen của MU5735 đã được tìm thấy. Ảnh: CGTN.

Trước hết, các kỹ thuật viên sẽ phải “bóc” vật liệu bảo vệ ra và lau sạch thiết bị - việc này phải được làm rất cẩn thận vì kỹ thuật viên hoàn toàn có thể chẳng may mà xóa luôn dữ liệu. Dữ liệu hoặc âm thanh trong hộp đen sau đó sẽ được tải về máy tính và sao lưu.

Nhưng đến lúc này thì những dữ liệu đó cũng chưa có ý nghĩa gì cả, mà chúng cần được giải mã. Đôi khi, đội ngũ điều tra sẽ dùng cách “phân tích phổ”, là một cách kiểm tra âm thanh cho phép các nhà khoa học “nhặt” ra được những tín hiệu báo động rất khó được nghe thấy, hoặc âm thanh thoảng qua ban đầu của một vụ nổ.

Hộp đen của chuyến bay MU5735 gặp nạn sẽ được phân tích thế nào, bao giờ mới có kết luận? ảnh 2

Cái hố lớn tại hiện trường, do chiếc máy bay Boeing 737-800 đâm xuống. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, chưa thể biết chắc chắn là trong hộp đen mới được tìm thấy của MU5735 có nhiều thông tin hay không, vì việc đó còn phụ thuộc vào loại hộp đen cụ thể - thông tin này chưa được công bố. Hiện mới chỉ có thông tin là hai hộp đen của MU5735 do công ty Honeywell sản xuất. Có những loại hộp đen của công ty này có thể ghi được 120 phút âm thanh. Nếu MU5735 có hộp đen như thế thì sẽ ghi âm được từ lúc máy bay cất cánh đến lúc gặp nạn.

Hộp đen mới được tìm thấy đã được gửi tới một học viện ở Bắc Kinh (Trung Quốc) để giải mã. Việc giải mã kéo dài thế nào thì còn tùy vào mức độ hư hại của hộp đen.

Hộp đen của chuyến bay MU5735 gặp nạn sẽ được phân tích thế nào, bao giờ mới có kết luận? ảnh 3

Cảnh sát đang tìm kiếm ở hiện trường vụ tai nạn của MU5735. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Những báo cáo ban đầu sẽ có thể được công bố sau khoảng một tháng, nhưng thường không có gì mấy. Việc điều tra kỹ sẽ phải mất một năm hoặc có khi là hàng năm. Chẳng hạn, khi chuyến bay 447 của Air France (Pháp) lao xuống đại dương vào năm 2009, khiến toàn bộ hơn 200 người trên máy bay thiệt mạng, thì bản báo cáo chính thức được công bố sau đó 3 năm. Hay với vụ việc chuyến bay MH370 của Malaysia mất tích năm 2014 thì báo cáo được công bố sau đó 4 năm, nhưng đến giờ vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Mất nhiều thì giờ như vậy là do việc điều tra các vụ tai nạn hàng không, nhất là tai nạn nghiêm trọng, đòi hỏi phải thu thập rất nhiều dữ liệu liên quan rồi phân tích, mô phỏng, xem xét…, rất khó khăn và phức tạp chứ không phải cứ tìm được hộp đen xong là sẽ có đủ thông tin ngay.

Hộp đen của chuyến bay MU5735 gặp nạn sẽ được phân tích thế nào, bao giờ mới có kết luận? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
HHT - LHP Cannes là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng cinefan. Trong 3 ngày vừa qua, các ngôi sao đình đám bước trên thảm đỏ của LHP này cũng đã trình diễn những bộ trang phục siêu lộng lẫy và bắt mắt. Cùng điểm lại những bộ “xiêm y” được tạp chí VOGUE đánh giá cao nhất!

Có thể bạn quan tâm

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.