Huấn luyện viên sức khỏe - công việc chuẩn 5 sao cho hội yêu thể thao

Huấn luyện viên sức khỏe - công việc chuẩn 5 sao cho hội yêu thể thao
HHT - Ô này, ai bảo phải IELTS 8 chấm, bảng điểm chót vót thì mới đem lại tương lai hứa hẹn cho bạn nhỉ! Khỏe cũng là một năng lực nhé và thừa sức đảm bảo một nghề nghiệp chất lượng 5 sao cho bạn.

Người đặt viên gạch mở đường

Health Coach - Huấn luyện viên sức khỏe là những người giúp cộng đồng sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn bằng hai công cụ: Ăn uống khoa học cùng Lối sống lành mạnh. Cô Trần Lan Hương - Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe được chứng nhận bởi Hiệp hội trị liệu không dùng thuốc Hoa Kỳ AADP cho rằng, hiểu được việc cân bằng công việc - sức khỏe trong “vòng tròn cuộc sống” sẽ giúp con người thành công hơn. Cô chia sẻ: “Lý do cô chọn học Health Coach là vì muốn chia sẻ và trở thành nguồn cảm hứng giúp mọi người sống tốt hơn. Thật là thiếu thốn khi một đất nước có gần 50% trẻ con tiểu học thành phố bị thừa cân, béo phì; gần 50% người trưởng thành bị tăng huyết áp; tốc độ mắc bệnh tiểu đường cao top 10 thế giới và tỉ lệ tử vong vì ung thư dạ dày cao gấp 5 lần khu vực mà lại có quá ít Chuyên gia Huấn luyện Sức khỏe như Việt Nam. Trong khi ở Mỹ có tới hàng ngàn Health Coach đang giúp người dân Mỹ phòng ngừa và chống lại bệnh béo phì, mỡ máu, tim mạch, tiểu đường, gút, ung thư... và đủ loại bệnh do ăn uống và lối sống công nghiệp gây ra”.

Huấn luyện viên sức khỏe - công việc chuẩn 5 sao cho hội yêu thể thao ảnh 1

Lan Hương cho biết, tố chất quan trọng nhất của một Health Coach là phải truyền được cảm hứng cho những người khác cùng sống khỏe với mình. Chính vì vậy trong các buổi định hướng, tư vấn và các khóa học sức khỏe của mình, cô thường chia sẻ các kinh nghiệm sức khỏe khi sống và làm việc cho các học viên. P.T (17 tuổi, TP.HCM) sau khi tham gia một buổi học Dinh dưỡng thông minh của cô, hào hứng kể: “Nhờ tham gia khóa học mà mình biết được “thức ăn thật, thức ăn giả”, biết cách đọc thành phần để chọn lựa thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Trước đây mình không quan tâm mấy đến các loại thực phẩm hữu cơ (organic) nhưng giờ mình có thể nhận ra một củ cà rốt không hóa chất, không độc hại có giá trị gấp ba lần những củ cà rốt công nghiệp to tướng. Mình và mẹ đã bắt đầu đưa các thực phẩm hữu cơ vào các buổi ăn gia đình và rất hứng khởi vì vừa bắt đầu một lối dinh dưỡng “sạch” hơn hẳn”.

“Lãnh thổ riêng” của huấn luyện viên sức khỏe

Thật ra lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có rất nhiều nội dung liên quan tới dinh dưỡng. Bởi vì vậy, teen có rất nhiều lựa chọn nếu muốn “dấn thân” vào lĩnh vực này, sống khỏe và tạo động lực để mọi người cùng sống khỏe với mình. Có thể kể đến:

Huấn luyện viên sức khỏe (health coach): Theo dõi chế độ sinh hoạt và ăn uống thường ngày, bổ sung các kiến thức về dinh dưỡng “sạch”, cách đọc nhãn mác, thành phần dinh dưỡng. Khuyến khích và hỗ trợ học viên trong quá trình cân bằng các khía cạnh công việc, ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

Bác sĩ dinh dưỡng (nutrient doctor): Được “cấp phép” để kê toa thuốc cho bạn khi bạn bị suy dinh dưỡng và cho những lời khuyên về chế độ ăn uống và dùng các sản phẩm hỗ trợ (supplements). Không giống với bác sĩ dinh dưỡng, Coach sẽ không kê đơn thuốc cho bạn khi bạn bị bệnh dinh dưỡng.

Huấn luyện viên sức khỏe - công việc chuẩn 5 sao cho hội yêu thể thao ảnh 2

Huấn luyện viên cá nhân (personal trainer): Được “cấp phép” sau khi đã qua một khóa học về sức khỏe trong thể thao và sẽ huấn luyện cho bạn những bài tập thể dục thể thao với tư thế đúng, để cơ thể khỏe khoắn hơn mà không bị tổn thương khi vận động thể thao. Còn các Coach sẽ chẳng giục giã bạn đến phòng gym mỗi ngày. Thay vào đó họ sẽ bên bạn thường xuyên để truyền cảm hứng “sống khỏe” cho bạn (gồm cân bằng giữa thể thao và ăn uống đúng cách).

Điều làm cho các Coach khác biệt nhất so với các Bác sĩ dinh dưỡng là những kiến thức siêu gần gũi và thực tế chứ không mang tính hàn lâm khoa học. Tuy nhiên, công việc của các Coach không “tranh giành lãnh thổ” với bác sĩ mà còn giúp chia sẻ bớt gánh nặng cho các bác sĩ ở mặt trận phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tại Mỹ, Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) khuyên các bác sĩ cần có Health Coach trong tất cả các phòng khám của mình.

Huấn luyện viên sức khỏe - công việc chuẩn 5 sao cho hội yêu thể thao ảnh 3

Con đường chinh phục công việc hấp dẫn

Bạn có thể dễ dàng tìm được nhiều chương trình, địa chỉ đào tạo Health Coach trên thế giới. Điểm đến gần nhất là Singapore nơi nhiều Huấn luyện viên cá nhân có tiếng ở Việt Nam từng theo học. Điểm đến du học lý tưởng nhất có lẽ là Mỹ với nhiều địa chỉ đào tạo chứng chỉ Health Coach uy tín như National Society of Health Coaches, Dr.Sears Wellness Institue, America Council on Exercises...  

Bạn cũng có thể học một khóa đào tạo trực tuyến Health Coaching của Học viện Integrative Nurtrion (IIN) Mỹ. Vì đây là một lĩnh vực mới nên chưa có nhiều nguồn tài liệu được dịch ra tiếng Việt nên giỏi Anh văn là một điểm cộng to đùng. Sau một năm học tập và bổ sung kiến thức (hoặc đạt đủ số giờ đào tạo trực tuyến), các bạn sẽ phải vượt qua kì thi cấp bằng chính thức của Đại học State University of New York để được cấp giấy chứng nhận hành nghề theo tiêu chuẩn của AADP.

Huấn luyện viên sức khỏe - công việc chuẩn 5 sao cho hội yêu thể thao ảnh 4

Với yêu cầu kiến thức ít hơn so với bác sĩ (học 6 năm y khoa), thế nhưng các huấn luyện viên sức khỏe lại không hề bị lép vế trên thị trường việc làm. Bất cứ nơi làm việc nào cũng cần một “người truyền lửa” sống khỏe. Các “Huấn luyện viên đặc biệt” này sẽ được các tập đoàn, các công ty lớn có chế độ đãi ngộ nhân viên tốt (tiêu biểu là các tập đoàn nước ngoài), muốn nhân viên có sức khỏe thật tốt để đạt được năng suất tốt nhất. Ngoài ra, các Spa, trường học, các khoa tư vấn sức khỏe của các bệnh viện công và tư… cũng đều là nguồn thu hút nhân lực lớn của nghề này luôn. Bạn còn có thể tự mở những buổi tư vấn sức khỏe riêng và tự đứng lớp giảng dạy nữa.

Trên thế giới, hiện đã có rất nhiều Health Coach trên khắp các quốc gia (nhất là các nước phát triển phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp…) và họ thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo học tập, gặp nhau để nâng cao kiến thức qua các năm.

Với một đất nước đang phát triển ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng sống như Việt nam, nghề Huấn luyện viên sức khỏe hứa hẹn sẽ là một nghề hot trong thời gian tới. “Lối vào” của “vùng đất hứa” này cũng không “khó nhằn” như điều kiện tuyển sinh của các trường Y, mà chỉ cần niềm đam mê với sức khỏe và một vốn tiếng Anh “đủ dùng” để có thể học hỏi và phát triển bản thân rồi!

ÉN NÌ

MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.