Huyển Chip và những lời khuyên "kim cương" để "tuổi trẻ không hối tiếc"

Huyển Chip và những lời khuyên "kim cương" để "tuổi trẻ không hối tiếc"
HHT - Đã hơn ba năm kể từ khi Huyền Chip ra mắt sách, cô nàng đã vác bút nghiên đến dùi mài “kinh sử” ở Đại học Stanford. Và mùa Hè này, Huyền Chip đã trở lại và kể về “hành trình trở thành người lớn”.

Trưởng thành từ những chuyến đi

Huyền Chip chia sẻ: “Ngày xưa, khi nhìn những bạn xách ba lô đi du lịch hàng ngày, hàng năm trời, tự dưng mình thấy người ta thật hay ho. Mình luôn đặt ra câu hỏi, tại sao mình không thử?”. Và thế là cô nàng đã gây nên “hiện tượng tranh cãi toàn mạng xã hội Việt” với câu chuyện “bỏ túi” 700 đôla đi khắp thế giới.

Nhắc về những chuyến đi của Huyền Chip, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những “tranh cãi nảy lửa”. Tuy nhiên, đối với cô nàng, “đó lại là cơ hội để mình hiểu rõ bản thân và trưởng thành hơn. Mọi người luôn nghĩ đi là để hiểu thế giới. Nhưng thật ra, đi là để hiểu bản thân mình: hiểu những thế mạnh, điểm yếu và định vị vị trí của mình trên bản đồ thế giới”.

Để rồi sau những chuyến đi, sau khi tốt nghiệp và “nắm chắc” trong tay tấm bằng thạc sĩ ngành trí tuệ nhân tạo, Huyền Chip có thể dõng dạc: “Tôi không chỉ là cô gái xách ba lô lên và đi. Tôi không chỉ là lập trình viên máy tính. Tôi không chỉ là đứa con gái nhà nông. Tôi là tất cả những thứ đó và nhiều hơn nữa. Tôi là tôi, cá thể và riêng biệt”.

Những trải nghiệm đáng giá trong chuyến du lịch lại là chìa khóa để cô nàng đến đại học hàng đầu thế giới

Tuổi trẻ chỉ có một, nên hãy hết lòng

Trong cuốn sách Tuổi trẻ không hối tíếc, Huyền Chip đã chia sẻ những bài học, những kỹ năng mà cô nàng học được trong suốt hành trình trưởng thành. Đây có thể chẳng phải “kim chỉ nam” đẫn chúng ta đến con đường thành công. Thế nhưng, đó sẽ là những bài học “đắt giá” giúp tuổi trẻ của chúng ta không hoài phí!

Thời gian là hữu hạn

Sau những năm theo học tại Stanford, chị Huyền Chip cho rằng kỹ năng quản lí thời gian là vô cùng quan trọng: “Ở Stanford, học giỏi cũng chưa đủ! Chúng mình cũng phải giỏi luôn cả cách phân bổ thời gian. Các bạn sinh viên Stanford rất tôn trọng quỹ thời gian của bản thân. Các bạn lên lịch trình, tính theo từng giờ, từng phút để không lãng phí. Vì lịch học rất dày đặc, cuộc sống cá nhân và xã hội cũng cần được chăm chút, thế nên nếu không quản lí thời gian kĩ lưỡng thì chúng mình sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau”.

Cô nàng học cách quản lí thời gian để phân bổ đều cho mọi hoạt động từ học tập, giải trí đến du lịch...

Chính vì thế, hãy tận dụng hợp lí quỹ thời gian của mình. Chẳng hạn như để xây dựng những mối quan hệ chất lượng, khám phá năng lực bản thân và thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau,... Đừng để thời gian phí phạm lấy đi tuổi trẻ của chúng mình, bạn nhé!

Dành cả thanh xuân để... thực tập

Nhắc đến thực tập, chúng ta sẽ cho rằng đó là công việc của những sinh viên năm cuối ở các trường Đại học Việt Nam. Thế nhưng, chị Huyền Chip kể: “Ở bên Mỹ, các bạn học sinh đã có ý thức đi thực tập từ những năm cấp Ba. Bởi lẽ, thực tập chính là tạo cơ hội cho mình, xây dựng những mối quan hệ và nâng cao cơ hội việc làm”.

Thực tập không chỉ là phép thử cho bạn về ngành nghề tương lai mà còn giúp bạn giắt tui nhiều trải nghiệm

Một trong những lời khuyên “đắt giá” từ chị Huyền Chip chính là phải tìm ra “nơi chúng ta thuộc về”: “Mình thường đi tìm công ty mình thích, rồi tìm email để apply. Ngoài ra, thực tập cùng người mình hâm mộ cũng chính là nguồn động lực lớn nhất của mình. Chẳng hạn như hồi đó mình rất là thích một anh trên TED Talks. Nên mình email rồi anh í bảo là mới mở công ty mới nên chị thực tập”.

Chị Huyền Chip trấn an: “Nếu chúng ta nộp đơn, nhưng không được trả lời thì đó chẳng phải là vì chúng ta thất bại! Vì suy cho cùng, chúng ta chẳng mất gì cả”. Thế nên, cứ kiên trì và vững tâm đi tìm “toạ độ” gửi tim.

Trong ấn phẩm mới nhất

Quà tặng: Quảng Văn tặng 5 cuốn Tuổi trẻ không hối tiếc (trị giá 79.000 đồng/quyển) cho 5 bạn đọc HHT. Thể lệ nhận sách mời các bạn đón xem trên ấn phẩm mới nhất "Project du học". HHT sẽ liên hệ các bạn may mắn để trao quà. 

MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.