HOT: Tổng thống Moon Jae In ra lệnh điều tra kỹ lưỡng 3 vụ án chấn động Hàn Quốc

HOT: Tổng thống Moon Jae In ra lệnh điều tra kỹ lưỡng 3 vụ án chấn động Hàn Quốc
HHT - Hai trong số ba vụ án đó chính là vụ bê bối Burning Sun và vụ của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.

Vào ngày 18-3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã nhận được báo cáo về các vụ việc liên quan đến nữ diễn viên quá cố Jang Ja Yeon, cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Kim Hak Eui và câu lạc bộ Burning Sun. Tổng thống đã ra lệnh điều tra kỹ lưỡng cả ba vụ việc trên.

HOT: Tổng thống Moon Jae In ra lệnh điều tra kỹ lưỡng 3 vụ án chấn động Hàn Quốc ảnh 1

Tổng thống Moon Jae In bắt đầu: "Có những trường hợp thể hiện sự nghi ngờ cực kỳ mạnh trong mắt người dân của chúng ta, nhưng sự thật đã không bị phát hiện trong một thời gian dài, và một số trong số chúng thậm chí còn bị che giấu".

Tổng thống thừa nhận thực tế rằng tất cả các vụ án đều xảy ra ở các nhân vật có đặc quyền. Có những nghi ngờ rằng các tổ chức điều tra như công tố và cảnh sát đã cố tình thực hiện các cuộc điều tra một cách hời hợt để bảo vệ các nghi phạm và che giấu sự thật trong quá khứ.

Liên quan đến cáo buộc rằng các sĩ quan cấp cao đã sử dụng quyền lực của họ để bảo vệ các nghi phạm trong nhiều trường hợp khác nhau, Tổng thống nói: "Những vụ án này có thể đã xảy ra trong quá khứ, nhưng hãy nhớ rằng tiết lộ sự thật và phơi bày sự thật đáng xấu hổ về những vụ án này sẽ giúp cơ quan điều tra lấy lại sự tin cậy đối với người dân. Đây là một nhiệm vụ cần được thực hiện với trách nhiệm cao nhất của các nhà lãnh đạo hiện tại ở các cơ quan công tố và cảnh sát".

Tổng thống nói thêm: "Công tố viên và cảnh sát sẽ không thể khôi phục lại sự công bằng và niềm tin của họ với tư cách là cơ quan thanh tra, nếu họ không phản ánh về quá khứ bất lực của mình đối với các vụ việc liên quan đến những người có ảnh hưởng, cũng như tiết lộ rõ sự thật đằng sau những nghi ngờ về việc họ cố tình che giấu sự thật".

HOT: Tổng thống Moon Jae In ra lệnh điều tra kỹ lưỡng 3 vụ án chấn động Hàn Quốc ảnh 2

Tổng thống cũng đề cập đến trường hợp liên quan đến các câu lạc bộ ở quận Gangnam và kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Tổng thống nói rằng tuy những trường hợp cụ thể này xảy ra trong chính quyền trước đây nhưng có khả năng các tội phạm với mô hình tương tự cũng có thể đã xảy ra trong chính quyền hiện tại. Do đó, ông đề cập đến sự cần thiết phải điều tra kỹ lưỡng và yêu cầu trừng phạt tất cả những ai có tội bất kể vị thế xã hội của họ.

"Điều quan trọng là phát hiện ra sự thật hữu hình đằng sau các vụ án cũng như điều tra hành vi sai trái có chủ ý của các cơ quan như cảnh sát, công tố, tổng cục thuế trong việc xử lý tội phạm. Những người có quyền lực với các mối quan hệ mờ ám có thể che giấu sự thật và nhận được sự tha bổng cho các hoạt động bất hợp pháp cũng như các tội ác mà họ đã gây ra, trong khi những công dân bất lực phải chịu nhiều bất công, phải run sợ vì không có sự bảo vệ của pháp luật" - Tổng thống Moon Jae In tiếp tục.

Cuối cùng, Tổng thống nhấn mạnh một lần nữa: "Nếu chúng ta không làm rõ sự thật đằng sau những vụ bê bối này, chúng ta sẽ không thể nói rằng đây là một xã hội công bằng. Tôi yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia chịu trách nhiệm tiết lộ sự thật và làm rõ mọi nghi ngờ được nêu ra về các trường hợp khác nhau".

Với những tuyên bố này của Tổng thống Hàn Quốc, công chúng tại Hàn đang rất kỳ vọng sự thật của cả ba vụ việc trên sẽ sớm được đưa ra ánh sáng.

Theo Soompi
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm